Nên làm 'chuyện ấy' bao nhiêu lần 1 tuần? Chuyên gia giải đáp câu hỏi khó

03/04/2021 10:22:53

Làm ‘chuyện ấy’ bao nhiêu lần một tuần là câu hỏi của nhiều người. Hãy cùng xem các chuyên gia tình dục nói gì về điều này.

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu số lần quan hệ tình dục của mình có bình thường không? Thắc mắc này hoàn toàn dễ hiểu, ai cũng có lúc bất an về tần suất làm 'chuyện ấy' của mình và đối tác. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mỗi mối quan hệ đều khác nhau, và nhu cầu tình dục cũng vậy.

Quan hệ tình dục nhiều hơn không phải lúc nào cũng tương đương với một mối quan hệ tốt hơn. Thay vào đó, tập trung vào chất lượng tình dục, sự kết nối giữa hai người có thể làm cho mối quan hệ của bạn bền chặt hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Tuy nhiên, nếu bạn không hài lòng với tần suất quan hệ tình dục của bạn và đối tác, một số yếu tố có thể là nguyên nhân. Stefani Goerlich, chuyên gia trị liệu tình dục người Mỹ, nói với Insider: "Tình dục là một trải nghiệm đa chiều. Một cuộc yêu chịu tác động của tinh thần, thể chất và cảm xúc". Do đó, tình dục bị ảnh hưởng bởi sức khỏe tinh thần và thể chất của một người.

Nên làm 'chuyện ấy' bao nhiêu lần 1 tuần? Chuyên gia giải đáp câu hỏi khó
Tình dục là một trải nghiệm đa chiều. Một cuộc yêu chịu tác động của tinh thần, thể chất và cảm xúc. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số ví dụ về các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn hoặc đối tác của bạn:

- Căng thẳng nói chung hoặc căng thẳng về mối quan hệ

- Những thay đổi trong cơ thể do lão hóa và các vấn đề sức khỏe

- Rơi vào một lịch trình nhàm chán

- Bận rộn với con cái, gia đình hoặc sự nghiệp

- Không cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với nhau

- Không cảm thấy được đối tác quan tâm

Christene Lozano, một nhà trị liệu tình dục và hôn nhân gia đình người Mỹ, cho biết: "Những yếu tố này cũng có thể ảnh hưởng lẫn nhau. Ví dụ, nếu cơ thể của bạn thay đổi vì một lý do nào đó, bạn có thể bắt đầu tự ti hơn. Cảm thấy không thoải mái trong cơ thể có thể khiến bạn khép mình hơn với đối tác".

Nên làm 'chuyện ấy' bao nhiêu lần một tuần?

Nên làm 'chuyện ấy' bao nhiêu lần 1 tuần? Chuyên gia giải đáp câu hỏi khó - 1
Quan hệ tình dục nhiều hơn không phải lúc nào cũng tương đương với một mối quan hệ tốt hơn. Ảnh minh họa

Không có câu trả lời chính xác phù hợp với tất cả mọi người cho câu hỏi này. Tần suất quan hệ tình dục còn tùy thuộc vào những gì bạn cảm thấy phù hợp với mối quan hệ hoặc đời sống tình dục của mình.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Archives of Sexual Behavior đã xem xét hành vi tình dục của hơn 26.000 người từ năm 1989 đến năm 2014. Kết quả cho thấy trung bình người trưởng thành quan hệ tình dục 54 lần một năm, hoặc trung bình khoảng một lần một tuần.

Nghiên cứu cũng cho thấy đối với các cặp vợ chồng đã kết hôn, con số gần như giữ nguyên - 51 lần một năm. Tuy nhiên, tần suất thay đổi tùy theo độ tuổi: những người ở độ tuổi 20 cho biết họ quan hệ tình dục khoảng 80 lần một năm, trong khi con số này giảm xuống còn 20 lần/năm ở những người 60 tuổi. Cũng cần lưu ý rằng "tình dục" là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều hành vi tình dục. Do đó, các định nghĩa có thể khác nhau ở mỗi người.

Một lần một tuần có thể là mức trung bình, nhưng chắc chắn không phải tiêu chuẩn cho tất cả các mối quan hệ.

 

Goerlich cho biết: "Tôi đã làm việc với những cặp đôi cho rằng một lần một tuần là quá nhiều và những người khác nói rằng tần suất này là chưa đủ. Mỗi cặp đôi tự xác định số lần quan hệ tình dục phù hợp với họ - con số có thể thay đổi khi mối quan hệ của họ tiến triến".

Lozano thì chia sẻ: "Mặc dù một người có thể cảm thấy họ đang quan hệ tình dục 'quá ít' hoặc 'quá nhiều', nhưng đánh giá này thực sự mang tính chủ quan và phụ thuộc vào từng cặp đôi".

Lozano nói thêm rằng một số người vẫn cảm thấy hài lòng ngay cả khi họ không quan hệ tình dục trong nhiều tháng. Thay vì tìm kiếm một quy tắc không tồn tại về tần suất quan hệ tình dục, hãy tập trung vào mối quan hệ tình dục của bạn và ý nghĩa của nó đối với cả hai người, Lozano khuyên.

Cách cải thiện đời sống tình dục

Tình dục nên là một điều gì đó thú vị, không nên gây căng thẳng. Dưới đây là 6 cách bạn và đối tác của bạn có thể áp dụng để cải thiện chất lượng đời sống tình dục.

Nên làm 'chuyện ấy' bao nhiêu lần 1 tuần? Chuyên gia giải đáp câu hỏi khó - 2
Tình dục nên là một điều gì đó thú vị, không nên gây căng thẳng.

1. Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể cản trở đời sống tình dục viên mãn. Bất kỳ ai gặp căng thẳng đều có thể bị giảm ham muốn tình dục. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Y học Tình dục cho thấy phụ nữ có mức độ căng thẳng cao có mức độ kích thích tình dục thấp hơn.

Nếu bạn nhận thấy bạn hoặc đối tác bị căng thẳng, hãy nói chuyện với nhau về điều đó và tìm cách giải tỏa. Các phương pháp hữu ích bao gồm: viết nhật ký, thiền, vận động cơ thể như khiêu vũ, hoặc các hoạt động thể chất khác. Mặt khác, một số người có thể tận dụng tình dục để đối phó với căng thẳng, Lozano nói.

2. Tự khám phá cơ thể

Lozano khuyên bạn nên tự khám phá để trở nên quen thuộc hơn với cơ thể của mình. Khám phá tình dục có thể giải quyết các vấn đề về sự tự ti và tìm ra những gì làm bạn hài lòng.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái, hãy tìm hiểu về bản thân qua thủ dâm. Khi bạn trở nên thoải mái hơn với bản thân và biết điều gì thỏa mãn mình, bạn có thể dễ dàng bày tỏ mong muốn tình dục của mình với đối tác.

3. Thử làm những điều mới mẻ

Nếu bạn và đối tác đã ở cạnh nhau được một thời gian dài, bạn có thể tự cho rằng bạn đã biết mọi thứ về sở thích tình dục của họ. Nhưng đừng quên hỏi họ về những trải nghiệm tình dục mà họ thích hay không thích.

Ngoài ra, những tư thế mới, những đồ chơi tình dục mới có thể hồi sinh đời sống tình dục của bạn, Goerlich nói.

4. Bắt đầu màn dạo đầu trước khi vào phòng ngủ

 

Màn dạo đầu không chỉ là đụng chạm cơ thể. Con đường dẫn đến tình dục tuyệt vời bắt đầu từ rất lâu trước khi bạn bước vào phòng ngủ. Tạo cảm giác an toàn cho đối tác, đối xử với họ bằng sự tử tế, tình cảm và tôn trọng là điểm khởi đầu cho sự kết nối sâu sắc và có ý nghĩa trong khi quan hệ tình dục.

5. Giao tiếp với nhau

Nếu bạn muốn thử những điều mới hoặc thay đổi đời sống tình dục, bạn cần giao tiếp cởi mở và trung thực với đối tác. Khi thảo luận về tình dục, Lozano khuyên hãy sử dụng những câu chữ mang tính xây dựng. Đảm bảo đối tác của bạn cảm thấy được lắng nghe mà không phán xét, được thoải mái chia sẻ nhu cầu và giới hạn tình dục của họ.

6. Hợp tác điều chỉnh ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục khác nhau ở mỗi người, khiến các cặp đôi khó tìm được sự cân bằng thích hợp. Đó là lý do tại sao Kamil Lewis, một nhà trị liệu tình dục và mối quan hệ người Mỹ, gợi ý rằng hãy lên lịch quan hệ tình dục và ưu tiên tình dục trong lịch trình của bạn. Một người có thể quan hệ tình dục nhiều hơn hoặc ít hơn họ muốn, nhưng điều quan trọng là cân nhắc nhu cầu của cả hai.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)