Vừa tuyên bố 'ca sĩ khác' chỉ được hát 'Con đường mưa' tại Việt Nam trong 1 năm, Cao Thái Sơn liền mất trắng loạt hit vì Nathan Lee mua độc quyền vô thời hạn trên mọi lãnh thổ

26/05/2021 14:27:01

Cao Thái Sơn cho rằng dù mình vẫn có quyền hát Con đường mưa ở ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng vẫn nhường lại quyền sử dụng cho người khác. Thế nhưng ngay sau đó, Nathan Lee đã có động thái đáp trả.

Trong thời gian gần đây, việc Nathan Lee mua độc quyền rất nhiều bản hit từng làm nên tên tuổi của Cao Thái Sơn đã gây xôn xao dư luận.

Hành động này của Nathan Lee gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội, thậm chí các nhạc sĩ bán ca khúc cho Nathan Lee cũng bị nhiều người cho rằng 'thiếu tình', 'tham tiền'...

Vừa tuyên bố 'ca sĩ khác' chỉ được hát 'Con đường mưa' tại Việt Nam trong 1 năm, Cao Thái Sơn liền mất trắng loạt hit vì Nathan Lee mua độc quyền vô thời hạn trên mọi lãnh thổ

Cách đây ít giờ, Cao Thái Sơn chia sẻ trên mạng xã hội về vấn đề này: "Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã xác nhận về phạm vi và thời hạn độc quyền Con đường mưa, Pha Lê Tím, Tình Yêu trở lại.... của việc ca sĩ khác mua lại hát đó là: "Phạm vi độc quyền của ca sĩ khác với 4 bài này là: độc quyền biểu diễn trên lãnh thổ Việt Nam trong thời hạn 1 năm tính từ ngày thoả thuận, có thể lùi 1 tháng để sản xuất."

Vừa tuyên bố 'ca sĩ khác' chỉ được hát 'Con đường mưa' tại Việt Nam trong 1 năm, Cao Thái Sơn liền mất trắng loạt hit vì Nathan Lee mua độc quyền vô thời hạn trên mọi lãnh thổ - 1

Như vậy, thông tin mình cung cấp rất chính xác về việc phạm vi việc mua độc quyền không có hiệu lực ở các nước khác cũng như thời hạn của thương vụ trên chỉ kéo dài 1 năm.

Vậy nên, Sơn tôn trọng quyền tác giả. Dù không ảnh hưởng tới việc hát ở các nước khác nhưng Sơn vẫn nhường lại quyền sử dụng cho người khác".

Thế nhưng ngay sau đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung - người đã bán 4 ca khúc Con đường mưa, Pha Lê Tím, Tình Yêu trở lại và Cầu vồng sau mưa cho Nathan Lee đã lên tiếng nói rõ về giao dịch này.

Ngoài ra, nam nhạc sĩ cũng tiết lộ hôm nay (26/5) Nathan Lee đã quyết định chuyển từ mua bản quyền có thời hạn sang vô thời hạn.

Vừa tuyên bố 'ca sĩ khác' chỉ được hát 'Con đường mưa' tại Việt Nam trong 1 năm, Cao Thái Sơn liền mất trắng loạt hit vì Nathan Lee mua độc quyền vô thời hạn trên mọi lãnh thổ - 2

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết: "Đối với mình, cuộc chiến của 2 bên không quan trọng bằng mục tiêu của mình, mình chỉ làm đúng theo luật và thoả thuận, làm những gì tốt nhất cho âm nhạc của mình!

Ngày 20/5/2021: anh Nathan Lee đặt vấn đề mua độc quyền biểu diễn 4 bài hát của mình để đầu tư phái sinh phiên bản mới (mình sẽ không nói về giá vì là bí mật khách hàng), mình đồng ý với điều kiện "Các bản audio, MV cũ đã phát hành trên mạng vẫn không bị ảnh hưởng!".

Ngày 21/5/2021: mình bị chỉ trích bởi nhiều người (cả khán giả và bạn bè Sơn) rằng "Tham tiền bỏ bạn" chỉ vì mình bán bài hát của mình! Ai cũng cho rằng mình tham tiền và không tình nghĩa.

Hôm qua ngày 25/5/2021: Cao Thái Sơn có liên lạc mình để hỏi "Có được hát tại Mỹ và các nước Châu Âu không?", mình trả lời "Cậu nên mua Quyền Biểu Diễn Tại Nước Ngoài vì đúng thật là Hợp đồng độc quyền tớ thoả thuận với anh Nathan Lee chỉ có ở phạm vi lãnh thổ Việt Nam, mình là bạn nên cậu đề xuất giá nhé!".

Vừa tuyên bố 'ca sĩ khác' chỉ được hát 'Con đường mưa' tại Việt Nam trong 1 năm, Cao Thái Sơn liền mất trắng loạt hit vì Nathan Lee mua độc quyền vô thời hạn trên mọi lãnh thổ - 3

NS Nguyễn Văn Chung đăng tâm thư giữa "bão" Nathan Lee - Cao Thái Sơn, đáp trả thế nào khi bị nói "vì tiền bỏ bạn, toàn bài cũ rích"?

Thế nhưng, sau cuộc nói chuyện, Sơn đã chốt lại "Thôi không cần nữa! Để khi nào hết hạn rồi tớ tính lại!". Như vậy, về nguyên tắc, anh Nathan Lee lại được quyền deal tiếp các điều khoản!

Hôm nay 26/5/2021, anh Nathan Lee đã chốt lại là sẽ mua độc quyền biểu diễn các ca khúc trên vô thời hạn trên mọi lãnh thổ (tất nhiên với chi phí cao hơn), tiền tác quyền sẽ được trả liên tục hằng năm, phân chia lợi nhuận trên Youtube và các nền tảng nhạc số khác, ưu tiên kênh Youtube của Nguyễn Văn Chung, ngoài ra các đơn vị vẫn được sử dụng và được thu tiền như bình thường!

Chốt lại: đây là bằng chứng chứng tỏ những bài hát của mình không phải vũ khí để 2 cá nhân gây chiến với nhau. Đây là một sự khởi đầu cho việc sử dụng tác phẩm một cách chuyên nghiệp, có ý thức tôn trọng bản quyền và tôn trọng tác giả.

Mình sẽ tag những người liên quan để thông báo chính thức về quyết định này! Xin cám ơn mọi người và xin lỗi đã làm phiền!".

TH (Nguoiduatin.vn)