Microsoft cho phép dùng Cortana tắt, khởi động lại máy tính

09/12/2016 09:32:00

Các PC chạy Windows 10 có thể dùng trợ lý ảo Cortana để tắt, khởi động lại hoặc đưa máy tính về chế độ ngủ.

Các PC chạy Windows 10 có thể dùng trợ lý ảo Cortana để tắt, khởi động lại hoặc đưa máy tính về chế độ ngủ.

Theo đó, trong bản build 14986 của Windows 10 được phát hành cho những người tham gia thử nghiệm ở cấp độ Fast Ring, Cortana cho phép bạn tắt máy tính, đưa máy về chế độ ngủ, hoặc khởi động lại máy - tất cả đều bằng giọng nói. Cortana cũng sẽ giúp bạn khóa máy và thay đổi âm lượng. 

Microsoft cũng bổ sung một số tính năng điều khiển nhạc cho Cortana, cho phép người dùng Windows 10 chơi nhạc từ các dịch vụ như iHeartRadio và TuneIn Radio ngay cả khi PC đang bị khóa. Bạn thậm chí có thể hỏi “Hey Cortana, what song is playing?” để biết bài hát đang được phát là bài gì. Microsoft còn tinh chỉnh giao diện người dùng của Cortana với tính năng idle mới. Theo đó, bạn có thể dùng câu lệnh "Hey Cortana" và không thực hiện thao tác gì trên PC trong hơn 10 giây để mở giao diện toàn màn hình của trợ lý ảo này. Đây là giao diện tối ưu nếu bạn muốn sử dụng Cortana khi phải di chuyển trong phòng hoặc ngồi xa máy tính. 

 
Microsoft mới đây công bố hợp tác với Intel để đặt nền móng cho các thiết bị chạy Windows 10 hỗ trợ giao tiếp giọng nói trường xa cũng như hỗ trợ tính năng wake on voice giúp Cortana luôn lắng nghe để thực hiện yêu cầu của người dùng ngay cả khi máy đang ở chế độ ngủ. Loại thiết bị này sẽ cạnh tranh với loa Echo của Amazon hay Google Home. Hãng phần mềm sẽ cung cấp một tính năng đặc biệt có tên HomeHub vào năm sau. HomeHub được thiết kế để trở thành 1 dịch vụ và tính năng chạy trên bất kỳ PC Windows 10 nào và cho phép người dùng gọi Cortana từ màn hình khóa để yêu cầu trợ lý này cung cấp các thông tin hữu ích mà người dùng đang cần. 

Các tính năng khác cũng được Microsoft cải tiến trong bản build thử nghiệm lần này. Windows Ink giờ đây sẽ hỗ trợ người dùng lấy lại các nét vẽ cũ, còn con trỏ cũng sẽ bị ẩn đi khi bạn đang vẽ. Một dashboard Windows Defender mới cũng được giới thiệu và được thiết kế để thay thế ứng dụng desktop hiện nay.

Theo MT (Ictnews.vn)

TAGS