Nam sinh đậu Đại học nhưng đòi phần thưởng sốc khiến chính anh trai cũng không chấp nhận được

08/10/2020 13:30:29

Có thành tích tốt dĩ nhiên là sẽ có thưởng, nhưng phần thưởng cũng cần phù hợp với kinh tế và nhu cầu chính đáng.

Thi cử là chuyện chưa bao giờ dễ dàng trong suốt quãng đời học sinh. Không chỉ căng thẳng trong lúc thi mà kể cả khi thi xong cũng chưa thể ăn ngon ngủ yên nếu chưa chắc chắn mình đã có trường học. Đó không chỉ là nỗi lo của học sinh mà còn là của các bậc phụ huynh.

Nhận thức được con cái của mình sẽ trải qua những kỳ thi căng thẳng, nhiều bậc cha mẹ đã treo thưởng cho các con, mục đích duy nhất là để động viên con mình cố gắng học tập. Thế nhưng, một số trường hợp, phần thưởng này lại bị những đứa trẻ đòi hỏi hơi quá đáng. 

Trên trang confessions của trường Đại học Kinh tế Quốc dân mới đây đã đăng một bài viết đến từ một cựu sinh viên của trường. Anh chàng này chia sẻ chuyện em trai mình vừa thi xong và đã đậu Đại học. Anh cho biết cha mẹ mình thường treo thưởng để động viên con học hành và bản thân anh trước đây cũng từng nhận được 20 triệu vì thành tích học tập tốt. Thế nhưng, đến phiên người em, theo anh, cậu em đã đòi chiếc xe Sh giá cả trăm triệu.

Nam sinh đậu Đại học nhưng đòi phần thưởng sốc khiến chính anh trai cũng không chấp nhận được
(Ảnh minh họa)

Nguyên văn đoạn chia sẻ như sau:

Mình K57, giờ cũng là cựu sinh viên trường rồi, em mình thì sinh năm 2002, nó vừa mới đỗ một trường đại học với số điểm 26,7 điểm. Nhà mình thì hứa là chỉ cần nó đỗ đại học là sẽ thưởng, như hồi mình đỗ đại học ngày ấy bố mẹ thưởng cho 20 triệu ngoài việc sắm laptop, điện thoại các thứ ra, kiểu 20 triệu ấy chỉ để tiêu pha mua quần áo, đi du lịch. Nhà mình không phải giàu có nhưng bố mẹ luôn để ra 1 phần thưởng cho các con lấy làm mục tiêu… để các con cố gắng.

Nhưng từ khi thằng em mình biết là đỗ đến bây giờ… ngày nào nó cũng đòi bố mẹ mua cho xe SH125 để đi học, vì nó bảo bạn bè nó ai cũng được mua xe, mua điện thoại tốt, mua cái này cái kia, có đứa đc thưởng cả trăm triệu. Bố mẹ mình cũng hứa sẽ mua nhưng xe chỉ tầm 20-30 triệu thôi. Chứ cái xe SH cả trăm triệu… nó ngày nào cũng ăn vạ bố mẹ. Bố mẹ mình buồn lắm, nó doạ bố mẹ là nếu không thưởng nó sẽ không chịu đi học, không thế này thế kia…

Thật chẳng hiểu ra làm sao, nó 18 tuổi rồi, bằng tuổi nó, mình đc bố mẹ thưởng 20 triệu là hạnh phúc lắm, mình làm cái sổ tiết kiệm và giữ đến tận bây giờ không tiêu đồng nào trong đó cả… vậy mà bây giờ nó ăn vạ đòi mua cả chiếc xe máy 100 triệu. Còn chưa kể laptop, điện thoại, chi phí sinh hoạt học tập… tính tất cả phải lên đến 200 triệu. Gọi cho nó ban đầu thì anh anh - em em "Anh khác em khác, sao lấy lúc anh đỗ đại học ra so với em được, năm nay đề dễ nhưng cạnh tranh cao em đỗ là phải cố gắng lắm đấy!"

Mình phải làm sao, mình không ở nhà nên không thể nói nó hay làm gì nó được, mẹ mình chỉ gọi tâm sự với mình vậy thôi… nhưng vẫn muốn tìm cách giải quyết sao cho hợp lý nhất. Mình phải làm sao?"

Nam sinh đậu Đại học nhưng đòi phần thưởng sốc khiến chính anh trai cũng không chấp nhận được - 1
(Ảnh minh họa)

Bài đăng ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều người bình luận rằng, với số tiền mua chiếc xe đó, có thể mua sắm những trang thiết bị cần thiết hơn cho việc học và thậm chí còn có thể trang trải học phí trong suốt quãng thời gian ngồi trên giảng đường. Nhiều người nhận định, việc sử dụng một chiếc xe sang trọng sẽ không có ý nghĩa gì nếu học hành không tốt. 

Lộc (Nguoiduatin.vn)