Dân mạng bức xúc trước câu chuyện nam sinh xấu hổ vì có mẹ làm lao công: 'Tại sao mẹ bằng tuổi người ta mà nhìn mẹ già thế?'

10/10/2019 10:00:42

Chàng thanh niên này đã có một khoảng thời gian dài không dám giới thiệu mẹ mình với bạn bè đồng trang lứa, chỉ đến khi rời xa mái ấm gia đình và biết suy nghĩ hơn, chàng trai mới hối hận về những việc mình đã làm.

Trên đời này, chẳng ai sinh ra có quyền chọn lựa cha mẹ, cũng không có ai được quyền lựa chọn nơi mà mình bắt đầu cuộc sống. Sinh ra là con ai, hoàn cảnh gia đình thế nào, tất cả đều là sự định đoạt của số phận. Có những người may mắn được sinh ra trong gia đình khá giả, có người lại được tận hưởng hạnh phúc vì có bố mẹ tâm lý và dễ cảm thông, có người lại có thể thoải mái làm những điều mình thích vì có sự hỗ trợ đắc lực từ gia đình, thế nhưng cũng có người luôn mang trong mình nỗi mặc cảm khi sinh ra chẳng được bằng bạn bằng bè. 

Mới đây, trên một trang fanpage dành cho sinh viên, một nam sinh đã chia sẻ câu chuyện đau lòng của mình về người mẹ làm nghề lao công nhưng thay vì an ủi, đồng cảm, dân mạng lại tỏ ra khá bức xúc vì những suy nghĩ thiếu chín chắn của anh chàng về hoàn cảnh gia đình.

Sinh ra trong gia đình không mấy khá giả, mẹ làm lao công còn bố đi làm xa, nhà xập xệ không khang trang như những người khác nên chàng thanh niên rất tự ti, thậm chí chẳng bao giờ dám dẫn bạn bè về nhà chơi vì xấu hổ. 

Điều khiến mọi người khó chấp nhận hơn là chàng trai còn từng có một thời gian dài không dám giới thiệu mẹ với các bạn, gặp mẹ trên đường còn tránh né chỉ vì sợ mọi người đàm tiếu. 

Nguyên văn bài đăng gây ra vô số sự bức xúc lẫn phẫn nộ cho người đọc:

"Con xin lỗi...

Có ai đã từng 1 lần cảm thấy tự ti về gia cảnh của mình?

Mình sinh ra trong một gia đình không có điều kiện, mẹ làm lao công còn bố đi làm xa lâu lâu có khi cả năm mới về một lần. Nhà không có điều kiện nên cũng tạm bợ lắm. Trừ mấy đứa bạn chơi từ nhỏ gần nhà ra thì bọn bạn ở xa chả bao giờ mình dám dẫn về nhà chỉ vì xấu hổ với hoàn cảnh nhà mình.

Mẹ mình vất vả nên trông lam lũ lắm. Chỉ vì mẹ mình không trẻ đẹp, không quần là áo lượt như mẹ người ta mà có những lần mình đã cư xử không phải với mẹ, điều đấy vẫn luôn làm mình áy náy đến tận bây giờ.

Nhớ lại có những ngày gặp mẹ trên đường khi đi cùng lũ bạn, mình đã cố đi qua thật nhanh để tránh né mọi ánh mắt, để không ai nhìn thấy, để không ai biết rằng người phụ nữ đứng kia là mẹ mình. Có những lần mẹ khoác tay khi đi bộ trên đường, mình đã giật mạnh ra chỉ vì thấy ngại.

Lại nhớ có những lần mình đã nói với mẹ "Tại sao mẹ bằng tuổi cô A, cô B mà nhìn mẹ già thế?"... Và điều vẫn luôn làm mình thấy áy náy nhất là đã có những lúc mình chỉ muốn lên đại học thật nhanh để đi thật xa cái nhà này, để không phải nơm nớp lo sợ có ai đó biết kia là nhà mình hay người phụ nữ ấy là mẹ mình.

Đã từng có những lúc mình khốn nạn và bất hiếu như thế để đến giờ khi đã lên đại học, khi đã xa nhà, không còn được gặp mẹ thường xuyên nữa rồi mình mới thấy trân trọng, mới biết thương mẹ thật nhiều.

Lâu lâu về quê, thấy mẹ già hơn một chút, trên khoé mắt lại xuất hiện thêm vài nếp nhăn và mái đầu đã bạc đi nhiều mà trong lòng lại thấy hối hận về những việc mình từng làm.

"Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo" nên là đừng đứa nào có suy nghĩ giống như mình lúc trước để rồi tới lúc rời xa vòng tay gia đình mới thấy nuối tiếc, mới biết trân trọng".

Dân mạng bức xúc trước câu chuyện nam sinh xấu hổ vì có mẹ làm lao công: 'Tại sao mẹ bằng tuổi người ta mà nhìn mẹ già thế?'
Có mẹ làm lao công, nam sinh xấu hổ đến mức không dám nhận mẹ một thời gian dài (Ảnh minh họa)

Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện của nam sinh này đã nhận về nhiều ý kiến chê trách không mấy tích cực, có người thậm chí còn thẳng thắn nhận xét anh chàng là "bất hiếu" vì không hề suy nghĩ cho bố mẹ mà chỉ quan tâm đến cảm xúc của bản thân.

- "Chẳng hiểu sao lại phải xấu hổ vì bố mẹ như thế. Cuộc sống bên ngoài còn bao nhiêu bạn không có bố mẹ chăm sóc phải tự mình lo cuộc sống kia kìa. Bố mẹ bạn chắc hẳn phải buồn và thất vọng về bạn nhiều lắm khi sinh ra 1 đứa con như thế".

- "Chưa từng chê hoàn cảnh gia đình bao giờ cả. Lớn từng này rồi nhà cũng không giàu nhưng bố mẹ chưa cho mình sống khổ như nào cả. Nơi nào có mẹ nơi đấy là bình yên nhất. Xa nhà mới thật nhớ nhà. Dù hoàn cảnh có khó khăn nhưng ở nơi xa thì mãi mãi không bằng nhà được". 

- "Luôn nhớ rằng gia đình là nơi ta bắt đầu, chở che, nuôi dưỡng, bao dung tất cả, dù có khó khăn đến như thế nào thì vẫn phải tự hào một điều là gia đình mình không giàu sang nhưng vẫn chăm lo đầy đủ ăn học đến tận giờ, đó là tự hào, là hạnh phúc".

- "Ba mẹ là chỗ dựa vững chắc nhất. Dù không giàu có như người ta nhưng nhất định không để mình thiếu thốn thứ gì. Chỉ là từ trước tới giờ chỉ mỗi câu nói "con yêu ba mẹ" vẫn chưa bao giờ được nói thành lời".

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người cho rằng chàng trai vẫn còn may mắn vì đã nhận ra lỗi lầm của mình khi bố mẹ vẫn còn khỏe mạnh, để có thể bù đắp những tổn thương đã gây ra cho đấng sinh thành trong suốt thời gian qua. Bởi vẫn chưa là quá muộn, mong rằng chàng thanh niên sẽ sống thật tốt để báo hiếu cho bố mẹ, những người cả đời chỉ biết nhịn nhục vì con mà chẳng bao giờ oán trách nửa lời.

Việt Hà (SHTT)