Đâu là giới hạn chịu lạnh của con người?

14/01/2020 08:00:57

Khi trời rét, có người vẫn diện áo mỏng trong khi bạn mặc rất nhiều áo mà vẫn cảm thấy lạnh. Vậy đâu là giới hạn chịu lạnh của con người?

Nhận thức về cái lạnh bắt đầu hình thành khi các dây thần kinh trên da gửi các xung thần kinh về nhiệt độ của da lên não. Những xung thần kinh này không chỉ phản ứng với nhiệt độ của da mà còn phản ứng với tốc độ thay đổi nhiệt độ trên da.

Khi nhiệt độ ngoài môi trường trở nên lạnh hơn, cơ thể con người có một số cơ chế củng cố thân nhiệt để tự bảo vệ cơ thể như cơ thể rung rẩy và răng đánh lập cập. Vùng não điều khiển các cơ liên quan đến thân nhiệt của cơ thể sẽ kích thích các phản ứng này cho đến khi chúng ta đến một nơi ấm hơn hoặc ít ra là tìm được chỗ trú nào đó.

Đâu là giới hạn chịu lạnh của con người?

Thực tế, cảm giác lạnh mà bạn cảm nhận không hẳn là những gì mà nhiệt độ đang diễn ra trong môi trường. Khi gặp phải những đợt gió rét bất chợt, thùy não sẽ cảnh báo để cơ thể bắt đầu thực hiện các cơ chế bảo vệ, bởi vậy bạn sẽ cảm thấy rất lạnh và cơ thể không ngừng rung lên. Nhưng chỉ một thời gian ngắn mọi thứ sẽ hoàn toàn bình thường, và khi cơ thể đủ ấm ngược lại bạn còn cảm thấy nóng.

Đó là lý do vì sao những người sống ở miền lạnh giá ở ngưỡng nhiệt độ dưới 0 đều cảm thấy thoải mái là vì cơ thể họ đã có sự thích nghi phù hợp. Chưa có nghiên cứu nào ghi rõ rằng ở con người chịu được nhiệt độ ở mức bao nhiêu. Nhiều vùng đất băng tuyết như vùng Siberi của Nga hay Nam Cực với nhiệt độ trung bình khoảng -60 độ C nhưng con người vẫn có thể tồn tại nếu có những biện pháp bảo vệ cho cơ thể tốt.

Đâu là giới hạn chịu lạnh của con người? - 1

Con người sẽ chết vì lạnh nếu để thân nhiệt hạ xuống mức quá thấp. Nhiệt độ bình thường của con người là 37 độ C. Và hiện tượng hạ thân nhiệt nhẹ sẽ xuất hiện lúc thân nhiệt xuống còn 35 độ C. Khi thân nhiệt rơi xuống mức 32,2 độ C, cơ chế bù trừ nhiệt độ bắt đầu suy giảm, trạng thái tâm thần có thể biến đổi và thậm chí, bạn có thể bị mất trí nhớ. Thân nhiệt tại 27,7 độ C, bạn bắt đầu mất ý thức và khi chỉ còn dưới 21 độ C, trạng thái hạ thân nhiệt nặng diễn ra và gây tử vong.

TH (Nguoiduatin.vn)

Loading...