Yêu cầu 'nối mỗi thành viên với hoạt động tương ứng', cô bé lớp 1 nối vài gạch khiến cả lớp và cô giáo ôm bụng cười té ghế

27/09/2020 15:46:30

Đừng đùa với sự sáng tạo của học sinh lớp 1, nhất là khi bạn yêu cầu trẻ làm bài tập tiếng Việt!

Thời Tiểu học, bài tập vỡ lòng của học sinh là rèn luyện tiếng Việt bao gồm các dạng bài nối từ, điền vào chỗ trống, tập đọc hay hoàn thành câu thành ngữ, tục ngữ... Đây không chỉ là bài tập giúp tăng vốn từ, kỹ năng đọc hiểu mà còn giúp học sinh rèn luyện khả năng viết lách cho mượt mà hơn.

Với người lớn thì chỉ cần vài giây là xong nhưng với các cô cậu nhóc 6-7 tuổi thì lại có cách giải quyết hoàn toàn khác. Đôi khi không biết làm, chúng sẽ vận dụng từ thực tế cho đến sáng tạo nhất để viết lách, đến cả cha mẹ cũng không ngờ có thể lầy lội đến thế.

Mới đây, dân tình đã rần rần chia sẻ bài tập nối từ của học sinh tiểu học. Đề bài yêu cầu: "Nối tên thành viên trong gia đình em với hình thể hiện công việc mà họ thường làm" với các nhân vật bao gồm: Ông, bà, bố, mẹ, anh, chị, bản thân em. Đi kèm với đó là hình ảnh minh họa cho các hoạt động: Nấu cơm, quét nhà, đổ rác, rửa bát đĩa...

Yêu cầu 'nối mỗi thành viên với hoạt động tương ứng', cô bé lớp 1 nối vài gạch khiến cả lớp và cô giáo ôm bụng cười té ghế

(Ảnh: Phương Nhung) 

Ứng với mỗi thành viên sẽ cho ra 1 công việc họ thường làm. Đáng lẽ, yêu cầu của đề bài là nối một thành viên với 1 hành động, ấy vậy mà cô học trò đã nối tất cả cho... mẹ! Có lẽ trong gia đình cô nhóc, mẹ là người quán xuyến hết việc nhà nên mới đưa ra đáp án hài hước như vậy.

Thực tế, đây là bài tập rèn luyện kỹ năng quan sát của học sinh khi cho biết thành viên trong gia đình mình hay làm việc gì. Tất cả thành viên có thể nối với 8 hình ảnh công việc. Ai ngờ, cô bé đã nối mẹ với tất cả hoạt động, vừa nhanh gọn, sáng tạo mà giáo viên cũng chẳng thể bắt bẻ được.

Bên cạnh đó, dân tình cũng đưa ra rất nhiều giả thuyết khác như mẹ của cô bé đã nghỉ việc, toàn tâm toàn ý làm công việc nội trợ hoặc cô nhóc này quá yêu mẹ nên mới nối hết như vậy. Cũng có thể có trường hợp không mấy vui vẻ đây là gia đình chỉ có một mẹ và con, nếu đúng như vậy thì rất cần sự quan tâm kỹ hơn từ giáo viên.

"Thì lại chẳng đúng quá, ở nhà cái gì cũng bảo mẹ ơi làm cho con cái này, mẹ ơi đồ con đâu. Có mẹ là số một mà!".

"Đọc Văn Tiểu học đúng là không nhịn được cười, cháu mình cũng bị yêu cầu nối từ và có cái gì có đáp án mẹ là cũng khoanh y hệt thế này".

"Cũng có thể đây là gia đình một mẹ một con đó, nếu vậy thì thương cho bé ghê. Mong là cô giáo sẽ xem xem gia cảnh cô nhóc này thế nào".

Theo Vân Trang (Trí Thức Trẻ)