Lên mạng hỏi cách trốn cách ly tập trung khi về Việt Nam, nữ du học sinh Pháp bị dân mạng chỉ trích

21/03/2020 08:56:17

Ý định trốn cách ly tập trung của nữ du học sinh này thật không thể chấp nhận được!

Những ngày dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chuyện đi cách ly tập trung hẳn đã không còn lạ lẫm gì. Du học sinh về nước sẽ được cách ly khoảng 14 ngày trước khi chính thức trở về nhà. Nghiêm túc thực hiện khoảng thời gian này chính là cách tối ưu để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Mới đây, dân mạng được phen bức xúc khi nhận được câu hỏi làm sao trốn cách ly tập trung sau khi đã về nước 12 ngày từ nữ du học sinh Pháp M.B (hiện đang học ngành Kinh tế và Quản lý). M.B kể rằng cô đã về nước và tự cách ly được 12 ngày, không có dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên khi Pháp bùng nổ dịch thì chính quyền yêu cầu M.B phải đi cách ly tập trung. Vậy là để muốn trốn, cô nàng đã lên hỏi ý kiến dân mạng và nhận về không ngớt "gạch đá".

Lên mạng hỏi cách trốn cách ly tập trung khi về Việt Nam, nữ du học sinh Pháp bị dân mạng chỉ trích
Nữ sinh nhận vô số chỉ trích khi lên mạng hỏi cách trốn cách ly tập trung.

Cụ thể, nữ sinh M.B chia sẻ:

"Em về Việt Nam được 12 ngày rồi, tự cách ly ở nhà và đến bây giờ vẫn khỏe, không có vấn đề gì về sức khỏe. Tuy nhiên hôm nay chính quyền bắt em phải đi cách ly tập trung vì do mấy hôm nay tin tức bên Pháp bùng nổ dịch. Họ cho rằng em từ Pháp về nên em có dịch và họ bắt em phải đi cách ly tập trung dù em đã về được 12 ngày rồi, chỉ còn 2 ngày nữa là 14 ngày.

Tuy nhiên em không đồng ý đi cách ly tập trung, vì nếu đi cách ly tập trung sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn khi ở cùng phòng người khác. Trong trường hợp này mọi người có lời khuyên gì cho em không ạ?".

Lên mạng hỏi cách trốn cách ly tập trung khi về Việt Nam, nữ du học sinh Pháp bị dân mạng chỉ trích - 1
Rất nhiều bình luận khuyên nhủ từ mềm mỏng đến cứng rắn để nhắc M.B mau chóng đi cách ly theo quy định.
Lên mạng hỏi cách trốn cách ly tập trung khi về Việt Nam, nữ du học sinh Pháp bị dân mạng chỉ trích - 2
Nếu không tự nguyện chấp hành hoặc bỏ trốn khỏi nơi cách ly thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 5-10 triệu đồng và tiếp tục bị buộc thực hiện việc cách ly y tế.

Ngay lập tức, rất nhiều người đã chỉ trích thái độ bất hợp tác của cô nàng. Bởi 14 ngày chỉ mang tính tương đối, không thể chắc là nữ sinh có thực sự mang mầm bệnh hay không chỉ sau những ngày ở nhà. Trong khi cả nước đều cố gắng chống dịch thì việc M.B có ý định trốn tập trung là điều không thể chấp nhận được.

"Đã có trường hợp 3 tuần mới phát hiện dương tính dù những lần trước đều âm tính. Nên đi cách ly đi em, nơi đó không đáng sợ như em nghĩ đâu. Hãy hợp tác với chính quyền vì họ đã quá mệt mỏi vì làm việc rồi", bạn H.N chia sẻ.

"Đấy là suy nghĩ cơ bản của hầu hết bạn về tránh dịch, là người khác bị chứ mình thì không. Nếu ai cũng nghĩ như bạn thì còn ai cách ly? Các bạn chạy khỏi Pháp vì nghĩ chính quyền không có biện pháp mạnh tay nhưng chính các bạn đang cố gắng hại đất nước mình khi không chịu hợp tác đấy", bạn L.A bình luận.

Lên mạng hỏi cách trốn cách ly tập trung khi về Việt Nam, nữ du học sinh Pháp bị dân mạng chỉ trích - 3
Dù chắc chắn sức khỏe bản thân cỡ nào thì nữ sinh M.B vẫn bắt buộc phải đi cách ly tập trung (Ảnh minh họa)

"Hoặc bạn đi hoặc chúng tôi gọi phường lên đón bạn đi, tùy bạn chọn nhé. Là du học sinh thì có ý thức giùm chút đừng để người ta vì bạn mà đánh đồng ý thức du học sinh như nhau", bạn M.T bình luận.

"Nói cho vuông là nếu không nghĩ đến người xung quanh và nguy cơ tiềm ẩn thì mời bạn quay về Pháp. Chính quyền đâu rảnh và dư tiền để mời bạn đi cách ly không có lý do? Người ta phải nghi ngờ và có căn cứ rõ ràng thì mới gọi đi cách ly đấy!".

Rõ ràng việc đi cách ly tập trung là biện pháp tối ưu đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Dù có chắc chắn sức khỏe bản thân cỡ nào thì M.B cũng bắt buộc phải đi vì nó không chỉ là việc riêng, nó còn thể hiện trách nhiệm với đất nước, với những người đang cật lực chiến đấu với Covid-19. Mong rằng sẽ không còn bất kỳ trường hợp vô ý thức nào như nữ du học sinh Pháp trên.

Mới đây, Bộ GTVT đã quyết định tất cả hành khách nhập cảnh bằng đường hàng không vào Việt Nam từ 0h ngày 21/3 sẽ phải đến các điểm cách ly tập trung 14 ngày. Các hãng hàng không phải chuẩn bị tờ khai y tế và yêu cầu hành khách khai báo y tế bắt buộc trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra thân nhiệt tất cả khách trước khi vào nhà ga; vệ sinh, khử khuẩn máy bay theo quy định.  

Theo Vân Trang (Trí Thức Trẻ)