Clip giật mình: Sạc dự phòng rởm nổ tung sau 5 phút cắm điện

13/10/2016 06:37:00

Những chiếc pin sạc dự phòng giá rẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ lại đang được bày bán tràn lan trên thị trường, bởi nó đem lại siêu lợi nhuận cho các tiểu thương. Đây là một thực trạng rất đáng lo ngại.

Những chiếc pin sạc dự phòng giá rẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ lại đang được bày bán tràn lan trên thị trường, bởi nó đem lại siêu lợi nhuận cho các tiểu thương. Đây là một thực trạng rất đáng lo ngại.

Mới đây nhất, PV VTV 24 đã tìm đến Viện nghiên cứu điện tử thuộc Bộ công thương để kiểm tra chất lượng thực tế của các loại sạc dự phòng. Ngay khi tháo ra, chuyên gia của Viện nghiên cứu điện tử đã phát hiện một viên pin có biểu hiện không bình thường. 

Tách viên pin này ra khỏi khối pin và đo bằng đồng hồ đo cũng không thấy hiển thị dòng điện. Bên trong chỉ có một chất bột màu trắng. 

 Clip: Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng sạc pin dự phòng giả. Nguồn: Chương trình Chuyển động 24h tối ngày 12/10

Ông Đặng Trần Chuyên, Giám đốc Trung tâm Điện tử viễn thông, Viện nghiên cứu điện tử, Bộ công thương cho biết: "Trong 5 viên pin mà dung lượng nói ở bên ngoài là 20000mAh, có một quả là giả. Ở trên bao bì của pin không nói rõ bao nhiêu nhưng theo mAh thì chắc chắn cái này không đạt". 

Clip giật mình: Cứ ham rẻ mua sạc dự phòng rởm đi, 5 phút cắm điện nổ tung luôn! - Ảnh 2.
Sạc pin dự phòng giả tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Tiếp tục kiểm tra phần mạch điện được thiết kế để sạc cho pin sạc dự phòng cũng như cung cấp nguồn điện cho các thiết bị di động, chuyên gia của Trung tâm điện tử viễn thông cũng cho rằng mạch điện này có cấu tạo rất đơn giản, không có tính năng đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố. Tất cả các thành phần cấu tạo này đều là hàng giả. 

Ông Đặng Trần Chuyên cho biết thêm: "Nếu mà sạc dự phòng muốn đảm bảo an toàn, chống cháy nổ phải có thêm một cái đo nhiệt, kiểm soát pin. Nhưng đây chỉ có trông vào một cái mạch có mỗi cái IC thế này, không có mạch canh nhiệt, canh áp song song khác thì chắc chắn việc cháy nổ có thể xảy ra". 

Clip giật mình: Cứ ham rẻ mua sạc dự phòng rởm đi, 5 phút cắm điện nổ tung luôn! - Ảnh 3.
Một chiếc sạc pin nổ tung khi cắm thử điện. Ảnh cắt từ clip

Bên cạnh đó, một thử nghiệm cũng đã được tiến hành với một chiếc sạc dự phòng bị hỏng mạch sạc và PV đã thử cắm điện xem chuyện gì sẽ xảy ra. Sau khi cắm sạc được 5 phút thì chiếc sạc bỗng nổ tung. 

Những chiếc pin sạc dự phòng giá rẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ lại đang được bày bán tràn lan trên thị trường, bởi nó đem lại siêu lợi nhuận cho các tiểu thương. Đây là một thực trạng đáng lo ngại.

Theo Thanh Hoa (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)