Điều gì xảy ra nếu Trái đất hình lập phương?

11/12/2019 13:30:54

Bạn có bao giờ thắc mắc, liệu con người sẽ ra sao nếu Trái đất không phải là hình cầu như chúng ta vẫn biết?

Ai cũng biết, Trái đất mà chúng ta đang sống là khối cầu, sức hút trọng lực trên bề mặt trái đất ở mọi nơi đều giống nhau bởi tất cả lực hút đều kéo về tâm của hình cầu. Điều đó có nghĩa rằng bạn có thể đứng thẳng, di chuyển dễ dàng ở mọi nơi trên bề mặt phẳng của trái đất.

Nếu như Trái đất hình lập phương, lúc này trái đất có 6 mặt hình vuông, lực hút trên bề mặt sẽ không còn đều như hình cầu. Ở mỗi bề mặt hình vuông, lực hút mạnh nhất nằm ở tâm, càng đi xa tâm, bạn càng khó đứng thẳng và di chuyển, hệt như lúc leo lên sườn dốc cao. 

Điều gì xảy ra nếu Trái đất hình lập phương?

Ở mỗi cạnh của mặt vuông dọc theo rìa Trái đất, đất đai sẽ cằn cỗi và hoang vu, khó có sự sống tồn tại do tất cả nước đổ dồn vào trung tâm của mỗi mặt. Khí quyển dọc theo các rìa và góc của Trái đất sẽ quá mỏng để hỗ trợ sự sống hoặc không tồn tại.

Nếu hành tinh vuông của chúng ta quay quanh trục xuyên qua hai mặt vuông của nó, khí hậu trên toàn bộ trái đất sẽ vô cùng cực đoan. Khi ấy, mặt vuông đỉnh và đáy sẽ là vùng vực, 4 mặt vuông còn lại có khí hậu xích đạo.

 Khí hậu xích đạo, còn gọi là khí hậu rừng mưa nhiệt đới, là một kiểu khí hậu với đặc trưng là nhiệt độ cao trong suốt cả năm, với lượng mưa dồi dào, phổ biến vào buổi chiều và ổn định ở mức trên 2.000 mm mỗi năm. Áp suất khí quyển luôn thấp và độ ẩm ướt cao. Gió rất hiếm, ngoại trừ khi xảy ra các cơn dông hay bão có liên quan tới áp thấp cục bộ. Đất bị rửa trôi, lộ ra lớp đất đá ong, đất đỏ không có nhiều dinh dưỡng.

Nếu trục quay xuyên qua 2 góc chéo của hình lập phương, mỗi mặt sẽ có khí hậu ôn hòa. Chúng ta có thể không gặp lượng mưa và nhiệt độ cực hạn, đồng thời sẽ chia tay với khí hậu xích đạo.

TH (Nguoiduatin.vn)