Nam sinh người Mông từng dựng lán giữa núi học online chuẩn bị tốt nghiệp đại học

09/12/2020 13:30:20

Câu chuyện về Lầu Mí Xá cách đây 6 tháng đã trở thành nguồn cảm hứng học tập cho hàng triệu học sinh, sinh viên cả nước trong giai đoạn học online vì Covid-19.

Nửa đầu năm 2020, dịch Covid-19 ập đến làm nhiều nơi trên thế giới trở nên hỗn loạn. Trước tình hình này, Việt Nam lập tức thiết lập nhiều biện pháp nhằm ứng phó kịp thời với những diễn biến mà dịch bệnh mang lại. Trong đó, việc tạm dừng việc đến trường từ sau tết Nguyên đán đến đầu tháng 5 của hàng triệu học sinh, sinh viên trên cả nước cho thấy tinh thần quyết tâm đẩy lùi Covid-19 của nước ta.

Tuy tạm dừng đến trường nhưng không tạm dừng việc học, với thông điệp này, mà lần đầu tiên học sinh, sinh viên được tiếp xúc với việc học online. Dù có khó khăn và bỡ ngỡ ban đầu nhưng mọi thứ cũng dần đi vào quỹ đạo. Trong mùa học online ấy, nổi lên tinh thần hiếu học của chàng trai người Mông Lầu Mí Xá, sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia.

Nam sinh người Mông từng dựng lán giữa núi học online chuẩn bị tốt nghiệp đại học

Vì nghỉ học nên Xá rời Hà Nội về quê để tránh dịch và học online. Tuy nhiên ở mảnh đất địa đầu tổ quốc Sủng Trái - Đồng văn - Hà Giang còn thiếu thốn nhiều điều kiện cơ sở vật chất, trong đó có internet khiến việc nghe giảng trực tuyến của chàng trai 9x bị ảnh hưởng. Cái khó ló cái khôn, cậu bạn đã có ý tưởng, lập nên một cái lán ở cách nhà 200m, nơi mà bạn có thể bắt được 4G. Cậu cùng bạn của mình dùng những mái tôn, tấm bạt cũ để giăng lên tạo thành một cái chòi nhỏ, tránh mưa tránh gió, và xem như một nơi để có thể duy trì việc học tập.

Câu chuyện của nam sinh này đã gây xúc động và truyền cảm hứng tới cho rất nhiều người. Lầu Mí Xá là đại diện cho những tấm gương hiếu học và không ngại thay đổi để vươn đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống và nhất là thể hiện tinh thần quyết tâm của người Việt trong giai đoạn chống dịch.

Nam sinh người Mông từng dựng lán giữa núi học online chuẩn bị tốt nghiệp đại học - 1

Sau khi trở lại Hà Nội học tập như bình thường, Xá đã hoàn thành năm 3 và đang bước vào năm cuối. Anh chàng cho biết, năm 4 này mình chỉ còn 1 tháng học các môn ở trường và 1 kỳ thực tập nữa là đủ điều kiện tốt nghiệp. Để chuẩn bị nhận bằng cử nhân vào tháng 6, mới đây cậu bạn đã có một buổi chụp ảnh kỷ yếu.

Nhìn Lầu Mí Xá đĩnh đạc trong trang phục dành cho tân khoa và vest đen, ai cũng thầm mừng cho chàng trai Hà Giang đầy nghị lực vì sau tất cả, cậu bạn chuẩn bị hái được những quả ngọt.

Nam sinh người Mông từng dựng lán giữa núi học online chuẩn bị tốt nghiệp đại học - 2

Nam sinh người Mông từng dựng lán giữa núi học online chuẩn bị tốt nghiệp đại học - 3

Xá cho biết, thành tích học tập của mình khá ổn và duy trì được thành tích sinh viên giỏi. Chuẩn bị tốt nghiệp, Xá tâm sự lo mình không có việc làm sau khi ra trường. Cậu bạn muốn về quê để xin vào các cơ quan hành chính, trở thành công chức nhà nước nhưng sợ điều kiện không cho phép. Do vậy, cậu bạn dự định sẽ ở lại Hà Nội 1-2 năm để làm thêm, kiếm tiền trang trải. Tuy nhiên với những nỗ lực của chàng trai người Mông này, tin chắc rằng Xá sẽ có một công việc thật tốt để thực hiện những giấc mơ đổi thay quê hương Đồng Văn của mình.

Ảnh: Nhân vật cung cấp, Internet

Theo Vũ Trịnh (Pháp Luật và Bạn Đọc)