Xúc động với bài phát biểu của nam thực tập sinh làm việc vất vả đến biến dạng tay vẫn bị Nhật trả về nước

06/11/2019 08:00:00

Người lao động bị "bóc lột" sức lao động và thu về đồng lương ít ỏi đang là một vấn nạn tại Nhật Bản.

Cuối năm 2018, một đoạn video ngắn ghi lại bài phát biểu của một thực tập sinh nước ngoài trước Quốc hội Nhật Bản trong phiên thảo luận dự luật mới về nới lỏng các quy định nhập cư đã gây xôn xao cộng đồng mạng thời gian dài.

"Tôi buộc phải làm việc với mức lương ít ỏi khoảng 300 yên/giờ (khoảng 64.000 đồng), trái pháp luật. Ngoài ra tôi thường xuyên phải làm thêm giờ. Khi ngón tay bị thương, tôi bị công ty sa thải và phải trở về nước mà không có bất kì chính sách hỗ trợ nào".

Xúc động với bài phát biểu của nam thực tập sinh làm việc vất vả đến biến dạng tay vẫn bị Nhật trả về nước
Thực tập sinh nước ngoài gây xôn xao với bài phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản vào cuối năm 2018

Nam thanh niên này vừa nói vừa đưa cánh tay sưng phồng, chấn thương nghiêm trọng của mình lên. Chứng kiến hình ảnh này, cư dân mạng tỏ ra vô cùng phẫn nỗ, nhiều người còn bày tỏ sự bức xúc trước cách làm việc của các công ty Nhật Bản.

Có một thực tế là Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng do dân số già hóa, tỷ lệ sinh thấp, bất chấp việc là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Từ cuối năm 2018, Nhật Bản đã thông qua đạo luật cho phép tiếp nhận nhiều nhân công nước ngoài nhằm giải quyết tình trạng này.

Nhưng người lao động nước ngoài vẫn gặp rất nhiều khó khăn tại đất nước Mặt trời mọc. Nhiều người nhận được mức lương thấp hơn nhiều so với thỏa thuận và bị vắt kiệt sức lao động, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Cuộc điều tra của Bộ Lao động cho thấy 70% trong số 6.000 công ty vi phạm các quy định lao động về làm thêm giờ bất hợp pháp, không trả lương và an toàn lao động.

Theo Asahi Shimbun, tờ nhật báo lớn thứ hai của Nhật Bản, đã có hơn 7.000 thực tập sinh đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc do không hài lòng với lương thưởng hoặc tăng ca quá nhiều vào năm 2017.

VTD (SHTT)