Liệu rằng bạn còn muốn đi bơi sau khi biết đến những sự thật kinh khủng này?

04/08/2020 08:00:05

Bể bơi có thực sự sạch sẽ như chúng ta luôn nghĩ? "Mùi bể bơi" từ đâu mà có? Tại sao hầu hết mọi người đều có triệu chứng đỏ mắt sau khi bơi?

Những sự thật gây sốc về hồ bơi mùa hè mà bạn nên biết:

- Tại bể bơi, cứ 5 người thì sẽ có 1 người tè tại chỗ

- Và một sự thật không thể tránh khỏi là, trong bể bơi luôn có chất thải. Theo CDC Mỹ, trung bình một người vào khoảng 15 phút đầu tiên xuống bơi sẽ thải ra ít nhất 0.14 gram chất thải.

Liệu rằng bạn còn muốn đi bơi sau khi biết đến những sự thật kinh khủng này?

- Chất tẩy rửa sử dụng cho bể bơi không thể 100% loại bỏ vi khuẩn/vi trùng. Điển hình là với khuẩn Cryptosporidium, hay còn gọi là Crypto - thường gây ra các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hoá (điển hình là tiêu chảy) và hô hấp (chứng ho dai dẳng) có thể tồn tại tới vài ngày kể cả trong bể bơi đã được tẩy rửa sạch sẽ. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, nếu bạn tuân thủ đúng theo những hướng dẫn khi tham gia các hoạt động tại bể bơi thì bạn sẽ có rất ít khả năng lây nhiễm.

- Nguyên nhân khiến mắt đỏ sau khi bơi thực ra không phải là Clo. Trước giờ chúng ta đã vu oan quá nhiều cho Clo rồi, vì thực chất nguyên nhân khiến mắt đỏ (hoặc gây khó chịu cho mũi và cổ họng) sau khi bơi lại là mồ hôi, nước tiểu và có thể là cả chất thải của chính chúng ta nữa.

- Bể bơi càng nồng mùi là càng bẩn. Trước giờ có lẽ khá nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng bể bơi càng nồng mùi hóa chất nghĩa là có nhiều clo, mà nhiều clo là càng sạch. Thế nhưng, sự thật nghiệt ngã chính là, “mùi hóa chất” phát ra từ bể bơi càng nồng nặc chính là do sự kết hợp của các hóa chất trong chất tẩy rửa + mùi nước tiểu + mùi phân + mùi mồ hôi + hằng hà sa số mùi của các chất dơ khác → Mùi bể bơi. Vì một hồ bơi sạch thì hầu như không có mùi.

- Hầu hết mọi người đều không tắm/xả sơ người trước khi bơi. Vì họ sẽ "tắm hồ" đúng nghĩa. Nhưng mà các bạn đừng làm vậy, hãy tắm sơ qua trước khi xuống hồ nha.

Dung (Nguoiduatin.vn)