Câu hỏi tuyển dụng hack não của Microsoft: Kén rể giúp nhà vua trong 3 người hiệp sĩ - đầy tớ - thường dân, xem đáp án mới thấy dễ không ngờ

22/10/2020 15:37:45

Microsoft luôn cho thấy sự cao tay của mình trong quá trình tuyển chọn nhân viên.

Microsoft là tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới với sự dẫn dắt của tỷ phú Bill Gates. Để cho ra những sản phẩm công nghệ, ứng dụng, phần mềm dẫn đầu thị trường, tập đoàn sừng sỏ này đã có những chiến lược trong sáng tạo tuyệt vời của đội ngũ nhân viên chất lượng. Để tìm ra những nhân tài ưu tú cùng Microsoft phát triển, tập đoàn này đã có tạo ra sự khác biệt trong quy trình tuyển dụng của mình mà một trong số đó là đến từ việc thử thách những ứng viên tiềm năng bằng những câu hỏi kích thích tư duy và trí óc.

Không còn là những phần vấn đáp thông thường về chuyên môn, Microsoft luôn tạo ra sự bất ngờ cho các ứng viên bằng loạt câu hỏi độc đáo, hóc búa. Tuy nhiên, nếu vượt qua thử thách này thì hẳn họ sẽ có điểm cộng rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Câu hỏi dưới đây là một trong số những bài toán khó mà tập đoàn công nghệ trên đưa cho những ai đến phỏng vấn:

Một vị vua có một cô con gái và muốn lựa chọn một chàng rể thích hợp. Có ba người cầu hôn, trong đó có một hiệp sĩ, một đầy tớ và một thường dân. Nhà vua không muốn chọn thường dân làm con rể, nhưng lại không biết thường dân là người nào trong số họ. Tất cả những gì vua biết là hiệp sĩ luôn nói thật, đầy tớ luôn nói dối và thường dân có thể sẽ nói thật hoặc nói dối. Vua sẽ hỏi mỗi người một câu hỏi giống nhau dạng trả lời có/không, sau đó sẽ chọn ra người kết hôn với công chúa. Câu hỏi đó là gì và nhà vua chọn rể như thế nào?

Câu hỏi tuyển dụng hack não của Microsoft: Kén rể giúp nhà vua trong 3 người hiệp sĩ - đầy tớ - thường dân, xem đáp án mới thấy dễ không ngờ
Microsoft luôn có những tiêu chuẩn và cách tuyển dụng đặc biệt

Với câu hỏi trên, Microsoft đòi hỏi người trả lời phải vận dụng được óc quan sát, tư duy logic và kể cả việc phải tưởng tượng. Đáp án gợi ý dành cho ứng viên như sau:

Nhà vua chỉ cần sử dụng câu hỏi duy nhất: "Anh có phải thường dân không?" để chọn được rể.

Có 2 khả năng xảy ra nếu 3 người cùng trả lời câu hỏi trên là 3 người lần lượt sẽ có đáp án Không - Có - Không hoặc Không - Có - Có. Điều này là do hiệp sĩ luôn trả lời Không, đầy tớ luôn trả lời, thường dân sẽ trả lời Có hoặc Không. Cụ thể:

Không - Có - Không: Trường hợp thường dân nói dối

Không - Có - Có: Trường hợp thường dân nói thật

Lúc này, nhà vua chỉ việc lựa chọn câu trả lời khác biệt duy nhất trong 3 câu trả lời. Nếu câu trả lời là Không - Có - Không, ông sẽ chọn người đàn ông trả lờitức là đầy tớ làm con rể. Nếu câu trả lời là Không - Có - Có, ông sẽ chọn người đàn ông trả lời Không tức là hiệp sĩ. Theo cách này, nhà vua sẽ không để con gái phải cưới thường dân.

 Theo Vũ Trịnh (Pháp Luật và Bạn Đọc)