Tiếng sét trong mưa: Đạo diễn bị chê non tay vì cái kết khiên cưỡng, vô lý

04/11/2019 10:26:42

Tập cuối của “Tiếng sét trong mưa” chưa làm thoả mãn khán giả vì có nhiều tình tiết vô lý, khiên cưỡng.

Tối 2/11, tập 54 của "Tiếng sét trong mưa" đã chính thức khép lại câu chuyện đầy bi kịch, ngang trái của gia đình Khải Duy.

Ở tập 53 trước đó, sau khi Hải liều mạng đến gặp Khải Duy để đòi đền tội cho các công nhân đã bị chết, cha con chĩa súng vào nhau, Thanh Bình lao vào đỡ phát đạn cho cha nhưng vẫn không làm cả hai hạ súng xuống. Lúc này, không còn cách nào khác, Thị Bình mới buộc phải nói ra sự thật, họ chính là cha con.

Tiếng sét trong mưa: Đạo diễn bị chê non tay vì cái kết khiên cưỡng, vô lý
Thị Bình nói ra sự thật vào thời điểm khiến cho bi kịch trở nên trầm trọng hơn.

Đau đớn vì bị trúng đạn, lại thêm biết sự thật động trời, Thanh Bình đã chết. Bà Hạnh Nhi thấy Thanh Bình chết thì đau khổ tột cùng. Tấm thảm kịch mẹ kế - con chồng lúc này cũng được phơi bày tất cả. Nhưng còn có ý nghĩa gì khi Hạnh Nhi cũng chính thức hóa điên.

Về phần Phượng, khi Thanh Bình chết, lại biết đó là anh trai mình, cô lao vào cột thu lôi để tự tử. Xuân lao vào cứu Phượng và cùng bị giật điện dẫn đến ngất xỉu. Thế nhưng sang đến tập 54, đạo diễn bất ngờ để cả hai vẫn sống mà không hề bị thương tích gì. Chỉ là mất trí nhớ tạm thời, rồi như ngầm để hai người có tình cảm với nhau sau khi đã bị xóa sạch ký ức đau buồn lúc trước.

"Trùm cuối" Khải Duy do liên quan đến cái chết của 100 sinh mạng tại đồn điền cao su, ông ta đã bị bắt vào tù và nhận án tử hình. Lúc này, Khải Duy mới ân hận và tự nhận mình ngu ngốc khi những ngày qua đã không nhận ra người vợ mình luôn yêu thương.

Tiếng sét trong mưa: Đạo diễn bị chê non tay vì cái kết khiên cưỡng, vô lý - 1
Thị Bình, Khải Văn tha thứ cho bà Hội, khép lại thù hận

Về phần Thị Bình, bà đưa Hải đến gặp bà Hội để hai người nhận nhau. Mọi sự độc ác của bà Hội đều được Thị Bình bỏ qua mà không một lời trách cứ. Khải Văn cũng vậy, anh tha thứ cho bà Hội vì đã có công dưỡng dục, dù đã giết mẹ mình. Bởi theo anh, sự thù hận đã đến lúc phải kết thúc. Đất đai của gia đình cũng được Khải Văn chuộc về.

So với "Lôi vũ" của Trung Quốc, cái kết của "Tiếng sét trong mưa" có hậu hơn, bớt bi kịch hơn. Trong kịch bản gốc, Phượng có bầu với Hai Bình nhưng tình tiết này đã được đạo diễn thay đổi, chỉ để tình yêu của cả hai mới chớm nở chứ chưa đi quá giới hạn. Những tập trước, Phượng nói có thai với Bình chỉ là để lừa mọi người, gây sức ép với mẹ cho cả hai được làm đám cưới.

Cách xử lý này sẽ đẹp và trọn vẹn hơn nếu đạo diễn không đặt ra tình huống Phượng ôm cột thu lôi giữa trời mưa to gió lớn rồi bị điện giật. Xuân lao vào cứu rồi chịu chung số phận. Nhưng sau đó đến tập cuối, cả hai bất ngờ… nguyên vẹn, chỉ bị lơ ngơ tạm thời. "Sét đánh có thể không chết nhưng điện giật thì khó mà không chết" - một khán giả bình luận.

Tiếng sét trong mưa: Đạo diễn bị chê non tay vì cái kết khiên cưỡng, vô lý - 2
Thị Bình bị khán giả coi như "tội đồ"

Nhưng vô lý, khiên cưỡng cũng chưa bằng diễn biến tâm lý của Thị Bình. Nhiều khán giả cho rằng với cái kết như vậy, ở đây, người phát điên phải là Thị Bình chứ không phải Hạnh Nhi. Bởi Thị Bình là nguồn cơn gián tiếp gây ra bi kịch ở kết phim khi cố tình trì hoãn không nói ra sự thật. Những người thân yêu nhất của bà đều có cái kết đau đớn: Ba Duy bị tử hình, con trai chết, con gái tự tử rồi dẫn đến không còn bình thường…

Lúc đầu, Thị Bình giải thích rằng nếu nói ra sự thật thì với tính khí của Ba Duy, ông sẽ giết chồng bà. Nhưng khi Ba Duy biết, ông chỉ ghen chứ không có ý định này. Đồng thời khuyên bà phải sớm nói cho Phượng và Bình biết. "Thà đau khổ một lần còn hơn là gây nên bi kịch". Lúc này, Thị Bình lại lấy lý do, nếu biết thì hai con của bà sẽ đau khổ. Và cứ thế trì hoãn cho đến khi Thanh Bình chết. Cái chết của Thanh Bình cũng kéo theo nhiều thảm kịch khác: Hạnh Nhi hóa điên, Phượng tự tử, dù không chết nhưng cũng làm liên lụy đến Xuân, khiến cả hai lơ ngơ.

Chính vì vậy, từ một người phụ nữ đáng thương, trong mắt khán giả, Thị Bình trở thành "tội đồ". Thế nhưng, điều duy nhất bà làm được là khóc lóc, van xin mà không có bất cứ động thái nào sáng suốt để cứu các con của mình khỏi bi kịch.

Trách diễn viên nhưng thực ra là dành cho đạo diễn và biên kịch vì diễn viên chỉ biết làm tròn vai. Như diễn viên Nhật Kim Anh tâm sự: "Xin đừng chửi bà già này nhu nhược nữa. Thật ra, nếu không làm theo kịch bản thì biên kịch Phạm Hạ Thu và đạo diễn Nguyễn Phương Điền sẽ cắt vai em. Tội nghiệp em lắm. Bởi vậy trong phim em chỉ biết khóc thôi. Thương em đừng chửi em nữa mà!".

Nói về cái kết gây tranh cãi, biên kịch Phạm Hạ Thu chia sẻ: Trách Thị Bình không nói thì ngày hôm nay chúng ta phải sống mạnh mẽ lên, chuyện gì cũng có thể nói ra, đừng im lặng mãi trong lòng, cũng đừng nghĩ mình làm như vậy là muốn tốt cho người khác. Ở đây bà Hội ban đầu cũng muốn tốt cho con, mới tìm một cô vợ môn đăng hộ đối. Thị Bình cũng nghĩ im lặng là tốt cho gia đình cậu Ba, cho các con. Mỗi con người có cách sống và cách nghĩ khác nhau, ta không nên áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác".

Theo Minh Nhật (Giadinh.net.vn)