Cơ chế nào khiến tập luyện càng nhiều, cơ bắp càng cuồn cuộn?

18/02/2020 08:00:32

Cơ chiếm từ 1/3 đến 1/2 tổng trọng lượng cơ thể và chúng có tác dụng kết nối cơ thể, giúp chúng ta đứng và di chuyển. Nếu thường xuyên tập thể hình thì chúng sẽ tác động đến cơ bắp bởi vì chúng sẽ quyết định cơ thể sẽ thoái hóa hay phát triển, nhất là khi về già.

Cách mà cơ bắp hoạt động

Cơ chế nào khiến tập luyện càng nhiều, cơ bắp càng cuồn cuộn?

Khi bạn đang muốn mở một cánh cửa thì việc đầu tiên, não bộ sẽ gửi tín hiệu đến nơ-ron vận động ở vùng cánh tay. Khi chúng nhận được tín hiệu, chúng lập tức hoạt động co cơ bắp, kéo theo các xương trong cánh tay để tạo nên cử động bạn mong muốn.Công việc càng phức tạp, tín hiệu não bộ gửi đi càng lớn, nghĩa là càng nhiều đơn vị vận động tham gia để hoàn thành nhiệm vụ.

Ví dụ, trong trường hợp cánh cửa cứng và to hơn, chỉ cơ bắp cánh tay sẽ không tạo đủ lực căng cần thiết để mở cửa, vì vậy não sẽ điều khiển các cơ bắp khác tham gia giúp đỡ. Chân bạn trụ xuống, eo thắt lại, lưng căng lên, tạo thế giúp có đủ lực để mở cửa. Hệ thần kinh vừa mới sử dụng những nguồn lực mà bạn sẵn có là những cơ bắp khác nhau để hoàn thành nhiệm vụ.

Cơ chế nào để có cơ bắp cuồn cuộn

Trong lúc vận động, bạn đã vô tình gây áp lực lên những sợi cơ, điều này gây nên những tổn thương nhỏ lên chúng. Sau đó, những tế bào thương tổn tiết ra phân tử gây viêm gọi là Cytokine giúp kích hoạt hệ miễn dịch để phục hồi hư tổn. Tổn thương càng lớn trong mô cơ, thì cơ chế tự sửa chữa càng mạnh. Kết quả của vòng lặp hư tổn và sửa chữa này sẽ khiến cho cơ to và khỏe hơn, giúp chúng thích nghi với những đòi hỏi cao hơn.

Vì cơ thể đã thích nghi với hầu hết các hoạt động hàng ngày nên những hoạt động đó không gây ra đủ áp lực để kích thích cơ mới phát triển nữa. Vì vậy, để tạo ra cơ mới tế bào của chúng ta cần chịu áp lực nặng hơn so với trước đây. Thực tế, nếu bạn không thường xuyên để cơ tiếp xúc với áp lực, chúng sẽ teo lại, quá trình đó được gọi là suy nhược cơ. Ngược lại, khi cơ đón nhận áp lực cường độ cao, đặc biệt khi cơ bị giãn ra, hay còn được gọi là duỗi cơ, sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi để cơ mới phát triển.

Tuy nhiên, ngoài vận động, cơ phát triển phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nếu không có dinh dưỡng, hormone và nghỉ ngơi hợp lý, cơ thể bạn sẽ không có khả năng sửa chữa những sợi cơ bị tổn thương. Protein trong thức ăn là nguồn nguyên liệu để tạo mô mới. Hấp thụ lượng Protein đầy đủ cùng với những hormone tự nhiên như insulin hay testosterone giúp mô cơ được sửa chữa và phát triển tốt hơn.

Quá trình sửa chữa quan trọng này phần lớn diễn ra khi chúng ta nghỉ ngơi, đặc biệt là ban đêm khi chúng ta ngủ. Giới tính và tuổi tác cũng ảnh hưởng tới cơ chế sửa chữa này, qua đó giải thích được vì sao đàn ông trẻ tuổi với nhiều testosterone lại dễ dàng tạo cơ bắp hơn. Nhân tố di truyền cũng có tác động tới khả năng tạo cơ, một vài người có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn ở vùng cơ tổn thương sẽ dễ dàng hơn trong việc tái tạo các hư tổn, từ đó tăng khả năng tạo cơ của họ.

Dung (Nguoiduatin.vn)