Đen Vâu lại ra MV ngay trước kỳ thi tốt nghiệp, tác phẩm văn học nào sẽ vào đề đây?

14/05/2021 13:54:59

Đen Vâu ơi, không biết anh có ngụ ý nhắc đến tác phẩm văn học nào cho các sĩ tử lớp 12 không nhỉ?

Đen Vâu lại ra nhạc mới, điều mà dân tình ngóng đợi hoài. Lần trở lại này ở MV Trốn Tìm, anh đã kết hợp với ban nhạc huyền thoại của giới trẻ 8X, 9X một thời - MTV band. Không biết vô tình hay hữu ý mà chàng rapper từ đất Hải Phòng cứ ra bài ngay đúng dịp các sĩ tử đang chuẩn bị bước vào những kỳ thi quan trọng. Và cũng vì sự trùng hợp trong lyrics hay hình ảnh MV với đề thi tốt nghiệp THPT mà dân mạng phong cho Đen danh hiệu "thánh đoán đề".

Còn nhớ 2 năm trước, ngay trước kỳ thi, anh đã cho ra sản phẩm Hai Triệu Năm với hình ảnh đắm mình trong nước, năm đó đề văn của các sĩ tử là tác phẩm Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông? Tiếp tục, 1 năm sau, khi ra MV Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực! có đoạn lyrics "Mai này con ta lớn lên... Con sẽ mang Đất nước đi xa... Rốt cuộc thì ai cũng sẽ bị buộc phải lớn" thì đề thi lại là bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm.

Trở lại với MV Trốn Tìm mới ra mắt cách đây ít giờ, sĩ tử 2k3 lại sục sôi lục lọi những cú hint trong lyrics của Đen Vâu để xem anh có còn đoán trúng đề như 2 năm trước nữa không. Và lần này, phần lớn khán giả cho rằng, Đen muốn "tiên tri" tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài.

Đen Vâu lại ra MV ngay trước kỳ thi tốt nghiệp, tác phẩm văn học nào sẽ vào đề đây?

Mở đầu đoạn lyrics của 3 thành viên nhóm MTV:

"Có một cái cây trong một cái vườn

Trên những tán cây nở rộ những đóa hoa

Có hai đứa nhóc đang chơi trốn tìm

Tìm hoài tìm mãi nên quên lối về"

Nói tới cuộc chạy trốn "quên lối về" trong các tác phẩm văn học lớp 12 thì hẳn phải là cuộc chạy trốn của Mị và A Phủ khỏi nhà thống lí Pá Tra ngay trong đêm. Cả hai đã chạy cùng nhau khỏi căn nhà của gông cùm với mong muốn được sống. Còn nữa, vì hôn sự giữa nhân vật Mị và người chồng là A Sử không bắt nguồn từ tình yêu, A Sử chỉ sử dụng đại từ "mày - tao" để xưng hô với người cùng chung chăn gối với mình. Bởi vậy mà lyrics của Đen có đoạn "gọi anh không có u (U) thiếu y dài (Ê)" lại quá là hợp lý. Và cũng đúng như nam rapper viết, quả chuyện hôn nhân của A Sử và Mị là "một miếng bi hài".

Đen Vâu lại ra MV ngay trước kỳ thi tốt nghiệp, tác phẩm văn học nào sẽ vào đề đây? - 1

"Phía xa thành phố người ta đã bật đèn đường

Hương xưa quen làm anh thấy thật thèm thuồng"

2 câu rap này nghe sao giông giống cái khao khát muốn sống đời tuổi trẻ, muốn được đi chơi như bao cô gái khác, muốn thoát khỏi gông cùm của nhà chồng để sống cuộc sống mà mình mong muốn mà Tô Hoài diễn tả về Mị thế.

Đen Vâu lại ra MV ngay trước kỳ thi tốt nghiệp, tác phẩm văn học nào sẽ vào đề đây? - 2

"Trò chơi trốn tìm ngày đó sau này đầy trắc trở

Ta săn bắn những khát vọng và hái lượm những giấc mơ

Ta gieo trồng cây ước mộng, thứ mà lấy đi nhiều thì giờ

Ta đào những cái hố mà không biết có ngày bị lọt

Để mà rất lâu sau này chúng ta cau mày nhận ra

không phải tất cả bông hoa thì đều sẽ có những nhụy ngọt"

Còn nguyên 6 câu lyrics này phải chăng nói về cuộc chạy trốn ròng rã cả tháng trời để thoát khỏi sự truy lùng của nhà thống lí. Dù biết hiểm nguy, dù biết "có ngày bị lọt" thì cả Mị và A Phủ vẫn cứ muốn chạy trốn, thoát khỏi căn nhà của xiềng xích và phân biệt giai cấp để tìm cho mình những giấc mơ và khát vọng.

Quan trọng là MV này được quay tại một khu rừng toàn cây và lá, bối cánh của Vợ Chồng A Phủ cũng được lấy từ vùng rừng núi hùng vĩ Tây Bắc. Nội điểm này thôi, mọi người đã thấy trùng hợp chưa?

Nói vui vậy thôi để giải tỏa áp lực cho các sĩ tử trước ngày thi. Còn đề thế nào thì đã có những người chuyên trách chăm lo. Việc của chúng ta là ôn lại các tác phẩm, các bài học thật kỹ càng để thật tự tin bước vào kỳ thi THPT Quốc gia mà không phải lo trật tủ. Điều duy nhất mà các fan nên tin là Đen Vâu vẫn luôn ủng hộ tinh thần thi cử đến các sĩ tử đấy nhé!

Theo Vũ Trịnh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)