Nam sinh mang về cầu truyền hình trực tiếp lần đầu tiên cho Sơn La tại chung kết Olympia 2022

27/06/2022 15:50:06

Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La) giành được 185 điểm - thành công giành vé vào chơi trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022, lần đầu tiên mang cầu truyền hình trực tiếp về cho tỉnh Sơn La.

Trận thi quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 vừa diễn ra với màn tranh tài của 4 thí sinh đến từ các trường chuyên tranh tài, gồm: Nguyễn Đức Mạnh (THPT chuyên Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc), Vũ Nguyên Khôi (THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội), Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La, Sơn La) và Trần Lê Bảo Lâm (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình).

Nam sinh mang về cầu truyền hình trực tiếp lần đầu tiên cho Sơn La tại chung kết Olympia 2022
4 "nhà leo núi" cùng tranh tài ở Trận thi quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 

Ngay từ phần thi đầu tiên - phần thi Khởi động, cả 4 thí sinh đã mang đến cho quý khán giả sự thích thú bởi những màn thi đấu ngang tài ngang sức. Kết thúc phần thi này, Nguyên Khôi, Anh Đức và Bảo Lâm cùng được 25 điểm; Đức Mạnh 20 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật với từ khóa cần tìm gồm 2 chữ số. Hàng ngang đầu tiên, Nguyên Khôi, Anh Đức, Bảo Lâm cùng ghi điểm với đáp án "Mùa hạ".

Hàng ngang thứ hai, Nguyên Khôi và Anh Đức ghi điểm với đáp án "Ngày đêm" với câu hỏi: "Hình khối cầu của Trái đất luôn được Mặt Trời chiếu sáng một nửa, còn một nửa không được chiếu sáng, đã sinh ra hiện tượng gì?".

Nam sinh mang về cầu truyền hình trực tiếp lần đầu tiên cho Sơn La tại chung kết Olympia 2022 - 1
Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La, Sơn La) đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế ở Trận thi quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 

Hàng ngang thứ 3 với câu hỏi "Tìm từ còn thiếu trong đoạn hát: Cuộc đời xanh tươi trẻ ngày đêm ta bên nhau. Những đêm dài... Ngày đêm ta bên nhau những đêm dài... Đêm ngày ta..., anh với em sống vẫn gần nhau". Ngay khi câu hỏi được MC đọc vang lên, Anh Đức, Nguyên Khôi và Đức Mạnh nhanh tay bấm chuông giành quyền trả lời từ khoá. Anh Đức đưa ra đáp án "72", Đức Mạnh đưa ra đáp án "56", Nguyên Khôi là "12". Tuy nhiên cả 3 đáp án trên đều chưa chính xác, như vậy 3 thí sinh mất quyền chơi tiếp ở vòng thi này.

Thí sinh còn lại duy nhất chính là Bảo Lâm, nam sinh đưa ra đáp án "chiến đấu" và xuất sắc giành được điểm.

Câu hỏi ở hàng ngang thứ 4 có câu hỏi: "Một hình chữ nhật có chu vi là 184cm và hiệu độ dài hai cạnh kế nhau là 24cm. Hỏi diện tích hình chữ nhật đã cho là bao nhiêu cm²?". Bảo Lâm không đưa ra đáp án ở câu hỏi này. 

Ở hàng ngang cuối cùng, câu hỏi đưa ra: "Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn khi hoàn thành sẽ trực tiếp kết nối tỉnh Thừa Thiên Huế với tính nào?". Bảo Lâm tiếp tục không đưa ra đáp án chính xác ở câu hỏi này và cũng trả lời sai từ khoá cần tìm trong phần thi.

Kết thúc phần thi thứ hai, Nguyên Khôi, Anh Đức, Bảo Lâm cùng được 45 điểm; Đức Mạnh 20 điểm.

Phần thi thứ 3 - Tăng tốc, Anh Đức đã bứt phá bản thân, vươn lên dẫn đầu với 165 điểm nhờ các câu trả lời nhanh và chính xác. Nguyên Khôi cũng không kém cạnh với 155 điểm.

Nam sinh mang về cầu truyền hình trực tiếp lần đầu tiên cho Sơn La tại chung kết Olympia 2022 - 2
 Bùi Anh Đức xuất sắc giành vé vào chơi trận chung kết năm.

Phần Về đích quyết định, Anh Đức chọn các câu có giá trị 20, 20, 30 điểm. Cậu thành công ở 1/3 câu và trở về với 185 điểm.

Ở phần thi của mình, Nguyên Khôi không thành công với gói câu hỏi đã chọn. Tuy nhiên, nam sinh đã dần giành lại thế trận khi liên tục lấy điểm của các bạn chơi khác và giành được số điểm bằng với Anh Đức.

Chính vì vậy, phần thi câu hỏi phụ đã diễn ra để xác định ai là người thắng cuộc. Kết quả chung cuộc, Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La, Sơn La) giành được 185 điểm - thành công giành vé vào chơi trận chung kết năm. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Sơn La có cầu truyền hình trực tiếp trận chung kết năm Đường lên Đỉnh Olympia trong 22 năm qua.

Vị trí thứ 2 thuộc về Ngô Nguyên Khôi (trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ) 185 điểm. Đứng thứ 3 là Nguyễn Đức Mạnh (THPT chuyên Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc) 90 điểm. Về cuối là Trần Lê Bảo Lâm (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) với 45 điểm.

Theo Phương Linh (Saostar.vn)