iMessage trói chặt người dùng Apple

11/10/2016 09:12:00

Android có nhiều tính năng lẫn ứng dụng giống iOS, tuy nhiên, iMessage là vũ khí đặc biệt mà chỉ Apple sở hữu.

Android có nhiều tính năng lẫn ứng dụng giống iOS, tuy nhiên, iMessage là vũ khí đặc biệt mà chỉ Apple sở hữu.

iMessage là vũ khí vô cùng lợi hại của Apple. Ảnh: The Verge.

Hầu như tất cả những gì mà iOS sở hữu cũng đều có mặt trên Android: Lịch, âm nhạc, email, mạng xã hội...

Nhưng theo The Verge, một thứ sẽ ngăn cản quyết định của người dùng iPhone chuyển qua Android, chính là iMessage.

Tất cả đều có trên Android, trừ iMessage

Theo thời gian, iMessage trở thành thứ không thể thiếu với người dùng iPhone. Nếu các tiện ích được nêu ra ở trên là xương, thì iMessage chính là mô liên kết. Trò chuyện nhanh chóng, chia sẻ vị trí, ảnh gif, một loạt các biểu tượng cảm xúc thú vị... là những thứ mà iMessage đang làm rất tốt.

Nhiều người có thể sẽ lên tiếng phản đối và cho rằng, các ứng dụng khác hiện nay cũng có khả năng tương tự.

Google vừa khởi động lại toàn bộ chiến lược trong cuộc chiến nhắn tin. Họ tung ra cả Allo (ứng dụng tin nhắn thông minh) và Duo (nhắn tin video), nhằm thay thế cho Hangouts - phần mềm trò chuyện video mặc định trên Android.

Tuy nhiên, những ứng dụng này lại không tạo ra được trải nghiệm đồng bộ cho người dùng, đồng thời lại quá khác biệt. Trong khi đó, iMessage đã hình thành nên cộng đồng rộng lớn và không thể tách rời.

Tuy nhiên, iMessage không phải là điều duy nhất khiến người ta không thể rời xa Apple. Bên cạnh đó, sự lựa chọn của người dùng còn đến từ khả năng bảo mật và an ninh, vốn được đánh giá rất cao của Táo khuyết.

iMessage troi chat nguoi dung Apple hinh anh 2
Người dùng iPhone không dễ để từ bỏ iMessage. Ảnh: The Verge.

Điểm cộng khác của Apple chính là việc người dùng iPhone được tiếp cận ứng dụng sớm hơn so với hệ điều hành khác. Nhiều nhà phát triển phần mềm cho biết, họ luôn tập trung xây dựng sản phẩm cho iOS trước, mặc dù lượng tải về trên Google Play Store cao hơn.

Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu. Các nhà lập trình vốn yêu thích iOS vì khả năng tối ưu hóa tốt, và người dùng iOS cũng chi nhiều tiền mua sắm hơn so với fan Android.

Nhưng điều đặc biệt của iOS là nằm ở hệ sinh thái. Khả năng tương tác giữa iPhone cùng các sản phẩm khác của Apple, được liên kết bởi iMessage hiệu quả.

iMessage - con gà đẻ trứng vàng của Táo khuyết

Tháng 6 là khoảng thời gian Apple giới thiệu hàng loạt tính năng mới xuất hiện trên iMessage, đồng thời cho phép bên thứ 3 tham gia phát triển ứng dụng. Nhiều người khi đó nghi ngờ, Apple sẽ cho phép ứng dụng nhắn tin này xuất hiện trên smartphone Android.

Tuy nhiên, khả năng này rất khó xảy ra. Ai cũng biết iMessage là con gà đẻ trứng vàng của nhà Táo, và không lý do gì họ lại cho phép nó qua nhà đối thủ. iMessage chính là thứ mà Apple khóa người dùng ở lại với iPhone và máy Mac của họ.

Nhưng nói như thế không phải iMessage là hoàn hảo. Ai cũng biết, Apple phải chấp nhận bổ sung khả năng chia sẻ ảnh gif, các gói icon sau thời gian dài nhiều ứng dụng khác đã thực hiện.

Vì thế, bộ đôi Pixel mới của Google có thể là chiếc smartphone Android cao cấp, với trợ lý ảo thông minh hơn, số lượng ứng dụng nhắn tin của Google cũng đông đảo hơn Apple. Tuy nhiên, theo The Verge không dễ để những người nghiện iMessage chịu từ bỏ iPhone

Theo Đại Việt (Zing.vn)