Học vấn của đoàn VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 31: Người thủ khoa đại học, người có bằng Thạc sĩ

14/05/2022 07:01:21

Đoàn VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 31 quy tụ nhiều thủ khoa, thạc sĩ. Trong đó có Christian Juzang có bằng thạc sĩ tại ĐH Harvard, Phan Tuấn Tài là thủ khoa đại học, 8/10 tuyển thủ đội bóng ném cũng tốt nghiệp bậc sau đại học.

Tối qua 12/5, Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2021 vừa diễn ra lễ khai mạc tại sân vận động Mỹ Đình. Có đại diện 11 quốc gia tham dự SEA Game 31 cùng nước chủ nhà Việt Nam tham gia lễ Thượng cờ.

Trong năm nay, vận động viên của các đội tuyển Việt Nam tham dự SEA Game 31 hội tụ nhiều thủ khoa, thạc sĩ như Christian Juzang có bằng thạc sĩ tại ĐH Harvard, Phan Tấn Tài là thủ khoa đại học , 8/10 tuyển thủ đội bóng ném cũng tốt nghiệp bậc sau đại học.

Đầu tiên là VĐV bơi lộ Lê Nguyễn Paul (29 tuổi) có bố mẹ là người Việt Nam và định cư tại Mỹ. Tại SEA Game 29 và 30, kình ngư mang quốc tịch Việt Nam đã giành 1 HCB và 7 HCĐ. Anh quyết tâm "đổi màu" huy chương trong kì đại hội thể thao sắp tới. Lê Nguyễn Paul có bằng thạc sĩ Kinh tế của ĐH Missouri (Mỹ) và từng là VĐV của hệ thống giải thể thao sinh viên NCAA.

Học vấn của đoàn VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 31: Người thủ khoa đại học, người có bằng Thạc sĩ
Ảnh: hai kình ngư xuất sắc của đội tuyển Việt Nam - Lê Nguyễn Paul và Ánh Viên.

Phan Tuấn Tài (21 tuổi) là một trong số cầu thủ nổi bật từ trước SEA Games 31. Anh là nhân tố mới được phát hiện bởi HLV Park, từng được triệu tập dự vòng loại U23 châu Á 2022, vô địch giải U23 Đông Nam Á 2022, ra sân ở loạt giao hữu với U20 Hàn Quốc. Bên cạnh ngoại hình sáng, Tuấn Tài có thành tích học tập khủng. Anh từng được hiệu trưởng ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội tặng bằng khen là thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học chính quy năm 2020.

Học vấn của đoàn VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 31: Người thủ khoa đại học, người có bằng Thạc sĩ - 1
Ảnh: cầu thủ Phan Tấn Tài.

Tiếp đến là Văn Quỳnh Phương (15 tuổi) là VĐV trẻ nhất của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31. Đến với bộ môn dancesport chuyên nghiệp từ năm 2019 cho đến nay, cô giành được hàng trăm huy chương, giải thưởng lớn, nhỏ trong nước và quốc tế. Quỳnh Phương hiện là học sinh trường THCS và THPT M.V.Lômônôxốp (Hà Nội). Cô có thành tích học tập thuộc top 3 của lớp và được học bổng của trường. Kết thúc học kỳ I lớp 9, Quỳnh Phương có tổng điểm 5 môn thi học kỳ cao nhất khối, điểm trung bình học tập đạt 9,5 - đứng thứ 2 toàn khối 9 của trường.

Học vấn của đoàn VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 31: Người thủ khoa đại học, người có bằng Thạc sĩ - 2
Ảnh: Vận động viên môn khiêu vũ chuyên nghiệp Văn Quỳnh Hương.

Tuyển thủ bóng rổ Christian Juzang (27 tuổi) mang 2 dòng máu, có bố là người Mỹ, mẹ là người Việt. Sở hữu chiều cao vượt trội 1m88, anh đảm nhiệm ở vị trí Point Guard (hậu vệ ghi điểm) và là ngôi sao Việt kiều hay nhất tại VBA 2020. Trước khi về Việt Nam thi đấu, Juzang tốt nghiệp thạc sĩ Xã hội học tại ĐH Harvard (Mỹ). Thời sinh viên, anh từng tham gia giải đấu NCAA Division I (giải bóng rổ hạng nhất ở bậc đại học Mỹ).

Học vấn của đoàn VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 31: Người thủ khoa đại học, người có bằng Thạc sĩ - 3
Ảnh: tuyển thủ bóng rổ Christian Juzang.

Đội tuyển bóng ném bãi biển Việt Nam đánh bại đối thủ Philippines trong trận đấu diễn ra chiều 10/5 để đoạt HCV SEA Games lần thứ 2 liên tiếp. Điều đặc biệt là toàn đội có 10 tuyển thủ thì tới 8 người là thạc sĩ. Dù bận rộn với bóng ném, họ vẫn chuyên cần học tập vì không thể phụ thuộc thu nhập ít ỏi từ môn thể thao mình yêu thích.

Học vấn của đoàn VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 31: Người thủ khoa đại học, người có bằng Thạc sĩ - 4
Ảnh: đội tuyển bóng ném bãi biển Việt Nam.

Trước khi trở thành VĐV 3 môn phối hợp thi đấu tại SEA Games 31, Trịnh Vũ Anh Huy (34 tuổi) từng là nhân viên văn phòng. Khi còn nhỏ, anh là vận động viên năng khiếu môn bơi lội ở TP.HCM. Có tiềm năng phát triển nhưng Anh Huy từ bỏ con đường thi đấu vào năm 2006 để tập trung cho việc học. Nam kình ngư tốt nghiệp ngành Tài chính của ĐH La Trobe (Australia). Trong thời gian du học, anh thường làm thêm các công việc liên quan đến thể thao. Hiện Anh Huy là trưởng phòng cấp cao của một công ty lớn.

Học vấn của đoàn VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 31: Người thủ khoa đại học, người có bằng Thạc sĩ - 5
Ảnh: vận động viên Trịnh Vũ Anh Huy.

Như vậy, các vận động viên của đội tuyển Việt Nam tham dự SEA Game 31 không chỉ hội tụ xuất sắc về năng khiếu thể thao mà còn có thành tích học tập khủng. Đây cũng được xem là một điểm nổi bật làm tự hào cho nước chủ nhà Việt Nam trong kỳ đại hội thể thao năm nay.

Theo Hồng Trang (Saostar.vn)

Nổi bật