Review 'Gái già lắm chiêu V': Cuộc sống vương giả đầy bí mật và bi hài kịch phía sau tấm màn hào nhoáng

04/03/2021 09:20:53

"Gái già lắm chiêu V" đem đến phong vị mới lạ so với những phần trước đây, khi dần dần định hình được phong cách cho thương hiệu bạc tỷ này!

Spoiler: Bài viết tiết lộ nhiều chi tiết trong phim, bạn đọc lưu ý trước khi đọc.

Phim Gái già lắm chiêu V xoay quanh mâu thuẫn của ba chị em nhà họ Lý cũng như những màn đấu đá kim tiền để sở hữu cổ vật phượng bào Phượng Hoàng tam vĩ trị giá hàng chục triệu USD. Lý Linh (Kaity Nguyễn) lên âm mưu chiếm đoạt món cổ vật để gây ấn tượng với gia đình bạn trai - thiếu gia họ Quách, Quách Gia Huy (Anh Dũng). 

Cha anh ta cũng suýt chút nữa mua được bảo vật trong buổi đấu giá nếu như Lý Lệ Hà không kịp  ra tay. Thế nhưng trong một buổi dạ tiệc, bảo vật vẫn bị đánh cắp một cách bí ẩn. Lý Linh cho là Jonathan Vĩnh Thụy (Khương Lê) chính là người đã làm việc này vì trước đó hai người có xích mích, với lại cha anh ta lại chính là Vĩnh Nghị (cố NSND Hoàng Dũng), người mà Lý Linh phát hiện ra là đã lén lút qua lại với chị Lệ Hà của mình. Hiềm nghi càng chồng hiềm nghi. Chính chuyện này đã dẫn đến chuyện "huyết nhuc tương tàn" của cả hai xung quanh cái gọi là "gia quy", thứ mà bấy lâu Lý Lệ Hà ngoài mặt bám lấy cho chuyện nhà họ Lý không có bóng dáng đàn ông.

Review 'Gái già lắm chiêu V': Cuộc sống vương giả đầy bí mật và bi hài kịch phía sau tấm màn hào nhoáng

Đây chính là nút thắt hấp dẫn nhất trong gần một tiếng đầu tiên sau khi có màn dạo đầu có phần hơi dài dòng vì đặc tả khá chi li sơ lược về các nhân vật chính của Gái già lắm chiêu V. Trong trường đoạn này, nếu như Lê Khanh vẫn giữ vững phong độ khi làm người ta rùng mình với từng cái liếc mắt sắc lạnh, không khoan nhượng thì Kaity Nguyễn đã hoàn toàn thoát khỏi hình ảnh những cô bé nhí nhảnh trong các bộ phim trước đó để rồi bùng nổ với hai twist liên tục cuối phim khi nhận ra thân phận thực sự của mình trong nhà họ Lý bằng lối diễn xuất bản năng, ngẫu hứng, nhập tâm.

Review 'Gái già lắm chiêu V': Cuộc sống vương giả đầy bí mật và bi hài kịch phía sau tấm màn hào nhoáng - 1

So với những phần trước, Gái già lắm chiêu V vẫn trung thành với những ngón tủ nhưng không hề cũ kĩ, như những câu thoại sâu cay, châm biếm, ẩn dưới lớp vỏ hài hước, đến từ vai Lý Lệ Hồng của Hồng Vân. Lý Lệ Hồng ngỡ như là nhân vật "giả điên giả khùng" nhất trong nhà, cũng như pha trò nhằm đem lại những phút giây giải tỏa, thư giãn cho phim, nhưng thực ra, đây lại là một vai diễn đem lại sắc thái rất khác lạ khi hai đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito có cách biến hóa mới để khán giả quên đi vai Mệ Nội rất giống "Lão Ngoan Đồng" trong Gái già lắm chiêu III.

Review 'Gái già lắm chiêu V': Cuộc sống vương giả đầy bí mật và bi hài kịch phía sau tấm màn hào nhoáng - 2

Ngoài ra, bối cảnh biệt phủ họ Lý tại kinh đô Huế mà nổi bật nhất là vườn hoa trà hay hồ hoa sen mà Jonathan cùng Lý Linh thưởng ngoạn cũng đem đến nét cổ kính, an tĩnh nhưng không kém phần sang trọng, quí tộc như biệt phủ Lê Gia của phần 3. Nếu so về độ hoành tráng xa hoa thì không bằng nhưng lại đem về sự bình an, thư thái và xa lánh thế tục hơn, như một "Tuyệt tình cốc" hoặc Cổ Mộ trong tiểu thuyết võ hiệp sống với hàng ngàn qui tắc khó thở vậy. Những cảnh cưỡi ngựa ngắn ngủi giữa Lý Linh và Jonathan cũng rất thơ và mãn nhãn, còn những trường đoạn khiêu vũ của Lý Linh cùng Jonathan và Lý Lệ Hà mang sắc thái thử sức về quyền thế hơn là lãng mạn, ngọt ngào như trong phần 2.

Review 'Gái già lắm chiêu V': Cuộc sống vương giả đầy bí mật và bi hài kịch phía sau tấm màn hào nhoáng - 3
Review 'Gái già lắm chiêu V': Cuộc sống vương giả đầy bí mật và bi hài kịch phía sau tấm màn hào nhoáng - 4

Mối tình mang phong cách ngôn tình cổ điển "tuổi teen" cãi trước yêu sau khá giống với Mr Darcy và Elizabeth trong tiểu thuyết kinh điển Kiêu hãnh và định kiến của Jane Austen giữa Lý Linh và Jonathan khá dễ thương, đáng yêu, chỉ tiếc là hơi thiếu điểm nhấn, ngay cả khi thân phận của Lý Linh bóc trần, ta cũng thấy đường dây liên kết giữa Lý Linh - Quách Gia Huy - Jonathan vẫn bị lỏng lẻo. Chính vì thế Chemistry của Kaity với hai bạn diễn Anh Dũng và Khương Lê hơi lưng chừng, dù về mặt ngoại hình thì bộ ba này đều ưa nhìn và phù hợp với khí chất nhân vật.

Review 'Gái già lắm chiêu V': Cuộc sống vương giả đầy bí mật và bi hài kịch phía sau tấm màn hào nhoáng - 5
Review 'Gái già lắm chiêu V': Cuộc sống vương giả đầy bí mật và bi hài kịch phía sau tấm màn hào nhoáng - 6

NSND Lê Khanh đóng Lý Lệ Hà - người chị cả trong gia đình chuyên sưu tầm cổ vật, sắc sảo, đầy tham vọng, và trong ánh mắt luôn toát lên sự thần bí. Chị có niềm đam mê bất tận với chiếc phượng bào, và nếu chỉ xem 1/2 phim, người ta không khỏi mường tượng đến những vai diễn "quý bà thép" do Meryl Streep hay Cate Blanchett thủ vai. 

Review 'Gái già lắm chiêu V': Cuộc sống vương giả đầy bí mật và bi hài kịch phía sau tấm màn hào nhoáng - 7

Chính Lý Lệ Hà là người đeo đuổi cái gọi là qui tắc, và cũng chính chị là người tự phá bỏ nó, mà chính cái bí ẩn mà chị đang che giấu, là bằng chứng rõ nét nhất. Màn "tự xử lí" cuối phim gây ra sự ám ảnh đau đáu. Hóa ra, khi đàn bà đau khổ vì một cuộc tình, họ gần như mất đi cả miếng thịt vậy. Lời khuyên răn với nhân vật Tôn Nữ Thục Ninh (Lê Khánh), tình địch của chị hóa ra cứ như tự nói với chính mình.

Cả bộ phim, ta thấy không dưới ba lần nhân vật Lý Lệ Hà chơi cờ vua. Chúng ta cho là, chị đang có màn đấu trí với Lý Linh, Vĩnh Nghị, hay hai cha con nhà họ Quách trong cuộc chiến tranh giành kim tiền, quyền lực giữa những người sống trong cảnh nhung lụa, vương giả nhưng điều đó đúng nhưng chưa đủ. Gái già lắm chiêu V mang phong thái "thâm cung nội chiến" hơn, mà ở đó, ba người phụ nữ đều dường như đã được sắp đặt để chiến đấu với số mệnh của mình.

Gái già lắm chiêu V công chiếu Toàn Quốc từ 12/3/2020.

Theo Cao Phương Nga (Saostar.vn)