Lý Nhã Kỳ: Tự bỏ tiền túi đi Cannes là ngốc nghếch, nhiều nghệ sĩ đang làm quá vai trò mình trên thảm đỏ lừa truyền thông

25/05/2019 16:00:09

Sau nhiều ngày chờ đời, nhân vật được mong chờ nhất mỗi mùa LHP CANNES về - Lý Nhã Kỳ đã có những chia sẻ về lí do cô không xuất hiện tại trên thảm đỏ của sự kiện gắn liền với thương hiệu của cô suốt nhiều năm qua.

Cứ nhắc đến CANNES là công chúng Việt Nam nghĩ ngay đến Lý Nhã Kỳ . Đã 5 năm trôi qua, kể từ lần xuất hiện đầu tiên của Lý Nhã Kỳ trên thảm đỏ của LHP CANNES với bộ váy được đặt thiết kế riêng từ nhà mốt Chanel trị giá 2 tỷ đồng, từ đó về sau, công chúng Việt Nam dần quen với sự xuất hiện của "kiều nữ" trên thảm đỏ LHP.

Thời gian đầu, người ta vẫn còn băn khoăn vai trò của Lý Nhã Kỳ tại CANNES là gì, vì sao một người hoạt động khá nhạt nhoà ở mảng điện ảnh lại có thể tạo được tiếng vang trên thảm đỏ đến như vậy?

Lý Nhã Kỳ: Tự bỏ tiền túi đi Cannes là ngốc nghếch, nhiều nghệ sĩ đang làm quá vai trò mình trên thảm đỏ lừa truyền thông
Lý Nhã Kỳ đầu tư mỗi lần xuất hiện tại CANNES.

Nhưng từng bước một, năm này qua năm khác, Lý Nhã Kỳ đã chứng minh cho công chúng biết, cô không chỉ đơn thuần là người Việt dạo những bước "vô danh" trên thảm đỏ. Lý Nhã Kỳ cũng có tiếng nói, được Ban Tổ Chức CANNES nhớ mặt qua mỗi mùa và mời đích danh mỗi mùa CANNES về.

Bằng những lời chia sẻ rất thẳng thắn, xuyên suốt bài phỏng vấn, Lý Nhã Kỳ đã tiết lộ không ít "thâm cung bí sử", những câu chuyện bên lề về tấm vé bên lề, được mua bán theo "combo" trọn gói để đi thảm đỏ CANNES. Sự phân biệt rõ ràng giữa những minh tinh cầm trên tay tấm vé vinh dự từ BTC và khách mời tự bỏ tiền mua vé đi thảm đỏ với vai trò "khán giả vô danh yêu thích điện ảnh".

Lý Nhã Kỳ: Tự bỏ tiền túi đi Cannes là ngốc nghếch, nhiều nghệ sĩ đang làm quá vai trò mình trên thảm đỏ lừa truyền thông - 1

Mỗi mùa LHP CANNES, như năm nay là khán giả lại nhớ đến Lý Nhã Kỳ và réo gọi tên chị, chị thấy thế nào?

Dù năm nay không tham dự được vì phải quay phim, vẫn có nhiều người nhắn tin hỏi tôi rằng: "LHP còn 3 ngày nữa là hết, tại sao Lý Nhã Kỳ không xuất hiện?" Thậm chí biết lịch trình hiện tại của tôi còn rất bận nhưng mọi người vẫn ngỏ ý muốn tôi bay sang Pháp và xuất hiện một lần trên thảm đỏ.

Họ không tin rằng năm nay không có Lý Nhã Kỳ, khán giả vẫn hi vọng rằng tôi sẽ xuất hiện vào ngày cuối cùng. Những tình cảm này của mọi người khiến tôi thấy mình thật hạnh phúc.

5 năm qua dù nhiều lần được truyền thông khen ngợi và ủng hộ, nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy vui sướng vì được khán giả nhớ, nhắc tên và kì vọng trở lại thảm đỏ như lúc này. Nghĩa là những nỗ lực vươn lên để khẳng định vị trí cá nhân mình ở CANNES đã được khán giả ghi nhận.

Cố gắng đó của tôi một phần cũng muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Việt Nam, khẳng định vị thế của điện ảnh nước nhà tại CANNES khi tôi là khách mời chính thức của BTC.

Theo Lý Nhã Kỳ, sự xuất hiện của một nghệ sĩ trên thảm đỏ của LHP Cannes có ý nghĩa gì?

Sự xuất hiện trên thảm đỏ chỉ có ý nghĩa khi bạn là nghệ sĩ được Ban Tổ Chức của LHP CANNES mời đích danh tới tham dự và được xướng tên trong danh sách khách mời. Ngoài danh sách trên, sự xuất hiện của bạn sẽ rất lạc lõng, chẳng khác gì khán giả đi xem phim và đến nhìn sự kiện.

Thường sự xuất hiện của một nghệ sĩ trên thảm đỏ Cannes, tối thiểu chi phí mà người đó phải bỏ ra là bao nhiêu?

Người đến CANNES có thể tạm chia thành hai nhóm:

Nhóm thứ nhất: Họ là những nghệ sĩ, ngôi sao được BTC mời tham dự và đi thảm đỏ trong khuôn khổ chính thức của CANNES, số lượng khoảng 300 đến 400 ngôi sao, người nổi tiếng. Những gương mặt VIP này là những khách mời đinh của sự kiện. Họ có thể là đạo diễn, diễn viên, ngôi sao đến từ các quốc gia khác nhau, được BTC lựa chọn trong mỗi đợt LHP.

Lý Nhã Kỳ: Tự bỏ tiền túi đi Cannes là ngốc nghếch, nhiều nghệ sĩ đang làm quá vai trò mình trên thảm đỏ lừa truyền thông - 2
Lý Nhã Kỳ được chủ tịch LHP Cannes Pierre Lescure (trái) và TGĐ Phim tranh giải Thierry Fremaux tiếp đón nồng hậu.

Nhóm thứ hai: Những vị khách vô danh vẫn được đi thảm đỏ, họ tham dự với tư cách khán giả mua vé từ các công ty dịch vụ hay khách mời đến từ những thương hiệu tài trợ. Con số này được phát hành vào khoảng 4000 đến 5000 vé.

Đây là quyền lợi mà CANNES đáp lại cho các nhà tài trợ và những công ty làm dịch vụ. Những ai yêu mến điện ảnh, muốn đến CANNES một lần đi thảm đỏ để gặp thần tượng của mình, hay muốn tham gia các sự kiện không chính thức của CANNES có thể mua vé dạng này.

Lý Nhã Kỳ: Tự bỏ tiền túi đi Cannes là ngốc nghếch, nhiều nghệ sĩ đang làm quá vai trò mình trên thảm đỏ lừa truyền thông - 3
Binh đoàn nghệ sĩ vô danh của Trung Quốc.

Ngoài ra, những công ty bỏ tiền tài trợ cho CANNES, họ cũng sẽ nhận được vé mời của BTC. Thường kiểu vé này họ tách ra làm nhiều gói. Ví dụ như 10,000 Euro (*260 triệu VND) đi thảm đỏ nhưng không có xe đưa đón, gói 15,000 Euro (*390 triệu) đi thảm đỏ, có xe đưa đón nhưng bãi đỗ lại xa khu tổ chức.

Gói đắt nhất bao gồm 20,000 Euro(*520 triệu) đi thảm đỏ, có xe đưa đến tận nơi và nhiếp ảnh gia sẽ chụp hình cho bạn.

CANNES không can thiệp vào những dịch vụ này. Đối tượng khán giả cầm vé này đến thảm đỏ, họ là những vị khách vô danh tại LHP. BTC không kiểm soát được "khách mời" theo dạng vé này nổi.

Với CANNES, họ chỉ quan tâm đến những ngôi sao mà được đích thân BTC mời tham dự. Những người này được công bố công khai trên website và MC sẽ xướng tên họ xuất hiện trên thảm đỏ. Một nghệ sĩ được CANNES mời đi thảm đỏ thì không cần bỏ ra quá nhiều chi phí, hiển nhiên họ sẽ nhận được sự chăm sóc riêng từ BTC. Tôi có thể chia sẻ theo những gì mà tôi được BTC CANNES đãi ngộ.

Ngoài việc được MC xướng tên khi đặt chân lên thảm đỏ hay có trong danh sách những ngôi sao xuất hiện vào mỗi ngày, bạn còn được sắp xếp ngồi khu vực của ghế VIP, nơi chỉ dành cho người nổi tiếng và đạo diễn, những ai có tên trong danh sách của BTC. Bạn sẽ có lối đi riêng dành cho ngôi sao, ở đó bạn sẽ được gặp, giao lưu với những minh tinh hàng đầu.

Lý Nhã Kỳ: Tự bỏ tiền túi đi Cannes là ngốc nghếch, nhiều nghệ sĩ đang làm quá vai trò mình trên thảm đỏ lừa truyền thông - 4
Để biết ai là "khách mời", ai là "khán giả", chỉ cần lên website chính thức của CANNES đều sẽ rõ.

Ngoài ra, bạn còn được tham dự một buổi tiệc duy nhất do chính BTC CANNES tổ chức để chào đón các khách mời.

Chắc chắn là sẽ không ai bán vé được cho đêm tiệc này theo dạng dịch vụ hay thương mại. Còn ngoài khuôn khổ CANNES, mỗi ngày sẽ có khoảng 50 đến 100 sự kiện khác nhau, bạn mua vé hoặc không đều tham dự được.

Đó là lí do tôi nói rằng, nếu bạn xuất hiện mà không có lời mời từ BTC thì sẽ rất tốn kém để mua dịch vụ (vé đi thảm đỏ, thuê xe, thuê nhiếp ảnh, thậm chí mua ảnh bên ngoài). Chưa kể đến trường hợp tự lo chi phí đi lại, ăn ở.

Chị có cho rằng việc "đầu tư" hình ảnh tại Cannes là một khoản chi phí PR thông minh hay không?

Sẽ là một khoản đầu tư hình ảnh thông minh khi ngôi sao đó nằm trong danh sách khách mời chính thức của BTC.

Ngược lại, đây sẽ là khoản chi hoang phí, thậm chí là ngốc nghếch nếu bạn tự bỏ tiền túi ra để mua vé đi làm khán giả vô danh của CANNES. Rồi dùng những chiêu trò sau đó để PR, tạo scandal.

Theo tôi đó không phải là giá trị mà BTC CANNES hướng đến, thậm chí không phải là giá trị mãi mãi của một nghệ sĩ. Vì lỡ đâu mùa CANNES năm sau, bạn không còn tiền thì làm sao đến dự được LHP này nữa?

Nếu đến thảm đỏ CANNES chỉ để tạo chiêu trò, lừa dối khán giả, bạn sẽ bị chính fan của mình quay mặt. Cái giá đắt hơn cả tiền bạc chính là bộ mặt của nghệ sĩ ở quốc gia của bạn, thậm chí là danh dự của người đó trước khán giả đang yêu thích họ.

Lý Nhã Kỳ: Tự bỏ tiền túi đi Cannes là ngốc nghếch, nhiều nghệ sĩ đang làm quá vai trò mình trên thảm đỏ lừa truyền thông - 5
Ngọc Trinh là ngôi sao gần đây nhất gây ồn ào tại CANNES.

Nếu che đậy việc đến thảm đỏ CANNES bằng vé mua bên ngoài, tôi gọi đó là hoang phí. Bởi bạn đâu có được sự chào đón từ BTC? Rồi bạn sẽ không nhận được những nụ cười, lời hỏi thăm, cái bắt tay của những người đứng đầu LHP CANNES. Thậm chí bạn còn không được ngồi chung dãy ghế với những ngôi sao là khách mời chính thức.

Những kênh truyền thông uy tín đâu buồn để ý đến. Việc lấp liếm, che dậy giữa danh xưng khách mời của BTC và khán giả trên thảm đỏ như con dao hai lưỡi.

Thời đại bây giờ, chỉ cần lên kiểm tra trên website chính thức của CANNES sẽ biết ngay ai là khách mời chính thức, ai đến đây chỉ là khán giả vô danh. Từ khi những ai cố tình tạo ra scandal, nhắm đến những lợi ích cá nhân thì đó là điều họ chọn. Tuy nhiên, đừng bao giờ nghĩ mình có thể làm chủ thảm đỏ hay đánh lừa được truyền thông và công chúng ở quê nhà. Nó chẳng mang lại lợi ích thương mại gì đâu.

Chị có gặp trường hợp "cụ thể" nào ê chề tại CANNES chưa?

Mỗi ngày tại LHP CANNES sẽ có một bộ phim đinh, thảm đỏ đông nhất sẽ rơi vào khoảng 6 giờ. Lúc này các ngôi sao, phóng viên truyền thông sẽ tụ tập đông đủ để săn đón các ngôi sao. Tôi từng chứng kiến có một nghệ sĩ Việt, khi thảm đỏ đã tan thì người ấy mới lóc cóc đi vào và tạo dáng.

Lúc này làm gì còn ai để "tranh" thảm đỏ? Trường hợp này là đi CANNES theo vé khán giả, vé "giờ chót". Sau đó cô ấy bước vào khán phòng của CANNES, tất cả mọi người ồ lên ngạc nhiên khi xuất hiện một nhân vật thiếu lịch sự như vậy. Thảm đỏ CANNES mở 24/24, khán giả có thể xem nó như một background chụp hình bình thường, không ai cấm cả.

Tôi thấy nghệ sĩ Việt Nam đừng làm quá vai trò của mình trên thảm đỏ của CANNES. Bạn đánh lừa truyền thông với 100 bài viết, 100 lời ca tụng, rồi vài năm sau đó thì sao? Nghệ thuật bạn không cống hiến, hoạt động trong showbiz khán giả vẫn chưa biết bạn là ai thì đi thảm đỏ CANNES với vé khán giả có lợi gì.

Năm 2019 được xem là năm đổ bộ của "binh đoàn" nghệ sĩ vô danh tại Châu Á. Theo chị vì lí do gì năm nay những nghệ sĩ này lại xuất hiện nhiều đến vậy?

Không chỉ trong mùa CANNES 2019, nghệ sĩ chưa tên tuổi ở Châu Á cũng xuất hiện tại đây rất đông, trong đó số lượng "khán giả" đến từ Trung Quốc luôn góp mặt nhiều nhất. Sự xuất hiện này theo tôi là hết sức bình thường vì CANNES là LHP có yếu tố thương mại.

Với những sự kiện trong khuôn khổ của CANNES, BTC sẽ mời các nhà làm phim, ngôi sao, những người nổi tiếng và có sức lan toả trên ở quốc tế. Họ đến CANNES không chỉ đi thảm đỏ, mà đến để giới thiệu phim, trao đổi về thị trường điện ảnh và có những cái bắt tay sản xuất những bộ phim mới.

Còn lại là những khán giả có tiền, muốn trực tiếp gặp, chụp ảnh cùng người nổi tiếng, hay các nghệ sĩ trẻ, những người chưa được biết đến và muốn có hình ảnh ở CANNES để PR cho bản thân với truyền thông và công chúng trong nước thì sẽ săn vé khách mời dạng này để tới LHP.

Chuyện này chứng tỏ CANNES đã được tổ chức rất thành công, thu hút đông đảo khán giả đến theo dõi, tăng uy tín và chất lượng của CANNES. Tôi cho cho rằng vì có những đối tượng khán giả muốn đến LHP, điều này chứng tỏ thảm đỏ của CANNES luôn là mơ ước của nhiều người.

Vào năm 2016, từng có bài báo tố về việc nghệ sĩ hoàn toàn có thể mua "vé" để dự thảm đỏ LHP Cannes. Theo chị có hay không việc rao bán vé đi thảm đỏ này, hay đó chỉ là tin đồn thất thiệt?

Thực tế là có rất nhiều nghệ sĩ mua vé tới CANNES đi thảm đỏ như là dịch vụ mà tôi chia sẻ ở trên. Mỗi năm, dịch vụ này lại cao cấp hơn, đầy đủ hơn. Lúc trước chỉ cần mua vé thôi, giờ có thêm "combo" xe đưa rước, nhiếp ảnh riêng… Như Getty Images - một công ty truyền thông hình ảnh chẳng hạn. Các nhiếp ảnh gia của họ cũng phải chi tiền để mua các vị trí chụp tại Cannes.

Do họ làm dịch vụ nên sẽ chụp bất kì ai bước lên thảm đỏ Cannes, ngay cả khi bạn là khán giả, họ sẽ đưa vào kho lưu trữ, trong đó có sẵn ảnh ngôi sao lẫn khách đến CANNES, có ghi giá từng ảnh, ai muốn có ảnh của mình vào kho đó, chuyển tiền rồi lấy ra để mang về khoe bạn bè.

Thật ra để vào ống kính của Getty Images thì ai đi thảm đỏ cũng lọt vào thôi, "khán giả" đi thảm đỏ thậm chí còn được chụp nhiều hơn vì những đối tượng đó sẽ bỏ tiền ra mua ảnh của họ. Còn đã là khách mời chính thức thì bạn sẽ được chăm sóc hình ảnh đầy đủ và tốt hơn, hình ảnh cũng được nhận từ chính BTC.

Lý Nhã Kỳ: Tự bỏ tiền túi đi Cannes là ngốc nghếch, nhiều nghệ sĩ đang làm quá vai trò mình trên thảm đỏ lừa truyền thông - 6

Nói cách khác, nhiếp ảnh gia do BTC phân công có nhiệm vụ để tâm tới các khách mời mà CANNES đích thân gởi thiệp, có danh sách công khai trên website và được xướng tên khi đi thảm đỏ.

Các tạp chí lớn cộng tác với CANNES cũng được BTC sắp xếp vị trí tốt để chụp ngôi sao trên thảm đỏ, rồi họ mới chọn người nổi bật nhất, ăn mặc đẹp nhất để đưa lên các tạp chí. Những nhiếp ảnh gia này thường không quan tâm vé khán giả, họ được bố trí vị trí chụp đẹp, góc tốt nhất (từ trên xuống, trực diện). Khách mời của BTC được chăm sóc hình ảnh rất kĩ.

Khán giả nhiều người vẫn chưa hiểu lắm về nguyên tắc các ngôi sao chụp hình trên thảm đỏ của Cannes, Chị có từng chứng kiến qua trường hợp một nghệ sĩ nào đó đứng quá lâu trên thảm đỏ và bị người của BTC nhắc phải đi chỗ khác?

Nếu bạn là một trong số những khách mời chính thức của BTC CANNES, ngay khi bước xuống xe, đặt chân lên thảm đỏ, đã có bảo vệ kiểm tra tên tuổi bạn và đối chiếu trong danh sách khách mời của BTC.

Người trong ekip sẽ hướng dẫn, điều phối thảm đỏ. Khi ngôi sao bước đi, MC sẽ xướng lên người đó lên để BTC nhận diện bạn là ai, đến từ đâu. Điều phối viên của thảm đỏ sẽ hướng dẫn bạn đi đến các vị trí được bố trí chụp trước - nơi đặt máy ảnh của BTC. Chính vì thế, các ngôi sao đến CANNES thường có những tấm hình rất đẹp, chụp nhiều góc máy khác nhau.

Qua 5 năm đến CANNES, tôi cũng chứng kiến nhiều nghệ sĩ mải đứng trên thảm đỏ chụp hình và bị nhắc. Đa phần là nghệ sĩ Châu Á, đi theo vé mời của các thương hiệu tài trợ, ở đó họ được xem như khán giả mà thôi. Những người như vậy họ không được phổ biến và biết những quy tắc thật sự của LHP, họ cố nán lại thảm đỏ, đứng lâu để mong có ảnh đẹp.

Còn với nghệ sĩ, ngôi sao có thâm niên đi CANNES, tôi chưa từng thấy ai bị nhắc nhở về vấn đề này cả. Nếu bạn chỉ có vé khán giả, bạn phải tự đi, tự chen vào đám đông mà không có ai hướng dẫn. Muốn có ảnh kỉ niệm, bạn phải tự mua hình. Các nhiếp ảnh gia, thợ bán ảnh của Getty Images vẫn chụp bạn thôi vì họ biết bạn sẽ mua ảnh của họ.

Lý Nhã Kỳ: Tự bỏ tiền túi đi Cannes là ngốc nghếch, nhiều nghệ sĩ đang làm quá vai trò mình trên thảm đỏ lừa truyền thông - 7

Về vấn đề trang phục, nhiều người cho rằng Cannes là Met Gala phiên bản "điện ảnh" bởi có rất nhiều ngôi sao đầu tư làm lố ở thảm đỏ của LHP này, ở phương diện là người luôn chỉn chu mỗi khi xuất hiện, Lý Nhã Kỳ từng có suy nghĩ sẽ làm lố để nổi không?

Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc làm lố để nổi tiếng. Tôi thích làm mọi thứ bằng nội lực, năng lực của bản thân. Nếu cố tình làm lố để nổi lên chớp nhoáng ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ đánh mất đi hình ảnh và giá trị của mình ở tương lai.

Những ngôi sao thật sự, họ đến CANNES với mong muốn đem hình ảnh của họ như là món ăn tinh thần cho khán giả, họ được chào đón, khen ngợi và kính trọng. Còn những nghệ sĩ chưa đủ chín chắn và không có nội lực trong nghệ thuật, cái họ nhận lại chính là biến mình thành món ăn giải trí cho số đông.

Chẳng hạn như làm lố để rồi mọi người nhắc đến theo kiểu cợt nhả, chế giễu, nhưng lại nghĩ rằng đó là sự quan tâm của công chúng hay sẽ nổi tiếng nhanh hơn.

Tôi nghĩ rằng các nghệ sĩ đến CANNES hãy cố gắng trở thành món ăn tinh thần "sạch" cho khán giả. Nỗ lực vươn lên, bạn sẽ được công chúng tôn trọng và công nhận thành tựu mà mình đóng góp. Hãy xây dựng hình ảnh như một biểu tượng, chứ đừng biến mình thành một hiện tượng trên mạng xã hội.

Tôi không thể nào nghĩ ra được việc sẽ làm lố cho khán giả cười đùa, giải trí, tôi không đi theo con đường như vậy. Sẽ không bao giờ, chắn chắn không có Lý Nhã Kỳ làm lố để nổi nhanh hơn, gây chú ý nhiều hơn.

Cám ơn Lý Nhã Kỳ đã nhận lời phỏng vấn, hi vọng vào năm tới, công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế có cơ hội tái ngộ Lý Nhã Kỳ trên thảm đỏ của LHP CANNES.

Theo JC (Helino)