Phi công trẻ nhất Việt Nam - Nguyễn Quang Đạt: 'Có người bảo không bước lên máy bay của cơ trưởng chỉ 23 tuổi!'

06/02/2018 10:05:00

Cơ trưởng trẻ nhất Việt Nam chia sẻ trong 'Chuyện tối nay với Thành'

Chàng cơ trưởng điển trai Nguyễn Quang Đạt là khách mời trong tập 20 "Chuyện tối nay với Thành".

Sở hữu ngoại hình lý tưởng với chiều cao 1m80 cùng gương mặt điển trai, phi công Nguyễn Quang Đạt trở thành gương mặt tiêu biểu truyền cảm hứng cho giới trẻ khi được biết đến là cơ trưởng trẻ nhất Việt Nam. Anh sẽ là khách mời tiếp theo của "Chuyện tối nay với Thành" trong tập 20 được lên sóng trong khung giờ 19h50, thứ Năm, ngày 8/2/2018 trên kênh BRT - Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Phi công trẻ nhất Việt Nam - Nguyễn Quang Đạt: 'Có người bảo không bước lên máy bay của cơ trưởng chỉ 23 tuổi!'

Quang Đạt trưởng thành trong gia đình truyền thống về ngành hàng không khi có bố làm phi công, mẹ là công chức nhà nước. Sau hơn 2 năm du học New Zealand trở về, Quang Đạt bắt đầu đi làm từ năm 19 tuổi, sau 4 năm từ vị trí cơ phó anh được thăng chức cơ trưởng khi gần 24 tuổi. Quang Đạt khiêm tốn cho biết: "Em làm ở vị trí này đã được hai năm rưỡi rồi. Lúc em được thăng chức thành cơ trưởng là khi mình gần 24 tuổi. Hồi đó đúng là em có trẻ nhất thật, mà giờ thì chắc đã có người trẻ hơn em rồi!".

Phi công trẻ nhất Việt Nam - Nguyễn Quang Đạt: 'Có người bảo không bước lên máy bay của cơ trưởng chỉ 23 tuổi!' - 1

Hơn 2 năm về trước (năm 2015), Quang Đạt được báo chí, truyền thông khen ngợi là cơ trưởng trẻ nhất Việt Nam. Nhớ lại quãng thời gian đó, phi công điển trai cho biết anh cũng rất vui, cảm thấy thú vị nhưng ngoài ra chịu nhiều áp lực. Trong clip ngắn được chương trình tiết lộ, trước thắc mắc mà MC Trấn Thành đặt ra rằng, có bao giờ Quang Đạt chịu áp lực khi có sự phân biệt về sự tín nhiệm giữa phi công Việt Nam và phi công ngoại quốc, Quang Đạt chia sẻ rằng anh thường xuyên nghe, chứng kiến nhiều sự phân biệt đó.

"Em gặp 2 vấn đề lớn khi trở thành cơ trưởng trẻ tuổi, thứ nhất là em là người Việt – hành khách họ mang tâm lý tin tưởng hơn khi cơ trưởng là người nước ngoài. Vấn đề thứ 2 chính là số tuổi em còn khá trẻ. Ở Việt Nam mình, mọi người hầu như khó chấp nhận những vấn đề này. Có người còn bảo sẽ không bước lên máy bay của một anh chàng cơ trưởng chỉ sinh năm 1991, 23 tuổi" – Quang Đạt chia sẻ.

Phi công trẻ nhất Việt Nam - Nguyễn Quang Đạt: 'Có người bảo không bước lên máy bay của cơ trưởng chỉ 23 tuổi!' - 2

"Thời điểm này em cảm thấy mình không cần đi giải thích cho ai cả vì năng lực và công việc của em chứng minh tất cả. Với các sếp hay những người từng làm việc, em tự tin rằng họ không đánh giá xấu về năng lực vì mọi thứ em đều làm rất tốt" - Quang Đạt khẳng định.

Quang Đạt cũng chia sẻ thêm, có rất nhiều phi công người việc họ giỏi và được đánh giá năng lực không thua kém người nước ngoài. Như điển hình việc Quang Đạt ngoài công việc là cơ trưởng cho các chuyến bay anh còn đảm nhận việc bay huấn luyện cho các đồng nghiệp là những người mới: "Những đồng nghiệp ấy họ có thể lớn hơn em 10 hoặc 20 tuổi và là những người nước ngoài. Tuy nhiên, trong công việc mình vẫn chịu trách nhiệm phần hướng dẫn và được gọi bằng thầy. Xã hội bây giờ nên từ bỏ định kiến là người Tây thì mới thành đạt còn người Việt thì mãi đi học việc thôi. Đến thời điểm này khi nắm chắt công nghệ trong tay, rất nhiều phi công Việt Nam có được nhiều vị trí cao và rất giỏi".

Được xem là cơ trưởng trẻ nhất Việt Nam, Quang Đạt chia sẻ với Trấn Thành và Đức Trí rằng đôi lúc bản thân thấy ái ngại. "Điển hình như trong một chuyến bay, khi ngồi buồng lái cùng một đồng nghiệp là người nước ngoài lớn hơn rất nhiều tuổi, khi anh ấy hỏi em bao nhiêu tuổi em không dám tiếc lộ mình mới 23 và số tuổi quá trẻ này không phải em có thể kiểm soát hay sửa được" – Nguyễn Quang đạt hài hước.

Theo Quang MT (Trí Thức Trẻ)