Trọng Trinh: Lời hứa với bố về danh hiệu NSND đến vai phụ 'bác xe ôm' lướt vài giây trong 'Về nhà đi con'

04/09/2019 08:51:30

Nghệ sĩ Trọng Trinh vừa vinh dự nhận danh hiệu NSND trong niềm xúc động vô bờ bến. Với nghệ thuật, anh không nề hà việc gì từ diễn viên - đạo diễn nổi tiếng miền Bắc đến những vai "cỏn con" nhưng bác xe ôm trong "Về nhà đi con".

Chiều 29/8, nghệ sĩ Trọng Trinh được trao danh hiệu NSND trong niềm xúc động và nỗi nhớ về lời hứa với bố. Anh xúc động nói với báo giới: "Mười năm nay, tôi vẫn luôn phấn đấu vì điều này. Một phần cũng là vì bố tôi, dù ông đã mất được 10 năm”.

Trọng Trinh: Lời hứa với bố về danh hiệu NSND đến vai phụ 'bác xe ôm' lướt vài giây trong 'Về nhà đi con'
Trọng Trinh và Thu Hà trong Lễ trao tặng danh hiệu NSND - NSƯT chiều 29/8.

Nói về người cha đã khuất, NSND Trọng Trinh tâm sự: "Trước đây, bố tôi làm ở Bộ Văn hóa Thông tin, khi tôi quyết định theo nghề diễn, ông không tin tôi làm được. Tôi và bố vì thế cũng ít nói chuyện gần gũi hơn. Nhưng thời điểm tôi nhận danh hiệu NSƯT, ông gửi cho tôi một cái phong bì ghi “Chúc mừng con đã nhận danh hiệu NSƯT” và kèm với 500 nghìn.

Hồi đó, số tiền ấy khá lớn. Tôi mới hiểu, hóa ra bố vẫn theo dõi từng bước chân tôi đi và luôn mong mỏi, kì vọng vào tôi. Sau này, nhiều lần bố hỏi tôi sao con không làm hồ sơ xét NSND. Nhưng tôi lại có duyên hay được ngồi trong Hội đồng xét tặng danh hiệu, nên cũng ngại làm hồ sơ. Ở thời điểm này, tôi cũng cảm thấy mình đã cống hiến đủ dài, đủ điều kiện cần. Và tôi đã thực hiện được lời hứa với bố”.

Trọng Trinh: Lời hứa với bố về danh hiệu NSND đến vai phụ 'bác xe ôm' lướt vài giây trong 'Về nhà đi con' - 1
NSND Trọng Trinh chụp ảnh kỉ niệm cùng dàn diễn viên trong "Nàng dâu order".

NSND Trọng Trinh là gương mặt quen thuộc trong làng sân khấu lẫn truyền hình miền Bắc. Anh tốt nghiệp lớp diễn viên khóa 1 của Nhà hát Kịch Trung ương. Sau đó, NSND Trọng Trinh khởi nghiệp là một diễn viên với nhiều vai diễn ấn tượng, đặc việt là vai chiến sĩ Năm Hà “Săn bắt cướp”. Với vai diễn này, NSND Trọng Trinh đã trở thành thần tượng của biết bao cô gái trẻ thời bấy giờ. Sau "Săn bắt cướp", thập niên 80-90, NSND Trọng Trinh tham gia các phim: Hai năm nữa anh về, Gánh hàng hoa, Người rừng, Người đàn bà nghịch cát...

NSND Trọng Trinh là một nghệ sĩ say nghề, những năm gần đây khi bước sang làm đạo diễn anh vẫn góp mặt vào những bộ phim dành cho giới trẻ như: Nhật ký Vàng (phần 2), Cầu vồng tình yêu, Tuổi thanh xuân, Chạy trốn thanh xuân, Nàng dâu Order...

Trọng Trinh: Lời hứa với bố về danh hiệu NSND đến vai phụ 'bác xe ôm' lướt vài giây trong 'Về nhà đi con' - 2
NSND Trọng Trinh vào vai bác xe ôm trong "Về nhà đi con".

Mỗi vai diễn của NSND Trọng Trinh đều để lại ấn tượng tốt trong lòng khán giả. Sự nghiệp diễn xuất đang ổn định, bất ngờ NSND Trọng Trinh chuyển sang học đạo diễn. Và ngay từ bộ phim đầu tay anh đã có danh hiệu.

Đó là bộ phim "Sân tranh", năm 1998, NSƯT Trọng Trinh giành giải vàng tại Liên hoan Phim truyền hình toàn quốc 1998 với bộ phim “Sân tranh”. Tại Liên hoan Phim truyền hình toàn quốc năm 2002, NSƯT Trọng Trinh tiếp tục giành được một giải vàng với bộ phim “Sang sông”.

Có thể nói, NSND Trọng Trinh khá thuận lợi khi bước sang làm nghề đạo diễn. Một loạt những bộ phim "hot" như: Ban mai xanh, Cầu vồng tình yêu, Tình yêu không hẹn trước, Zippo, mù tạt và em, Cả một đời ân oán đều là phim do Trọng Trinh làm đạo diễn. Bước qua tuổi 60 nhưng Trọng Trinh vẫn hừng hực với nghề, có phim anh vừa làm đạo diễn, vừa làm diễn viên và anh cảm thấy hạnh phúc.

Trọng Trinh: Lời hứa với bố về danh hiệu NSND đến vai phụ 'bác xe ôm' lướt vài giây trong 'Về nhà đi con' - 3
Bước qua tuổi 60, NSND Trọng Trinh vẫn "say" nghề.

Nói việc "nghỉ hưu" khi có cả danh hiệu lẫn kho phim đồ sộ, Trọng Trinh chỉ cười: "Danh hiệu không phải để ra oai". Anh thích làm việc, vui vẻ cống hiến cho nghề. Ở tuổi nghỉ hưu nhưng NSND Trọng Trinh vẫn hăng hái với những dự án phim từ lớn đến nhỏ. Đôi khi một vai "con cỏn" anh cũng nhận vì vui.

Mới đây, khán giả bất ngờ phát hiện ra NSND Trọng Trinh vào vai bác xe ôm chỉ lướt sóng vài giây trên sóng truyền hình. Nói về vai diễn này, NSND Trọng Trinh chia sẻ: "Hôm đó tôi quay phim mới có bối cảnh ở gần đoàn làm phim 'Về nhà đi con'. Vì là chỗ anh em thân quen, trưa đó tôi ghé sang đoàn phim chơi.

Đúng lúc này anh Danh Dũng - đạo diễn 'Về nhà đi con' cần một vai xe ôm, mà chưa có ai đóng. Vậy là tôi vui vẻ đóng luôn. Tôi nhận vai diễn này với cảm xúc thoải mái. Tiền cát sê của ngày hôm đó tôi đã lấy để khao cả đoàn ăn kem. Mọi người rất vui vẻ".

Trọng Trinh: Lời hứa với bố về danh hiệu NSND đến vai phụ 'bác xe ôm' lướt vài giây trong 'Về nhà đi con' - 4
NSND Trọng Trinh và vợ trẻ kém 16 tuổi.

Tinh thần hết mình, "say" nghề đã giúp NSND Trọng Trinh được đồng nghiệp lẫn thế hệ diễn viên trẻ nể phục. Vậy nên dù đã qua nửa đời chiến chinh với nghề diễn, Trọng Trinh luôn tự ép mình mày mò, tìm tòi để mở chìa khóa tâm lí, tính cách nhân vật, sao cho diễn xuất được tốt nhất. NSND Trọng Trinh luôn quan niệm nghệ sĩ thì ngoài năng khiếu, đam mê còn phải đọc nhiều, xem nhiều, rèn luyện nghề nghiệp mỗi ngày. Đó cũng là điều “thầy Trinh” luôn dặn dò sinh viên ở các lớp học diễn xuất.

Hiện tại, ngoài những cuộc "yêu" với nghệ thuật, anh còn sống hạnh phúc bên vợ trẻ đẹp kém 16 tuổi. Tình yêu của anh khiến người hâm mộ chú ý ngoài chuyện lệch tuổi còn là tình tiết nên duyên ly kỳ của vị đạo diễn ngoài 60.

Theo Đỗ Quyên (Giadinh.net.vn)