Thiếu vắng phim Việt, rạp vẫn đông gấp 10 ngày thường: Phim cần Tết hay Tết cần phim?

17/02/2021 11:00:37

Phim River Where the Moon Rises của Kim So Hyun và Ji Soo tiếp tục thu hút được nhiều khán giả quan tâm và theo dõi khi lên sóng tập 2.

Tết luôn được xem là mùa "hái ra tiền" của các nhà làm phim khi hàng loạt tác phẩm doanh số khủng trên trăm tỷ hầu như đều được phát hành vào dịp này: Cua Lại Vợ Bầu, Gái Già Lắm Chiêu 3, Siêu Sao Siêu Ngố… Nhưng cái Tết Tân Sửu năm nay trước sức ép của đại dịch Covid-19 bất ngờ trở lại kéo theo nhiều rạp phim ở các thành phố lớn buộc phải đóng cửa phòng dịch đã khiến các tác phẩm điện ảnh của Việt Nam dự định chiếu Tết đồng loạt dời ngày mà chưa biết khi nào trở lại. 

Thiếu vắng phim Việt, rạp vẫn đông gấp 10 ngày thường: Phim cần Tết hay Tết cần phim?
Thiếu vắng phim Việt, rạp vẫn đông gấp 10 ngày thường: Phim cần Tết hay Tết cần phim? - 1

Với các rạp còn được hoạt động tại một số địa phương, nguy cơ “đói phim” hiển hiện hơn bao giờ hết như một "gáo nước lạnh" tạt thẳng vào không khí chuẩn bị rất hăm hở tại nhiều nơi. Tại nhiều thành phố lớn, yêu cầu phòng dịch buộc đóng cửa ngành vui chơi giải trí, trong đó có rạp chiếu phim như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Bình… Do vậy, thị trường phim rạp năm nay chỉ còn lại Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ, Khánh Hòa… Doanh số sụt giảm là điều chắc chắn nhưng sự suy giảm có nguy cơ trầm trọng hơn khi phim mới không nhiều và thiếu vắng những "món ăn" quen thuộc ngày Tết hàng năm.

Thiếu vắng phim Việt, rạp vẫn đông gấp 10 ngày thường: Phim cần Tết hay Tết cần phim? - 2
Từ Trạng Tí...
Thiếu vắng phim Việt, rạp vẫn đông gấp 10 ngày thường: Phim cần Tết hay Tết cần phim? - 3
...Gái già lắm chiêu V...
Thiếu vắng phim Việt, rạp vẫn đông gấp 10 ngày thường: Phim cần Tết hay Tết cần phim? - 4
...cho đến Bồ già đều buộc lòng phải hoãn chiếu, dời lịch vì dịch bệnh bùng phát.

Bất ngờ là sau 3 ngày Tết đầu năm, doanh số ghi nhận tại các rạp lại khả quan hơn nhiều so với dự đoán. Với bộ phim đứng đầu phòng vé là Thần Bịp Jack Chột - một bộ phim Hàn với đề tài đánh bài, có nhiều yếu tố hài hước và nội dung phù hợp với Tết dự kiến đã thu về trên 5 tỷ đồng. Xếp ngay sau đó là Chị 13 - Ba Ngày Sinh Tử dự kiến đã thu được gần 4 tỷ đồng. Dù bộ phim này đã công chiếu từ Noel qua Tết Tây và đến Tết Nguyên Đán nhưng với nội dung là sự pha trộn giữa hành động và hài hước, trở thành lựa chọn hàng đầu cho khán giả tại các rạp phía Nam. Xếp vị trí thứ ba là Lừa Đều Gặp Lừa Đảo của Thái Lan với nội dung hài hước, câu chuyện thú vị hấp dẫn tạo nhiều tiếng cười với doanh thu ước tính gần 3 tỷ. Theo sát phía sau là bộ phim hành động Siêu Trộm Đường Phố, vốn có lịch phát hành vào 19/2 nhưng đã nhanh tay đổi ngày lên sớm khi lịch quá trống trải dịp Tết và đã kịp thu về khoảng 2 tỷ đồng doanh thu sau 3 ngày đầu tiên công chiếu. 

Thiếu vắng phim Việt, rạp vẫn đông gấp 10 ngày thường: Phim cần Tết hay Tết cần phim? - 5
Thiếu vắng phim Việt, rạp vẫn đông gấp 10 ngày thường: Phim cần Tết hay Tết cần phim? - 6
Thiếu vắng phim Việt, rạp vẫn đông gấp 10 ngày thường: Phim cần Tết hay Tết cần phim? - 7
Thiếu vắng phim Việt, rạp vẫn đông gấp 10 ngày thường: Phim cần Tết hay Tết cần phim? - 8

So sánh với doanh thu công bố vào các mùa phim Tết trước, rõ ràng về tổng doanh thu tại các rạp chiếu năm nay đã suy giảm đáng kể khi năm ngoái, trong một ngày chỉ với phim đầu bảng mùa Tết 2020 - Gái Già Lắm Chiêu 3 đã có thể gom về 4-5 tỷ đồng, chưa kể các phim khác. Thế nhưng, nếu xét tới việc thị trường rạp phim chỉ còn khoảng 40% tổng số rạp hoạt động - tương đương với khoảng 25% tổng doanh số thị trường có thể khai thác thì việc giảm doanh số này gần như tương ứng với việc co lại của thị trường vì tạm đóng rạp. Nếu như thị trường mở toàn bộ công suất vốn có thì có lẽ với đầu phim như hiện tại, doanh số của Thần Bịp Jack Chột cũng có thể sánh ngang tương đương với các phim Việt trong mùa Tết trước đây. 

Thiếu vắng phim Việt, rạp vẫn đông gấp 10 ngày thường: Phim cần Tết hay Tết cần phim? - 9

Tết là thời điểm khán giả có nhu cầu xem phim giải trí cao nhất trong năm do được nghỉ dài ngày, sau mùng 1 Tết thì gần như có nhiều thời gian trống hơn để vui chơi du xuân đón năm mới. Các hình thức đi chơi xa cũng có phần hạn chế thì việc tăng khả năng lựa chọn rạp gần nhà như một điểm thư giãn giải trí, kết hợp chơi Tết cùng bạn bè người thân là điều khá dễ hiểu. 

Thiếu vắng phim Việt, rạp vẫn đông gấp 10 ngày thường: Phim cần Tết hay Tết cần phim? - 10

Khảo sát tại một số cụm rạp đang hoạt động như ở Việt Trì tại miền Bắc, lượng khách trung bình 3 ngày Tết - mỗi ngày đạt khoảng 2,000 vé bán, gấp 10 lần so với dịp cuối tuần trước Tết và gấp đôi so với ngày Tết Dương Lịch. Tại miền Trung, khảo sát tại một cụm rạp ở Thanh Hóa, số vé bán ngày mùng 3 đạt trên 2,500 gấp đôi so với ngày 1/1 và gấp 15 lần so với tuần trước Tết. Ở phía Nam khảo sát tại một cụm rạp ở Cà Mau, lượng khách 3 ngày Tết trung bình khoảng 1,500 vé/ngày, cũng gấp 10 lần so với tuần trước Tết. 

Thiếu vắng phim Việt, rạp vẫn đông gấp 10 ngày thường: Phim cần Tết hay Tết cần phim? - 11

Như vậy, dù mùa Tết năm nay, các rạp vắng bóng hoàn toàn những bộ phim "bom tấn, bom tạ", các dự án ồn ào gây chú ý như mọi năm thì khán giả vẫn có nhu cầu tới rạp và lựa chọn hình thức giải trí này. Một bộ phim có ngôi sao đương nhiên sẽ thu hút và tăng sức hấp dẫn cho rạp hơn trong mắt người xem. Nhưng nếu như không có tác phẩm "bom tấn" nào thì rạp chiếu vẫn còn những bộ phim điện ảnh khác, tuy nhẹ ký, kém tiếng hơn một chút nhưng khán giả ngày Tết vẫn có thể chấp nhận thưởng thức như một thói quen không thể bỏ được. 

Theo Thanh Long (Saostar.vn)