Lịch sự hỏi lương, nữ ứng viên nhận được câu trả lời vô cùng sốc đến từ phía nhà tuyển dụng

25/09/2020 08:00:26

"Nếu không hỏi lương thì không lẽ ý chị chủ là đi làm vì đam mê, lương lậu không quan trọng?" - một dân mạng bình luận.

Mối quan hệ ứng viên - nhà tuyển dụng luôn là một trong những đề tài nóng hổi đối với cộng đồng mạng. Đặc biệt, đối với những công việc lao động phổ thông, mối quan hệ này dường như càng kịch tính hơn vì nhà tuyển dụng thì ở một vị trí rất cao, trong khi nhân viên đa phần vẫn còn đang là sinh viên và khá trẻ tuổi, non nớt kinh nghiệm cả trong công việc lẫn đối nhân xử thế.

Thời sinh viên, một trong những công việc làm thêm mà sinh viên nào cũng thường xuyên làm là phục vụ cho các quán cà phê, cửa hàng ăn uống... với mức lương từ 15-25 nghìn/giờ. Công việc xoay quanh việc bưng bê, dọn dẹp, bán hàng, trao đổi với khách với mức thu nhập từ 3-7 triệu/tháng.

Lịch sự hỏi lương, nữ ứng viên nhận được câu trả lời vô cùng sốc đến từ phía nhà tuyển dụng
Mối quan hệ nhà tuyển dụng - ứng viên luôn thu hút sự chú ý của dân mạng

Rất nhiều bạn trẻ chọn công việc này bởi không yêu cầu kinh nghiệm, thời gian làm việc linh hoạt, đồng thời cũng tăng được kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng dễ dàng xin được việc trong các quán hàng, bởi đôi khi còn phụ thuộc rất nhiều vào cách trả lời tin nhắn với chủ shop.

Mới đây, một nữ sinh đã chia sẻ đoạn tin nhắn khi đi hỏi xin việc ở một quán cà phê. Bài viết nhận được hơn 6.000 like và hàng trăm bình luận từ phía dân mạng. 

Lịch sự hỏi lương, nữ ứng viên nhận được câu trả lời vô cùng sốc đến từ phía nhà tuyển dụng - 1
Đoạn đối đáp giữa chủ quán và cô nữ sinh muốn tìm việc

Cụ thể, sau khi chủ quán hẹn 2 giờ chiều đến phỏng vấn thì nữ sinh này đã hỏi trực tiếp mức lương bao nhiêu. Chủ quán thấy vậy đã liền "quạu" và cho rằng cô bạn này đi làm vì tiền, chứ không phải vì công việc nên đã đáp thẳng thừng "Em cần công việc thì tới quán gặp chị phỏng vấn xem có oke không", "em đang hỏi chị lương, chị nghĩ em cần mức lương hơn công việc"...

Bài đăng gây ra tranh cãi từ cả hai phía dư luận. Bên ủng hộ thì cho rằng, công việc này không ai có nhu cầu gắn bó lâu dài vả chăng, hỏi mức lương là hợp lý khi trong đa số các bài đăng tuyển dụng trên các trang mạng xã hội, website uy tín thì nhà tuyển dụng đều ghi rõ ràng mức lương cho vị trí tuyển dụng. Mặt khác, bên phản đối thì có suy nghĩ là bạn nữ đã hỏi lương quá sớm, chỉ mới thông qua vài tin nhắn và đó là vấn đề nhạy cảm. 

"Vậy ý chị chủ là đi xin việc vì đam mê thôi chứ lương lậu không quan trọng. Mình thấy cái tinh thần làm việc khi đi phục vụ nhà hàng thế này hầu hết là điêu hết. Ngày xưa mình làm, chị chủ còn nói thẳng, nếu em không đi làm vì tiền thì mời em đi chỗ khác. Vì nếu ở đây không có động lực làm việc thì sẽ làm không cẩn thận".

"Những lần xin việc mình rút ra kinh nghiệm, nhất định phải thương lượng từ đầu kẻo lúc vào làm bị bóc lột thì không biết kêu ai. Nếu đi làm mà vì đam mê thì các bạn sinh viên đã đi làm cho công ty để kiếm kinh nghiệm chứ không đi phục vụ làm gì".

"Nói thật, bạn trẻ nào cũng cần lương phù hợp với công sức mình bỏ ra. Lương bên chị 20.000 đồng/giờ nhưng ít việc hơn vẫn có thể xem xét. Mong là các chủ quán biết được tính chất công việc mà bớt làm khó sinh viên đi".

Lộc (Nguoiduatin.vn)

 

Nổi bật