Tiết lộ bí ẩn lý do tại sao các bộ phim sử dụng súng thật làm đạo cụ trên phim trường

25/10/2021 16:27:18

Sự việc nam diễn viên Hollywood - Alec Baldwin gây ra tai nạn thương tâm trong quá trình thực hiện một bộ phim ở miền Tây nước Mỹ đã làm dấy lên nghi vấn về việc sử dụng súng trên phim trường.

Hollywood đã bị sốc sau khi thông tin nam tài tử Alec Baldwin đã vô tình giết chết một nữ đạo diễn hình ảnh và làm bị thương đạo diễn chính khi đang quay cảnh bắn súng ở phim trường "Rust". Trường hợp dùng súng thật nhưng không có đạn thường được sử dụng khi quay phim, và rất hiếm khi xảy ra thương tích. Bởi khi dùng súng thật lúc quay phim thường có nhiều biện pháp bảo vệ được áp dụng để ngăn chặn những thảm kịch xảy ra.

sao Hollywood, Alec Baldwin, sao âu mỹ
Nam diễn viên Alec Baldwin.

Các loại vũ khí phải được quản lý chặt chẽ bởi một chuyên gia, thậm chí họ là những “bậc thầy về vũ khí”, người có nhiều giấy phép do chính phủ cấp. Ví dụ, một số tiểu bang ở Mỹ yêu cầu giấy phép súng phục vụ cho hoạt động quay phim thì ngoài giấy phép súng tiêu chuẩn, các thành viên diễn viên nên được đào tạo trước về an toàn súng. Súng không bao giờ được chĩa thẳng vào bất kỳ ai, đặc biệt là trong các buổi diễn tập. Ngay cả khi quay phim thực tế, vì thủ thuật máy quay có thể được sử dụng để bù lại góc quay. Nếu cần, các thiết bị được sử dụng để bảo vệ người điều khiển máy quay và các thành viên phi hành đoàn xung quanh. Điều đặc biệt nữa đó là nguyên tắc dùng súng nhưng không bao giờ có đạn thật.

Daniel Leonard, phó hiệu trưởng của trường điện ảnh thuộc Đại học Chapman, người chuyên về các thủ tục thiết lập vũ khí trong phim cho biết: “Giao thức đã bị phá vỡ. Chúng tôi sẽ phải xem rõ chi tiết và động cơ đó là gì? Ngành công nghiệp có một bộ hướng dẫn rất cụ thể để mọi người tuân theo nhằm ngăn chặn những điều tương tự như thế này xảy ra”.

sao Hollywood, Alec Baldwin, sao âu mỹ

Vũ khí trên các bộ phim khác nhau. Một số là đạo cụ bằng cao su (được sử dụng để quay khi diễn viên ở khoảng cách xa) và một số khác là súng hơi nhẹ viên nén không gây chết người). Tuy nhiên, thường thì các tác phẩm sử dụng súng thật nhưng không có đạn.

Các hãng phim có thể dùng kỹ thuật số tạo ra cảnh bắn thực tế trong giai đoạn hậu sản xuất bất cứ khi nào có thể. Vì vậy, nhờ có kỹ thuật nên việc tạo ra các hiệu ứng cảnh bắn súng trong phim giống như thật.

Ông Leonard lưu ý rằng tùy thuộc vào mức độ phức tạp của cảnh quay, kỹ thuật tạo hiệu ứng cũng đắt đỏ. Và những bộ phim được tài trợ độc lập như “Rust” mà nam diễn viên Baldwin đang thực hiện ở New Mexico có ngân sách eo hẹp.

Khi cần cảnh bắn súng bằng đạn thật thì sẽ hướng về phía không có người và phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Nhưng thường sẽ là sử dụng súng không có đạn. Hiệu ứng âm thanh và hình ảnh trực tiếp ở phim trường như mọi người thường thấy thường là những súng giả, có thể tạo ra một chút tiếng nổ và một ít khói. Các điều phối viên an toàn cho biết, khi mọi người bị thương do súng trên phim trường, điều đó thường liên quan đến bỏng chứ không phải do đạn.

“Sử dụng súng thật bắn vào khoảng trống giúp tạo ra tính chân thực của một cảnh theo những cách mà phần kỹ thuật hậu kỳ không thể đạt được dù có sư dụng bất kỳ cách nào khác,” David Brown, người Canada là điều phối viên về an toàn súng ống trong phim, đã viết trên tạp chí American Cinematographer vào năm 2019. “Nếu nhà quay phim ở đó muốn tạo một câu chuyện bằng ánh sáng và khung hình sinh động, thì các chuyên gia về vũ khí sẽ ở đó để hướng dẫn nhằm tạo ra các chi tiết kịch tính và phấn khích cho cảnh quay nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối”. Và thường các cảnh quay sẽ dùng đạn rỗng.

sao Hollywood, Alec Baldwin, sao âu mỹ

Đạn rỗng là viên đạn giống với viên đạn thật, ngoại trừ đầu đạn. Thay vào đó, phần đầu sẽ được uốn cong hoặc bịt kín bằng giấy hoặc sáp để giữ thuốc súng bên trong. Điều đó có nghĩa là, về mặt lý thuyết, khi bóp cò, súng vẫn có tiếng nổ, giật và phát ra tia lửa ở họng súng, và một vỏ đạn bật ra, mà không có viên đạn gây chết người nào phóng ra. Dù sử dụng đạn rỗng nhưng các nguyên tắc giữ khoảnh cách như bắn đạn thật vẫn được áp dụng để đảm bảo an toàn trong các cảnh quay.

Theo Larry Zanoff, một nhà thiết kế cho những bộ phim như “Django Unchained”, khoảng cách ít nhất là 20 feet (khoẳng 6.1 m). Ông Brown cho viết rằng “khoảng cách an toàn rất khác nhau tùy thuộc vào tải trọng và loại súng, đó là lý do tại sao chúng tôi kiểm tra trước mọi thứ khi quay”.

Các hãng phim thường yêu cầu bất kỳ diễn viên nào sẽ biểu diễn với súng phải trải qua khóa huấn luyện trước về trường bắn. Ở đó, họ được dạy về an toàn và cung cấp thông tin chung đối với cách thức hoạt động của súng. Sản xuất độc lập, vì lý do chi phí và thời gian, có thể xử lý các hoạt động chứng minh an toàn trên phim trường. Nhiều công đoàn khác nhau điều hành các đường dây nóng về an toàn, nơi bất kỳ ai trên phim trường đều có thể báo cáo ẩn danh khi họ phát hiện hoặc cảm thất quan ngại vì sự an toàn.

"Không rõ chính xác loại súng đã được sử dụng trong “Rust”, nó được nạp bằng gì hoặc chính xác những gì đang xảy ra trên trường quay khi nó được bắn ra. Cũng không biết các diễn viên đã được đào tạo kiểu gì. Về viên đạn, trọng tâm của cuộc điều tra là loại đạn và cách nó đến được khẩu súng khi được bắn ra", Juan Ríos, phát ngôn viên của Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Santa Fe cho biết.

sao Hollywood, Alec Baldwin, sao âu mỹ
Chuyên gia cung cấp đạo cụ Guillaume Delouche

Chuyên gia cung cấp đạo cụ Hollywood, Guillaume Delouche - người đã cung cấp đạo cụ cho các nhà làm phim trong 3 thập kỷ, với 75 tựa phim mang tên mình cho biết thường có nhiều biện pháp bảo vệ để tránh xảy ra những tai nạn thảm khốc tại phim trường "Rust" của Alec Baldwin.

Ông nói: "Mặc dù ngày nay việc thêm các hiệu ứng kỹ thuật số vào hậu kỳ tương đối dễ dàng và giá thành khá rẻ nhưng rất nhiều đạo diễn và diễn viên thích sử dụng súng thật. Vấn đề với vũ khí giả là loại bỏ độ giật và khói, điều này làm tăng thêm thứ gì đó cho diễn xuất".

Guillaume Delouche cho biết thêm: "Khi bạn đưa cho diễn viên một khẩu súng cao su hoặc nhựa và thêm hiệu ứng của viên đạn sau đó bằng các hiệu ứng kỹ thuật số, vẫn có sự khác biệt rõ ràng".

Theo Hoàng Anh (Theo Công lý & Xã hội)