Phương Oanh: Muốn đột phá phải đi ngược dòng, tôi muốn đi ngược quy chuẩn về cái đẹp ở Hương Vị Tình Thân

09/10/2021 09:10:58

Giống như một Phương Oanh thẳng thắn trên mạng xã hội mà khán giả từng biết, Phương Oanh trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi cũng rất thoải mái, cởi mở khi chia sẻ về hành trình gần một năm gắn bó với bộ phim Hương Vị Tình Thân.

Phương Oanh hiện đang là cái tên được chú ý nhiều nhất ở lãnh địa phim truyền hình Việt cùng vai diễn thú vị của mình trong bộ phim Hương Vị Tình Thân. Vốn nổi tiếng là một nữ diễn viên có thân hình quyến rũ, gu thời trang sành điệu, ở bộ phim này, Phương Oanh phải hi sinh hình tượng, gây ra không ít tranh cãi vì vẻ ngoài có chút thừa cân và những bộ trang phục khó hiểu.

Phương Oanh: Muốn đột phá phải đi ngược dòng, tôi muốn đi ngược quy chuẩn về cái đẹp ở Hương Vị Tình Thân

Thời điểm bộ phim vừa khép lại quá trình ghi hình, chuẩn bị lên sóng các tập cuối, Phương Oanh bắt đầu thoải mái hơn trong việc chia sẻ với báo giới về những tranh cãi xoay quanh nhân vật của mình. Chúng tôi cũng kịp thời có một cuộc nói chuyện với nữ diễn viên, nơi cô rất thoải mái bộc bạch những suy nghĩ của mình về Hương Vị Tình Thân nói riêng và sự nghiệp làm nghề nói chung.

Tôi lên tiếng để chia sẻ, bảo vệ lập trường chứ không phải đấu tố, tranh cãi, hơn thua

Phương Oanh có thể chia sẻ đôi chút về cảm xúc lúc này, sau khi bộ phim đóng máy được chứ?

Ngay sau khi kết thúc, tôi thấy rất nhẹ lòng vì mình đã hoàn thành tốt chặng đường rất dài với gia đình Hương Vị Tình Thân, cả ekip ai cũng mừng ra mặt vì hành trình đó rất nhiều ý nghĩa. Chúng tôi làm phim trong 3 đợt dịch căng nhất, đủ những khó khăn về mặt sức khỏe, di chuyển giữa các bối cảnh, đến cuối cùng, may mắn khi cả ekip đều khỏe mạnh. Mọi người trong đoàn đều rất ý thức, trách nhiệm cũng như nỗ lực để vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành rất tốt, đảm bảo được cả tiến độ, chất lượng lẫn sự an toàn.

Bên cạnh đó tất cả mọi người đều nhìn thấy ở nhau sự lưu luyến. Dường như đây là bộ phim đông diễn viên nhất, dài nhất, đủ lứa tuổi khác nhau, mọi người đúng như một gia đình 3, 4 thế hệ, khi chia tay rất lưu luyến và dành cho nhau thứ tình cảm giống như tình thân. Tôi cảm thấy quá may mắn khi mà có thêm một gia đình nữa, đặc biệt là khán giả dành cho bộ phim, cho diễn viên thứ tình cảm như người thân với nhau vậy.

Phương Oanh: Muốn đột phá phải đi ngược dòng, tôi muốn đi ngược quy chuẩn về cái đẹp ở Hương Vị Tình Thân - 1

Và cả sự may mắn khi được lên sóng xuyên suốt mùa dịch, khi các nghệ sĩ khác phải đóng băng hoạt động nữa chứ?

Ngay từ đầu tôi đã từng chia sẻ rằng đến với Nam trong Hương Vị Tình Thân là sự may mắn nhất trong sự nghiệp diễn xuất của mình, về cả nhân vật lẫn môi trường làm việc, ekip làm phim. Quá nhiều yếu tố cộng lại khiến tôi thấy mình có nhiều may mắn. Chính vì như thế nên khi có nhận được những điều mang hơi hướm tiêu cực thì ban đầu bản thân tôi rất chạnh lòng. Tuy nhiên khi mọi thứ qua đi rồi tôi lại thấy rằng chính những thứ tiêu cực, không trọn vẹn đó đã tạo nên một cuộc sống nhiều mùi vị.

Nghệ sĩ khác khi nhận điều tiêu cực thì thường im lặng, còn bạn lại thẳng thắn nhắc về nó trên mạng xã hội. Bạn không sợ thẳng thắn quá sẽ nhận thiệt thòi ư?

Tôi nhận sự thiệt thòi rồi mà. Người ta vẫn nói thẳng thắn thì thường thua thiệt, tôi cũng biết điều ấy nhưng đôi khi nó là tính cách, có những thứ tôi cũng cho qua rồi nhưng cũng có những điều mà mình không nói ra thì không chịu nổi. Mục đích quan trọng khi đối diện luồng tiêu cực không phải vì tôi muốn đấu tố qua lại mà tôi muốn thể hiện quan điểm, lập trường về cách mình làm nghề, về công việc cuộc sống, về cách mình nhìn nhận vấn đề để mọi người nhìn thấy quan điểm của mình. Tôi lên tiếng để chia sẻ, bảo vệ lập trường chứ không phải đấu tố, tranh cãi, hơn thua. Đấy là phản ứng bản năng của tôi.

Thật ra phần lớn những người chỉ trích tôi trên MXH toàn nick ảo, những người mà tôi không quen biết, có thắng thua với người ta thì mình cũng chẳng được gì, mà hơn thua với cả cộng đồng mạng thì không nổi rồi. Hơn thua với cộng đồng mạng không đem lại cho tôi lợi ích gì, tôi sẽ thiệt thòi nếu như quan điểm của mình bị bóp méo, bẻ cong đi. Nhưng tôi vẫn quyết định lên tiếng để vệ quan điểm, lập trường của mình.

Phương Oanh: Muốn đột phá phải đi ngược dòng, tôi muốn đi ngược quy chuẩn về cái đẹp ở Hương Vị Tình Thân - 2

Và quá trình làm nghề sau này bạn vẫn giữ cách sống thẳng thắn này chứ?

Tương lai thì chưa đến, tùy các thời điểm và vấn đề, có những thứ tôi sẽ cho qua, không để ý nhưng có những cái nó ảnh hưởng đến tâm lý, nhận định của mình khiến tôi cảm thấy cần lên tiếng thì tôi sẽ lên tiếng thôi. Đó là con người của tôi. Thực ra nhiều người cứ thích bóp méo rằng tôi cố chấp hơn thua với khán giả nhưng nếu những người tích cực, cùng chí hướng với mình, họ sẽ hiểu. Tôi muốn tất cả những người ủng hộ mình, họ thấy cách nhìn nhận của tôi.

Khán giả có quyền khen chê nhưng không có quyền quy chụp phán xét, vì họ không ở cương vị của chúng tôi nên không thể biết chúng tôi đang làm thế nào, có những vấn đề, hạn chế ra sao. Tôi thấy nhiều người bị nhầm lẫn giữa việc khen chê với quy chụp, phán xét, vùi dập. Đó là đi quá giới hạn rồi. Đó là việc không nên, mình cần lên tiếng để sự việc không đi quá xa. Tất nhiên không bao giờ mình có thể triệt tiêu mọi luồng dư luận tiêu cực vì thế giới ảo mà, nhưng tôi vẫn muốn lên tiếng để sự tiêu cực đó không mạnh lên nữa. Việc tôi đứng lên, lên tiếng là bảo vệ lẽ phải.

Phương Oanh: Muốn đột phá phải đi ngược dòng, tôi muốn đi ngược quy chuẩn về cái đẹp ở Hương Vị Tình Thân - 3

Có những việc nó thuộc phạm vi, khuôn khổ, đi quá giới hạn là phải nắn cho đúng quỹ đạo, mỗi người nắn một chút để mọi thứ được sạch sẽ, thanh lọc. Mạng xã hội giờ là thế giới song song với cuộc sống thật rồi, không thể nào cứ lên mạng xã hội, thích nói gì thì nói rồi mang người khác ra để vùi dập, lăng mạ, chửi bới. Tôi vẫn luôn giữ quan điểm của mình, cái gì đi quá giới hạn thì phải lên tiếng, cái gì ảnh hưởng đến công chúng, fan của tôi thì tôi sẽ “dọn”.

Nhưng bạn có thấy chính những tranh cãi xuất phát từ mình đã khiến phim hot hơn?

Tôi không nghĩ vậy đâu, nhất là khi phim của mình còn phát trên đài quốc gia, không thể nào dựa vào scandal để câu khách được. Tôi chưa bao giờ muốn nổi tiếng theo kiểu scandal. Cả ekip hiểu hơn ai hết là chúng tôi đang làm theo hướng nào, cách nào, còn khán giả đôi khi cố tình không hiểu, cố tình bóp méo đi rồi chửi bới, lăng mạ. Đấy là họ sai mà.

Phương Oanh: Muốn đột phá phải đi ngược dòng, tôi muốn đi ngược quy chuẩn về cái đẹp ở Hương Vị Tình Thân - 4

Đem tôi và vợ Mạnh Trường ra so sánh với nhau là điều rất nhạy cảm và vô duyên

Có phải cũng chính vì điều này mà bạn hạn chế tương tác với Mạnh Trường trên mạng xã hội?

Đúng vậy, nhất là trong thời gian vừa rồi mọi người nghỉ dịch nên có nhiều thời gian hơn để suy diễn, bẻ cong, bới móc mọi thứ. Giữa tôi và anh Mạnh Trường chẳng có gì, tôi không nghĩ là mọi người có thể suy diễn đến như thế. Chúng tôi phải tránh đi trên mạng xã hội, để hạn chế những hiểu lầm không đáng có. Chứ còn ngoài đời hai anh em vẫn rất đoàn kết, hiểu nhau, biết điều và chừng mực. Tôi và anh Trường đã quen nhau 4, 5 năm rồi, quá hiểu nhau và biết cách làm nghề của nhau. Việc tương tác trên MXH hay không thì không hề làm ảnh hưởng đến tình cảm hay sự tôn trọng nhau giữa hai. Trên MXH, điều gì cũng có thể bị suy diễn, bẻ cong, chúng tôi phải tránh ra để mọi người không có cớ để suy diễn.

Phương Oanh: Muốn đột phá phải đi ngược dòng, tôi muốn đi ngược quy chuẩn về cái đẹp ở Hương Vị Tình Thân - 5

Ngay cả khi bạn tránh đi rồi thì vẫn có những bình luận tiêu cực, so sánh bạn với vợ Mạnh Trường đấy.

Đó là điều rất nhạy cảm, là điều không một ai mong muốn cả. Ai cũng thế thôi, chẳng bao giờ muốn bị so sánh với người khác. Bản thân tôi luôn cầu tiến, luôn nỗ lực để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, mình là chính mình, mình chỉ nhìn mình mà sống thôi. Tại sao người ta lại đi so sánh? Dĩ nhiên mình không cấm được họ nhưng đó là điều tối kỵ, không ai vui khi bị so sánh, đã thế một người còn là vợ trên phim, một người là vợ ngoài đời. Đấy là điều mà tôi thấy rất nhạy cảm và vô duyên. Tôi nghĩ phần lớn hội những người thích đi ghen hộ toàn là phá đám thôi, còn fan chân chính họ đều hiểu mà. Người xem văn minh không bao giờ đi tìm hiểu đời sống tư của diễn viên rồi áp đặt vào phim để so sánh. Chẳng có người xem văn minh nào làm việc đấy cả. Nếu họ cố tình để suy diễn, phá đám thì tốt nhất mình tránh ra để họ không có cớ suy diễn nữa. Chứ còn chúng tôi vẫn hoàn thành tốt công việc, vẫn tương tác, hỗ trợ và tử tế, coi trọng nhau.

Phương Oanh: Muốn đột phá phải đi ngược dòng, tôi muốn đi ngược quy chuẩn về cái đẹp ở Hương Vị Tình Thân - 6

Những bình luận trên MXH có khiến bạn có một chút ái ngại nào khi phải đóng cảnh tình cảm với Mạnh Trường không?

Anh Trường đóng phim nào cũng rất là bay, rất “lúng liếng” chứ không riêng gì đóng với tôi đâu. Anh Trường làm việc rất chuyên nghiệp, hai anh em lại hợp tính nên tương tác, tung hứng rất ăn ý, thoải mái. Kể cả với các diễn viên còn lại cũng thế, mọi người rất hiểu ý, tung hứng ăn ý với nhau. Riêng tôi với anh Trường, vì là tuyến nhân vật yêu đương nên mọi người sẽ cảm thấy sự tung hứng đó sâu hơn, nhịp nhàng hơn.

Bản chất câu chuyện tình yêu của Long - Nam rất thú vị, là một câu chuyện phá vỡ mọi quy chuẩn của tình yêu từ trước đến nay trên phim, tôn sự chung thủy lên mức cao nhất, hai người cứ từ cà khịa rồi tới yêu sâu đậm, trách nhiệm và vì nhau. Chuyện tình này có sườn rất chắc để chúng tôi có thể phát triển nó.

Vậy từ giai đoạn cà khịa rồi đến vì nhau, thời điểm nào trong phim bạn cảm thấy khó để tung hứng với Mạnh Trường nhất?

Giai đoạn sau đám cưới là khó nhất vì đây là thời điểm phim không tập trung vào chuyện tình yêu của hai nhân vật nữa mà còn phải giải quyết tuyến câu chuyện tình thân. Tôi và anh Trường mỗi lần đến cảnh của hai vợ chồng là lại bàn luận xem diễn thế nào để vẫn giữ được sự thú vị, vẫn có cái để khán giả thấy hay ho. Chúng tôi phải tập trung và sáng tạo, kiếm trò nhiều hơn so với trước kia. Và thành quả là lần nào xuất hiện thì hai vợ chồng cũng có những câu chuyện thú vị khác nhau, có những cái để khán giả xem, đọng lại. Nói chung đến bây giờ chúng tôi rất mãn nguyện.

Những cái xấu xí như mọi người chê bai về Nam đều nằm trong tính toán của tôi

Vậy tuyến tình yêu nam nữ trong phim có phải điều khiến bạn hài lòng nhất?

Tôi hài lòng tất, kể cả câu chuyện tình yêu lẫn tình thân. Ngay từ khi làm xong phần 1, tôi đã rất mãn nguyện rồi, chỉ có háo hức hồi hộp chờ đợi phản ứng của khán giả thôi. Khi thấy khán giả yêu quý phim như một đứa con tinh thần, tôi hạnh phúc vô cùng bởi sự thú vị, đặc biệt mà tôi tạo ra cho Nam dường như đang thắng rồi. Giờ tranh cãi không phải vấn đề để tôi bận tâm nữa, quan trọng nhất là tôi thấy mình đã thành công. Kể cả những cái xấu xí như mọi người chê bai cũng nằm trong tính toán của tôi. Không phải tôi muốn làm xấu mình đi mà tôi muốn thể hiện nhân vật này là người không quan trọng hình thức. Thậm chí tôi muốn Nam phải béo luôn để tạo sự khác biệt và để khán giả dễ hình dung hơn về tính cách của Nam.

Phương Oanh: Muốn đột phá phải đi ngược dòng, tôi muốn đi ngược quy chuẩn về cái đẹp ở Hương Vị Tình Thân - 7

Đạo diễn nói Nam là một nhân vật hình tượng để cho ai nhìn vào cũng muốn học hỏi và thấy bản thân trong đấy. Tôi muốn tôn lên giá trị cốt lõi của Nam, cô ấy là người giàu lòng nhân ái, nặng về tình cảm. Đó là cái tôi muốn đẩy mạnh cho nên tôi mới không cầu kỳ về trang phục.

Về việc tăng cân thì cụ thể ra sao?

Nhiều người nói tôi tăng cân như mang bầu và chính xác có thời điểm tôi tăng gần 10kg cho vai diễn này. Tôi chấp nhận béo lên để mang tới sự khác biệt, kể cả việc ăn mặc cũng thế, ở ngoài đời tôi kỹ càng đến cả cái chun buộc tóc, lên phim lại là một bà Nam tuềnh toàng, có gì mặc nấy.

Nhưng có vẻ nhân vật của mình quá khác bản gốc, ở bản gốc Nam không béo và ăn mặc cũng đẹp?

Ở bản gốc, giữa phim Nam đã làm thư ký cho Long, còn ở bản Việt thì cô ấy vẫn chỉ là nhân viên quèn rồi đi xuất khẩu lao động, làm thợ điện thôi. Bản chất kịch bản của mình xây dựng Nam là người lao động chân tay, chứ còn nếu nhân vật xây dựng như bản gốc thì tôi mặc đẹp ngay. Bản Việt chỉ lấy câu chuyện thôi còn về tình tiết khác nhau hoàn toàn nên tôi không thể áp bản gốc vào mình.

Có buồn không thì thấy hình ảnh của mình trên phim?

Tôi thoải mái lắm vì tôi muốn thấy sự khác biệt mà. Đã là diễn viên thì phải dám thử thách, với Nam, tôi xác định ngay từ đầu là sẽ mang tới sự đột phá, khác biệt, vượt qua sự an toàn của mình. Nếu cứ sợ mất hình ảnh, sợ xấu thì đã không có sự đột phá rồi. Muốn có đột phá thì phải đi ngược dòng, tôi muốn đi ngược quy chuẩn về cái đẹp luôn.

Phương Oanh: Muốn đột phá phải đi ngược dòng, tôi muốn đi ngược quy chuẩn về cái đẹp ở Hương Vị Tình Thân - 8

Nếu tôi không để cơ thể đậm đà như vậy thì có lẽ sức khỏe cũng không đảm bảo, cả với Nam cũng thế thôi, cô ấy mà gầy gò thì làm sao có thể “gánh vác giang sơn” như một siêu nhân thế được. Nếu Nam mình hạc xương mai thì không thuyết phục. Thêm một cái nữa, nếu như tôi gầy thì gương mặt sẽ rất sắc nét, sắc sảo, khi tăng cân thì mặt bầu bĩnh, nhìn hợp với một con người khảng khái, phóng khoáng và phúc hậu như Nam.

Sau tất cả những sự hi sinh như vậy, điều trân quý nhất mà bạn nhận từ Nam là gì?

Đó là những giá trị tốt đẹp của Nam. Tôi sẽ để Nam trong lòng rất lâu, có thể là mãi mãi. Tôi ngưỡng mộ, nể phục Nam của mình. Càng đi sâu tôi càng nể phục đạo đức của cô ấy. Khi được sống cùng Nam 1 năm ròng, tôi học hỏi, có được ý chí của Nam. Về phía những người kề cận, tôi có thêm một gia đình nữa. Về phía khán giả, sau tất cả khán giả cũng coi tôi và Nam như một người thân của mình. Mọi người quý, thương và chăm tôi như người nhà. Chỉ cần mắt hơi sưng, nói chuyện giọng hơi lạ trên livestream là mọi người tìm mọi cách gửi thuốc, khẩu trang. Qua Nam mà tôi nhận được rất nhiều giá trị vô giá.

Phương Oanh: Muốn đột phá phải đi ngược dòng, tôi muốn đi ngược quy chuẩn về cái đẹp ở Hương Vị Tình Thân - 9

Vậy vai Nam đang đứng vị trí nào trong sự nghiệp và trái tim của bạn?

Không phải vì Nam gần với mình mà mình ưu ái đâu nhưng thực sự Nam là một vai mà tôi sẽ khắc cốt ghi tâm. Với những vai trước, tiêu biểu là Quỳnh Búp Bê, tôi thương xót, đồng cảm cho nhân vật và muốn lột tả sao cho nhận lại sự thương xót của người xem. Hầu hết các nhân vật số phận với tôi đều là sự thương xót. Với Nam, không chỉ dừng lại ở thương xót mà là nể phục, tôi nể cách Nam đối diện mọi thứ, rất trực diện, sòng phẳng, dùng tình yêu thương để cảm hóa mọi thứ. Chính vì thế, tôi sẽ lưu giữ lại những gì thuộc về Nam rất lâu và tôi sẽ lấy Nam làm một khuôn mẫu chuẩn cho cuộc sống của mình.

Nam đã giúp bạn hoàn thiện tính cách, con người?

Qua Nam tôi học tập và biết thêm nhiều thứ. Hiện tại tôi cảm thấy mình sống tình cảm hơn. Nam học cách bao dung với cả những người mình ghét, còn tôi sau này có lẽ cũng rất khó để ghét bất kỳ ai.

Phương Oanh: Muốn đột phá phải đi ngược dòng, tôi muốn đi ngược quy chuẩn về cái đẹp ở Hương Vị Tình Thân - 10

Và sau Nam, bạn hài lòng với mọi thứ hiện tại của mình chứ?

Tôi không phải người cầu toàn mà chỉ cầu tiến thôi, tôi bằng lòng với mọi thứ mình đang có nhưng sẽ còn tiến lên phía trước để mang lại những điều tốt nhất cho những người kỳ vọng vào mình.

Sự cầu tiến này có khiến bạn cảm thấy áp lực trong việc tìm vai diễn mới, đủ đô để vượt qua cái bóng của Nam?

Tôi cũng hơi sợ nhưng biết đâu nó là duyên, như tôi đã chia sẻ về cột mốc 3 năm một vai diễn của mình, biết đâu 3 năm tới mình sẽ có một cái gì đó hay ho hơn? Dĩ nhiên chỉ là cột mốc thôi, trong giai đoạn 3 năm đó tôi cũng sẽ sự làm mới mình, sự trải nghiệm. Làm nghề mà, mình không ngại trải nghiệm, thử thách còn đột phá thì còn cần nhiều yếu tố, thời cơ và may mắn nữa. Biết đâu từ giờ tới khi tìm được một dấu mốc mới, tôi sẽ có nhiều cơ hội để thử thách, làm mới mình và để cho khán giả thấy mình ra sao.

Hiện tại bạn đã nhắm tới dạng vai nào cho mình chưa?

Tôi vẫn đang ấp ủ một vai hành động và còn một dạng vai nữa nhưng nó rất khó định hình, phải khi nào có kịch bản thì mới chia sẻ được.

Cảm ơn Phương Oanh vì những chia sẻ thú vị. Chúc bạn tiếp tục nhận được nhiều hơn sự yêu mến của khán giả.

Theo Lệ - Trang Trim (Tổ Quốc)