Đáng lên án: Hàng loạt group share kho ảnh nóng 40GB mọc lên như nấm, 'rapper số 1 Việt Nam' chễm chệ ngay tên group

24/07/2021 15:08:00

Nhiều người vẫn vô tư chia sẻ, phát tán ảnh và clip nhạy cảm dù hành động này là vi phạm pháp luật, hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ kho ảnh nóng lên đến 40GB của bồ cũ rapper số 1 Việt Nam hiện nay cùng với 1 loạt hot streamer, hot girl bị phát tán trên MXH vẫn đang là tâm điểm chú ý của netizen. Hàng loạt page, hội nhóm lớn nhỏ đều đổ dồn sự quan tâm đến những từ khoá như "40GB", "rapper số 1 Việt Nam",...

Đáng lên án: Hàng loạt group share kho ảnh nóng 40GB mọc lên như nấm, 'rapper số 1 Việt Nam' chễm chệ ngay tên group
Kho ảnh nóng được chia thành nhiều folder và phát tán dưới dạng link Google Drive

Đáng lên án: Hàng loạt group share kho ảnh nóng 40GB mọc lên như nấm, 'rapper số 1 Việt Nam' chễm chệ ngay tên group - 1

Đáng lên án: Hàng loạt group share kho ảnh nóng 40GB mọc lên như nấm, 'rapper số 1 Việt Nam' chễm chệ ngay tên group - 2
Một số cô gái bị phát tán hình ảnh là gương mặt khá quen thuộc với dân mạng

Tuy nhiên điều đáng chú ý là trên các nền tảng MXH, netizen vẫn dễ dàng bắt gặp hàng loạt bình luận xin link 40GB. Thậm chí 7749 group share link mọc lên như nấm, nội các bài đăng trong những group này không gì khác ngoài việc phát tán ảnh và clip.

Không dừng lại ở đó, rapper số 1 Việt Nam tiếp tục bị gọi tên không ngớt. Dù không hề liên quan đến vụ việc nhưng nhân vật này vẫn chễm chệ ở ngay tên hàng loạt group.

Đáng lên án: Hàng loạt group share kho ảnh nóng 40GB mọc lên như nấm, 'rapper số 1 Việt Nam' chễm chệ ngay tên group - 3

Đáng lên án: Hàng loạt group share kho ảnh nóng 40GB mọc lên như nấm, 'rapper số 1 Việt Nam' chễm chệ ngay tên group - 4
Hàng loạt group share linh 40GB mọc lên như nấm

Việc phát tán ảnh và clip nóng là hành vi vi phạm pháp luật. Hành động này làm ảnh hưởng xấu đến sự lành mạnh của văn hóa xã hội, đồng thời xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.

Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 quy định đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Về xử lý hành chính: Nếu hành vi phát tán ảnh nhạy cảm nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín thì người đăng tải hình ảnh có thể bị xử phạt theo điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 về hành vi "Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác". Mức phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Về xử lý hình sự: Việc đưa video clip nhạy cảm của một cá nhân lên mạng có thể bị truy cứu về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017. Với mức hình phạt là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Ngoài ra, nếu hành vi phát tán ảnh nhạy cảm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người đó thì người phát tán còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự về tội làm nhục người khác với mức phạt tù lên tới hai năm.

 

Theo SA (Pháp Luật và Bạn Đọc)