Nữ sinh thứ 2 đạt 10 điểm Ngữ văn tốt nghiệp: Chỉ học đến 11h đi ngủ, tiết lộ nội dung bài văn

27/08/2020 13:47:41

Dương Ngọc Trâm (trường THPT Chu Văn An, An Giang) là một trong 2 nữ sinh hiếm hoi đạt điểm 10 tuyệt đối môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020.

Điểm thi THPT Quốc Gia đã được công bố và những "tên tuổi" trong làng "con nhà người ta" đang dần lộ diện. Và cô nữ sinh Dương Ngọc Trâm (trường THPT Chu Văn An, An Giang) là một trong hai cái tên hot nhất hôm nay với điểm thi Văn đạt 10 điểm.

Ngọc Trâm cho biết, đến giờ vẫn chưa thể tin là mình đã đạt điểm 10 môn Văn. Cô bạn cho biết: "Thật sự nghe tin mình là một trong 2 bạn đạt điểm 10 duy nhất môn Văn, mình chưa dám tin mình đã đạt được kết quả đó. Bởi đây là kỳ thi quốc gia, bạn nào cũng tài năng xuất chúng. Nhưng đúng là thật sự quá vui và hạnh phúc luôn".

Nữ sinh thứ 2 đạt 10 điểm Ngữ văn tốt nghiệp: Chỉ học đến 11h đi ngủ, tiết lộ nội dung bài văn
Chân dung Dương Ngọc Trâm - nữ sinh đạt điểm 10 Văn ở An Giang

Cô bạn cho biết gia đình mình rất vui và hạnh phúc với thành tích vượt bậc của Trâm: "Người đầu tiên mình chia sẻ kết quả này là mẹ. Cả hai mẹ con đã ôm nhau khóc rất nhiều".

Trước đây, cô bạn thường dùng những trích dẫn trong sách, báo vào bài làm của mình. Nhưng khi nhận thấy cách này khiến bài viết dài dòng, lan man, cô hiểu ra rằng quan trọng nhất là nắm vững kiến thức cơ bản nên điều chỉnh bằng cách lập sườn bài và dàn ý trước.

Với bài thi Văn đạt trọn 10 điểm, cô bạn tâm sự: "Phần Đọc Hiểu thì mình cố gắng đọc cho kỹ đề bài và trả lời sát nhất câu hỏi đề đưa ra, để không bị mất điểm phần này. Về phần Làm Văn, câu NLXH 200 chữ thì mình phân tích và giải thích kỹ từ khóa của đề, ngoài ra có liên hệ thực tế với tình hình dịch bệnh hiện nay, chẳng hạn với đề bài là "trân trọng cuộc sống mỗi ngày" thì liên hệ với Đất Nước mình vì yêu quý cuộc sống, yêu mến đời thường, nhờ những thứ nhỏ nhặt mà căn bản như tình yêu "cuộc sống mỗi ngày" và chúng ta đã vượt qua cơn nguy nan của đại dịch."

Nữ sinh thứ 2 đạt 10 điểm Ngữ văn tốt nghiệp: Chỉ học đến 11h đi ngủ, tiết lộ nội dung bài văn - 1
Cô cho biết khi làm Văn, quan trọng nhất là nắm vững kiến thức cơ bản

"Về câu NLXH, mình chủ yếu là khai triển luận cứ làm rõ luận điểm tư tưởng "Đất Nước của Nhân Dân", mình cảm nhận bình luận đoạn trích là để làm nổi bật tư tưởng đó, chứ không phải chỉ đơn thuần là phân tích từng câu từng chữ. Ngoài ra mình còn có liên hệ, dẫn chứng thêm vào bài làm của, những trích dẫn từ các nhà văn nước ngoài vào, nhờ vậy bài mới trọn vẹn được" - Trâm chia sẻ.

Trâm cũng cho biết, bản thân vốn không phải người thích học nên sẽ không học quá 11h đêm, cũng không thường dậy sớm hay học ngoài giờ nhiều.

Ngoài ra, một điều đặc biệt nữa là Trâm sở hữu điểm môn Sử cũng rất cao, 9,75đ.

Lộc (Nguoiduatin.vn)