Giới siêu giàu gặp họa vì quý tử, tiểu thư thích khoe của

07/04/2016 08:41:14

Email của cô con gái thừa kế một tập đoàn giàu có bị hack và lừa tiền khi bọn tội phạm sử dụng tên con chó cưng của cô này để đăng nhập.

Email của cô con gái thừa kế một tập đoàn giàu có bị hack và lừa tiền khi bọn tội phạm sử dụng tên con chó cưng của cô này để đăng nhập.

Một tiểu thư diện váy đỏ sexy tạo dáng bên chiếc ôtô thể thao bọc vàng. Ảnh: Instagram

 
Những năm gần đây, mạng xã hội, đặc biệt là Instagram, đang ngày càng được các cậu ấm, cô chiêu giới siêu giàu sử dụng như một phương tiện hữu ích để khoe khoang sự giàu có, từ những chiếc xe siêu sang, du thuyền đắt tiền tới chuyên cơ lớn.

Tuy nhiên, họ không hề hay biết rằng chính hành động khoe của tưởng chừng vô hại đó, lại khiến gia đình họ gặp rắc rối khi các nhà điều tra gian lận và tội phạm vào cuộc.

Các công ty an ninh mạng hàng đầu thế giới cho biết hiện tại, họ dùng chính những bài viết, dòng trạng thái trên mạng xã hội làm đầu mối trong phần lớn các vụ kiện tụng, tranh chấp.

Oisín Fouere, giám đốc điều hành công ty K2 Intelligence ở London, khẳng định mạng xã hội đã trở thành "cổng thông tin đầu tiên" để họ tìm kiếm những thông tin cần thiết liên quan tới giới siêu giàu.

Trong một vụ đòi tiền nợ mới đây, một người đàn ông vì không muốn trả tiền nên khẳng định không có món tài sản hay đồ đạc đắt tiền nào. Tuy nhiên, một trong số những đứa con của ông ta đã vô tình tố cáo bố mình khi khoe ảnh đang tạo dáng trên chiếc siêu du thuyền trị giá 12 triệu bảng Anh (17 triệu USD) ở Bahama.
 

Một cậu ấm đang thư giãn trên chiếc chuyên cơ. Ảnh: Instagram

 
Daniel Hall, Giám đốc lực lượng thi hành án toàn cầu của công ty tài chính Burford Capital ở Mỹ, nói rằng những người bị phanh phui tài sản trong các vụ kiện tụng trên đã không hiểu rõ tầm ảnh hưởng của các kênh mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook hay Twitter.

Công ty của Hall mới đây cũng tìm thấy bằng chứng tin cậy, là một chiếc chuyên cơ mới tậu, trong một vụ kiện tụng gian lận tài sản. Cậu con trai ngoài 30 tuổi của một trong hai kẻ bị kiện đã đăng ảnh chụp mình và bố đứng trước chiếc máy bay này lên tài khoản Instagram.

"Một phần bằng chứng trong các vụ kiện mà chúng tôi sử dụng chính là mạng xã hội", Hall khẳng định.

Các chuyên gia an ninh mạng tuyên bố nhờ thông tin thu thập từ mạng xã hội, họ có thể lập được hồ sơ về một cá nhân bao gồm những thông tin về nơi ở, sở thích, người có quan hệ gần gũi với người này.

Nhiều tên tội phạm còn tận dụng những thông tin mà các cậu ấm, cô chiêu khoe khoang để thực hiện âm mưu của mình. Cô con gái thừa kế một gia đình giàu có từng bị hack địa chỉ email do mật khẩu vào là tên của con chó mà cô thường xuyên chia sẻ trên mạng. Nhân khi cô này đang đi du lịch, bọn hacker đã gửi nhiều hóa đơn giả, có tổng trị giá 900.000 USD, bao gồm tiền thuê chuyên cơ, ăn ở trong khách sạn hạng sang và mua sắm đến văn phòng của gia đình.
 
>> Phú Nhị Đại - "Những đứa trẻ giàu có bị ghét nhất Trung Quốc"
>> Chùm ảnh: Cuộc sống siêu xa xỉ đáng ghen tị của các thiếu gia, kiều nữ ở Việt Nam
 
Theo Hướng Dương (Ngoisao.net)