Xin bảo lưu đại học để nộp đơn xin đi nghĩa vụ quân sự, cô gái sinh năm 2001 khiến cộng đồng mạng bất ngờ còn nhiều thanh niên phải xấu hổ

07/11/2019 18:00:29

Khi vừa nhận được giấy báo trúng tuyển đại học, cô gái người Bắc Giang đã có một quyết định khác thường khiến ai cũng phải bất ngờ.

Nữ sinh đang nổi danh khắp mạng xã hội này tên thật là Lý Diệu Linh (sinh năm 2001) quê ở Bắc Giang. Dù đã đỗ đại học, nhưng cô gái trẻ vẫn quyết định bảo lưu đại học, xin lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi con tim khiến ai cũng ngỡ ngàng khi nghe đến. 

Vừa tròn 18, lứa tuổi mà người ta nói vẫn còn phải "ăn - học", còn ở quê thì thầy u của Linh chỉ mong cô học xong cấp 3, học lấy cái nghề rồi về quê cưới chồng, chăm sóc gia đình, phụng dưỡng cha mẹ… Vậy mà Linh lại khiến cha mẹ sốc ngã ngửa khi dõng dạc hỏi: "Tại sao đến giờ này chưa thấy thông báo vậy thầy u?".

Xin bảo lưu đại học để nộp đơn xin đi nghĩa vụ quân sự, cô gái sinh năm 2001 khiến cộng đồng mạng bất ngờ còn nhiều thanh niên phải xấu hổ

Xin bảo lưu đại học để nộp đơn xin đi nghĩa vụ quân sự, cô gái sinh năm 2001 khiến cộng đồng mạng bất ngờ còn nhiều thanh niên phải xấu hổ - 1
Trên trang cá nhân, Linh thường hay post những hình ảnh với các bộ áo lính.

Cứ nghĩ là con gái hỏi chuyện giấy thi cử đại học, thầy u của Linh an ủi con rằng, không trường này thì trường khác con à… Nghe vậy Linh lắc đầu rồi khoanh tay đứng thẳng nói: "Dạ, con đang hỏi việc thông báo đi nghĩa vụ quân sự, chứ trường đại học gửi giấy báo rồi, nhưng con xin phép thầy u cho con bảo lưu, để đi bộ đội xong đã".

Xin bảo lưu đại học để nộp đơn xin đi nghĩa vụ quân sự, cô gái sinh năm 2001 khiến cộng đồng mạng bất ngờ còn nhiều thanh niên phải xấu hổ - 2
Lá đơn xin đi bộ đội của Linh khiến nhiều người vừa bất ngờ vừa thán phục

Quyết định "khác người" này tất nhiên sẽ chẳng đời nào nhận được sự đồng ý của cha mẹ. Giống như quan điểm chung của các bậc cha mẹ, họ cho rằng việc đi nghĩa vụ quân sự là dành cho các nam thanh niên. Thế nhưng, cô gái trẻ vẫn một mực viết đơn tình nguyện xin đi bộ đội, cuối cùng bố mẹ Linh cũng bị sự quyết tâm của cô đánh động và đồng ý ký vào đơn con gái viết sẵn gửi lên chính quyền địa phương.

Xin bảo lưu đại học để nộp đơn xin đi nghĩa vụ quân sự, cô gái sinh năm 2001 khiến cộng đồng mạng bất ngờ còn nhiều thanh niên phải xấu hổ - 3

Xin bảo lưu đại học để nộp đơn xin đi nghĩa vụ quân sự, cô gái sinh năm 2001 khiến cộng đồng mạng bất ngờ còn nhiều thanh niên phải xấu hổ - 4
Hình ảnh xinh đẹp thường ngày của Linh

Lá đơn ngay khi vừa xuất hiện trên mạng xã hội đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. Đa số đều bày tỏ sự ngưỡng mộ trước hành động của cô gái trẻ xinh và gửi lời chúc, mong cô gái tên Linh sớm thực hiện được mong muốn của mình.

Trong khi đó, rất nhiều nam thanh niên tỏ vẻ thán phục bởi lâu nay mọi người thường cho rằng đi nghĩa vụ quân sự đó là nghĩa vụ của các nam thanh niên. 

- Thực sự rất nghị lực, mấy anh con trai ai cũng được như vậy thì tốt biết mấy, cứ đến khám lính là mấy thánh báo ốm này nọ các kiểu để trốn, nghĩ mà buồn.

- Thường thì nếu cùng là quân nhân nữ bao giờ cũng có phần được ưu ái hơn nam, nam mệt 10 thì nữ chỉ mệt 7-8. Nên thường con trai nhiều người sợ đi lính hơn con gái là bình thường.

Dĩ nhiên, cũng không ít ý kiến tỏ ra nghi ngờ tính chân thật của lá đơn này vì không có dấu đỏ xác nhận. Thậm chí có người còn cho rằng đây là hành động câu like trên facebook.

Xin bảo lưu đại học để nộp đơn xin đi nghĩa vụ quân sự, cô gái sinh năm 2001 khiến cộng đồng mạng bất ngờ còn nhiều thanh niên phải xấu hổ - 5
Linh được nhận xét là cô bé năng nổ, hoạt bát, thích tham gia các phong trào địa phương

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Trường - Phó chủ tịch UBND xã Trù Hựu (Lục Ngạn, Bắc Giang) xác nhận đơn xin đi bộ độ của Lý Diệu Linh là hoàn toàn có thật. Không chỉ gửi lên Ban chỉ huy quân sự xã Trù Hựu, cô gái này còn gửi đơn lên cả Ban quân sự huyện Lục Ngạn.

"Chúng tôi có tiếp nhận đơn của cô gái này. Tuy nhiên, thật đáng buồn là năm nay huyện Lục Ngạn không có chỉ tiêu tuyển nữ đi nghĩa vụ quân sự. Nhưng việc làm của cô gái này là rất đáng biểu dương về tinh thần trách nhiệm với đất nước".

Ông Trường còn chia sẻ thêm, ở địa phương Lý Diệu Linh là một cô gái năng nổ, hoạt bát và tích cực tham gia vào công tác đoàn và các phong trào địa phương, vì thế việc Linh viết đơn xin đi nghĩa vụ cũng không quá bất ngờ.

Dung (SHTT)