Điều gì xảy ra nếu nín tiểu trong thời gian dài?

17/01/2020 13:30:02

Trong thực tế, nín tiểu khá bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe cho đến khi nó trở thành một thói quen gây ra tác hại lâu dài như bí tiểu hoặc thậm chí tổn hại đến thận.

Điều gì xảy ra nếu nín tiểu trong thời gian dài?

Thận của bạn lọc nước và các chất dư thừa trong máu của bạn, sau đó chuyển xuống bàng quang của bạn. Thông thường, bàng quang có thể thoải mái chứa từ 300 - 400ml khoảng hai cốc nhưng nếu bạn tạo thói quen nín tiểu trong thời gian dài, bàng quang của bạn có thể được kéo dài để chứa được nhiều hơn.

Một nghiên cứu cho thấy các y tá thường nín tiểu cả ngày do tính chất công việc và đã tăng gần gấp đôi dung tích bàng quang so với bình thường và điều này hoàn toàn ổn nhưng không có nghĩa là bạn nên nín tiểu vì bàng quang không phải là thứ duy nhất bị kéo dãn.

Khi dung tích bàng quang tăng, vô hình chung khi nín tiểu bạn tạo nhiều áp lực hơn và có thể làm kéo dãn cơ vòng ngoài. Đó là những cơ quan trọng kết nối với bên ngoài bàng quang như người gác cổng không cho chất thải trào ra ngoài. Chỉ khi bạn thư giãn thì chất thải mới được giải phóng nhưng nếu bạn thường xuyên nín tiểu quá lâu có thể gây mất kiểm soát.

Điều này không xảy ra ngay lập tức mà thường xảy ra khi lớn tuổi, nó có thể dẫn đến một số khó xử và cả những tình huống nguy hiểm. Với sự mất kiểm soát cơ vòng, bạn có nguy cơ bị rò rỉ nước tiểu khi bàng quang của bạn đầy và không thải hết nước tiểu khi bạn đi khiến bạn cần đi tiểu thường xuyên hơn vì bàng quang đầy lên nhanh hơn.

Không những thế còn tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu vì bàng quang chứa nước tiểu là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn có hại phát triển. Thậm chí tệ hơn, nếu bạn giữ lại quá nhiều nước tiểu, nó có thể trào ngược vào thận gây suy thận nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, những điều trên chỉ xảy ra nếu bạn có thói quen nín tiểu một thời gian dài khoảng vài năm và có thể giảm rủi ro đáng kể chỉ bằng việc đi vệ sinh kịp thời. 

Dung (Nguoiduatin.vn)

Loading...