Chàng trai Việt 'dành cả thanh xuân' dạy hiphop cho trẻ em khắp Đông Nam Á

11/08/2020 10:53:07

Nguyễn Anh Tuấn bỏ dở đại học từ năm thứ ba để theo đuổi đam mê hip hop vì cho rằng mình không hợp với cuộc sống "chỉ gắn liền với chiếc máy tính".

Trong một gian phòng nhỏ ở đất Hà Nội vào một tối cuối tuần, khoảng 20 đứa trẻ tụ tập và chờ đợi. Bất ngờ, tiếng nhạc trỗi lên và một chàng trai mặc áo phông trắng đi ra. Thanh niên này bước vào giữa vòng tròn và nhún nhảy theo điệu nhạc. Anh lắc người và thực hiện cú head spin (xoay tròn với đỉnh đầu làm trụ) trong tiếng hò reo của khán giả.

Chàng trai đó là Nguyễn Anh Tuấn, 31 tuổi, người gắn bó với hiphop hơn 10 năm, cũng là thầy dạy của những đứa trẻ đang có mặt trong phòng tập.

Chàng trai Việt 'dành cả thanh xuân' dạy hiphop cho trẻ em khắp Đông Nam Á
Nguyễn Anh Tuấn - nhân vật chính của câu chuyện

Xuất thân là học sinh chuyên Lý nhưng Nguyễn Anh Tuấn lại yêu thích và gắn bó với hiphop từ những ngày còn mài đũng quần trên ghế phổ thông. Cậu bé năm đó say mê hình ảnh vũ công lướt như bay trên sàn diễn với điệu nhảy trứ danh "Moon Walk" của Michael Jackson. 

Tự mày mò tìm hiểu trên Internet rồi cũng một thân một mình tập luyện, Anh Tuấn dần dần học được những bước nhảy cơ bản. Tiếng tán dương và thán phục của bạn bè, thầy cô mỗi khi cậu biểu diễn trong lớp là động lực giúp Anh Tuấn tiếp tục theo đuổi hiphop. Sàn diễn của cậu có thể là bất cứ đâu, trên sân khấu trải thảm hay ở sàn bê-tông bỏng rát những ngày hè.

Dù chỉ học theo các clip trên mạng nhưng Anh Tuấn, bằng sự đam mê và kiên trì, cậu lập được một câu lạc bộ nhảy và biểu diễn giao lưu tại nhiều nơi. 

Chàng trai Việt 'dành cả thanh xuân' dạy hiphop cho trẻ em khắp Đông Nam Á - 1
Tuấn đến và gắn bó với hiphop bằng nỗ lực và đam mê

Với mong muốn được học hip hop bài bản, cuối năm thứ hai, Tuấn nộp hơn 100 triệu đồng sang Mỹ học nhảy 3 tháng tại một trường nghệ thuật. Nhưng việc trượt visa khiến ước mơ "Mỹ tiến" của Tuấn gặp ảnh hưởng. Sau đó, một số tin nhắn rủ ra vườn hoa Lê-nin đã tạo bước ngoặt cho cuộc đời chàng trai trẻ mê hiphop.

Lẽ dĩ nhiên, chàng trai trẻ vấp phải sự phản đối của gia đình khi định kiến dành cho dân hiphop vẫn còn vô cùng khắc nghiệt. Bằng sự cố gắng và khả năng, Tuấn đã vượt qua tất cả và có những thành công đầu tiên với giải nhất cuộc thi nhảy hip hop mang tên "Nhiệt" có quy mô lớn nhất toàn quốc. Dù vậy, trong lòng chàng trai trẻ vẫn luôn tự hỏi rằng con đường mình chọn là đúng hay sai.

Hè năm 2012 khi đang dạy trẻ tự kỷ học nhảy ở vườn hoa Lê nin, một người đàn ông đến trước mặt Tuấn, giới thiệu là Jenny Snell, chuyên đi tìm kiếm nghệ sĩ đường phố Đông Nam Á làm chương trình từ thiện. "Cậu có hứng thú tham gia dạy nhạy cho những trẻ tị nạn không? Tôi thấy cậu là một người đầy kiên nhẫn với trẻ nhỏ", Jerry Snell hỏi Tuấn. Không suy nghĩ nhiều, thanh niên 23 tuổi gật đầu đồng ý.

Chàng trai Việt 'dành cả thanh xuân' dạy hiphop cho trẻ em khắp Đông Nam Á - 2
Anh Tuấn dạy nhảy cho các trẻ em ở trại tị nạn

Sau quãng thời gian dài làm việc với các trẻ em tị nạn, Tuấn biết chia sẻ và yêu thương cha mẹ, gia đình hơn. Sự thay đổi của con trai cũng khiến bố mẹ mở lòng hơn với Tuấn. Anh tin cha mẹ luôn tự hào về mình dù không nói ra ngoài miệng.

Ngô Tự Huy, một thành viên cùng nhóm nhảy, người được Tuấn giới thiệu thay thế mình cho các chuyến đi ở Đông Nam Á, nói rằng, Anh Tuấn được nhiều người trong đoàn nhắc tới như một huyền thoại, bởi cách truyền cảm hứng cũng như khả năng làm bạn với trẻ nhỏ.

Chàng trai Việt 'dành cả thanh xuân' dạy hiphop cho trẻ em khắp Đông Nam Á - 3
Tuấn (hàng dưới, ngoài cùng bên trái) cùng các bạn tại "Street arts for street kids"

Tuấn khẳng khái: "Nếu thực sự đam mê và chịu trả giá về lựa chọn của mình thì con đường nào cũng sẽ tới được đích".

Lộc (Nguoiduatin.vn)

 

 

Error Code : 0

Error Message : Unable to load template file 'ads/catfish/catfish_tenmax.tpl.tpl'

Error Traces :

I apologise for any inconvenience