Dự đoán điểm chuẩn đại học 2020 sẽ tăng: Đề thi dễ chỉ là một lý do

11/08/2020 16:01:08

Nhiều giáo viên, chuyên gia dự đoán điểm chuẩn đại học 2020 sẽ tăng vì nhiều lý do, bao gồm cả đề năm nay dễ hơn mọi năm.

Kết thúc đợt thi tốt nghiệp THPT lần 1, nội dung, độ khó của đề thi được thí sinh và giáo viên đánh giá căn bản, dễ hơn so với các năm trước. Cùng niềm vui vì đề dễ, thí sinh, giáo viên băn khoăn và nhận định điểm chuẩn sẽ tăng. Như thầy Tạ Quang Quyết - giáo viên luyện thi tại Hà Nội, cho rằng với độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT, phổ điểm sẽ cao hơn so với năm ngoái.

Dự đoán điểm chuẩn đại học 2020 sẽ tăng: Đề thi dễ chỉ là một lý do
Chưa kịp mừng vì đề dễ hơn mọi năm, các thí sinh chuẩn bị phải lo lắng

Cụ thể, với môn Ngữ văn, điểm dao động chủ yếu ở mức 6-7 điểm. Muốn đạt điểm 8 đến trên 9, thí sinh phải biết phân bổ thời gian hợp lý để làm bài. Còn ở môn Lịch sử, Địa lý, phổ điểm chủ yếu rơi vào mức 7-8. Để đạt điểm 9-10, thí sinh cần nắm vững kiến thức, hiểu bản chất, biết so sánh, đối chiếu.

Đa số các thầy cô giáo đều nhận định điểm chuẩn sẽ tăng. Nhiều người cho rằng, để đạt các mức điểm 9, 10 là không dễ nhưng mức điểm 7, 8 hoàn toàn nằm trong khả năng nếu các thí sinh có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và làm bài cẩn thận.

Dự đoán điểm chuẩn đại học 2020 sẽ tăng: Đề thi dễ chỉ là một lý do - 1
Điểm chuẩn tăng và đề dễ là một trong những lý do

Ngoài ra, các thầy cô cũng thừa nhận 3 môn Toán, Văn, Anh năm nay có nội dung đề không quá hóc búa. Riêng đề Văn và tiếng Anh được đánh giá vừa sức. Thậm chí, theo ghi nhận, chính các thí sinh cũng rất tự tin với phần làm bài của mình và cũng nhận định rằng đề 2020 không khó như hồi năm 2019.

Một yếu tố nữa khiến điểm chuẩn năm nay được dự đoán sẽ tăng là do chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học dành cho phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT giảm nhiều so với các năm trước. Đặc biệt là tổ hợp các môn truyền thống (Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa) sẽ tăng mạnh do đây là những lựa chọn quen thuộc của các học sinh. 

Lộc (Nguoiduatin.vn)