Cách tư duy giữa đàn ông và phụ nữ khác nhau như thế nào?

10/12/2019 13:30:08

Đàn ông và phụ nữ không chỉ đơn giản là khác nhau về giới tính, về ngoại hình hay là về tính cách, mà họ còn khác nhau về chức năng của não bộ trong cách tư duy và suy nghĩ.

Cách tư duy giữa đàn ông và phụ nữ khác nhau như thế nào?

1. Kích thước bộ não

Các nghiên cứu cho thấy kích thước não của đàn ông lớn hơn phụ nữ từ 8 - 13%, nhưng điều đó không có nghĩa là đàn ông thông minh hơn phụ nữ. Đàn ông có bộ não lớn hơn đơn giản là để giúp nó điều khiển cơ thể dễ dàng hơn vì hầu hết thân hình đàn ông, cơ bắp và các cơ quan nội tạng đều và kích thước lớn hơn phụ nữ.

2. Sức chịu đựng và độ bền

Phụ nữ có khả năng chịu đau và sức chịu đựng cao hơn đàn ông, cơ thể của họ cũng nhanh lành vết thương hơn đàn ông. Sức bền của phụ nữ cũng cao hơn, giữa 2 người cùng đi làm như nhau, buổi chiều về thì đàn ông có xu hướng là nghỉ ngơi, relax, còn phụ nữ vẫn có thể nội trợ, bếp núc, chăm con. Đàn ông có thể khỏe mạnh hơn, nhưng phụ nữ lại dẻo dai hơn.

3. Cách tư duy

Đàn ông có xu hướng tư duy theo hướng logic, còn phụ nữ lại thiên về cảm xúc, vì vậy mà phụ nữ giỏi hơn đàn ông trong việc nhớ ngày tháng, trong khi đàn ông giỏi tính toán và suy luận logic hơn. Khi nhìn nhận vấn đề, đàn ông tiếp cận theo hướng tổng quát, còn phụ nữ lại chú trọng tới chi tiết. Điều này thể hiện qua việc khi tiếp cận người khác giới, đàn ông thường bao quát tới 3 điểm là khuôn mặt, ngực và mông, còn phụ nữ thì để ý tới các chi tiết như màu mắt, màu môi, màu da, giày dép, trang phục, phụ kiện của người đối diện.

Não của đàn ông chỉ thích nhớ những gì họ thấy là cần thiết, vì vậy mà họ có thể quên sạch một cuốn sách hay một bộ phim mới xem vài ngày, trong khi đó phụ nữ lại ghi nhớ lâu hơn và chính xác hơn.

Vì không giỏi logic và bị cảm xúc chi phối, phụ nữ được cho là "không phân biệt được phải trái". Bù lại, não của phụ nữ ghi nhớ thông tin lâu và chính xác hơn đàn ông. Dù căn phòng có ngăn nắp hay bừa bộn cỡ nào thì họ vẫn có thể nhớ được món đồ cất ở đâu hệt như Sherlock Holmes.

4. Khả năng đa nhiệm

Bộ não của đàn ông giống CPU, chỉ giỏi xử lý đơn nhiệm, tức là việc nào ra việc đó, giải quyết từng việc một. Nhưng bộ não của phụ nữ lại giống như GPU, có thể xử lý đa nhiệm nhiều việc cùng lúc. Phụ nữ văn phòng vừa có thể gõ máy tính, vừa nghe điện thoại và ghi chú lại những điều cần thiết một cách chính xác, thậm chí là biết luôn đồng nghiệp đang bàn nhau trưa nay ăn gì.

Ngược lại, não đàn ông thường tập trung để xử lý từng việc một. Nếu người đàn ông đang cạo râu mà bà vợ cứ hỏi dồn dập bên cạnh thì khả năng anh ta bị phân tâm và làm rách mặt là rất cao. Nhưng nhờ tính đơn nhiệm này mà đàn ông có khả năng tập trung cao độ tốt hơn, trong khi đó phụ nữ dễ bị môi trường xung quanh xao nhãng họ hơn. 

5. Giác quan thứ 6

Phụ nữ thiên về cảm xúc, nhạy bén và thích suy luận, do đó họ thường nói rằng mình có giác quan thứ 6. Đây cũng là một trở ngại trong các mối quan hệ, khi mà đàn ông thường chỉ hiểu những gì được nói ra cụ thể, còn phụ nữ thì cho rằng đàn ông quá khờ không hiểu được gợi ý của mình.

6. Khả năng hài lòng

Đàn ông thường dễ tính và xu hướng thỏa mãn dễ dàng hơn phụ nữ, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Ví dụ khi mua sắm, đàn ông chọn 1 cái ốp lưng chỉ đơn giản là nó đáp ứng được nhu cầu bảo vệ điện thoại, còn phụ nữ thì nó phải đạt được các tiêu chí "ngon - bổ - rẻ - hợp vệ sinh" gồm giá tiền, kiểu dáng, có dễ phối đồ hay không, chất liệu có đẹp không... Tóm lại, đàn ông chú trọng tới công năng sử dụng còn phụ nữ hướng tới các tính năng cộng thêm.

Dung (Nguoiduatin.vn)

Loading...