Loạt phim hủy chiếu và sản xuất, Mỹ đóng cửa rạp chiếu, Hollywood tổn thất 20 tỷ USD vì Covid-19

17/03/2020 10:00:41

Sau một khoảng thời gian dịch Covid-19 bùng phát khắp toàn cầu, doanh thu phòng vé trên toàn thế giới đã giảm một cách không thể nào thê thảm hơn. Hollywood - nền điện ảnh số 1 thế giới đang phải trải qua giai đoạn khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử.

Những tháng đầu năm luôn là dịp để các phòng vé hốt bạc, bên cạnh đó đây cũng là thời điểm để Hollywood công bố hàng loạt các bộ phim điện ảnh khác nhau để giành được sự chú ý của khán giả tại phòng vé.

Tuy nhiên mọi thứ đã đảo lộn hoàn toàn vào đầu năm 20202 vì sự bùng phát của dịch Covid-19 với nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Khả năng lây lan nhanh chóng trên diện rộng chính là sự nguy hiểm của virus khiến chính quyền các nước buộc phải đóng cửa các khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim để hạn chế người dân tụ tập, phòng virus lây lan. Tính đến nay, đã có tổng cộng 32 nước trên toàn thế giới đóng cửa các rạp phim và 15 nước đóng cửa một phần.

Loạt phim hủy chiếu và sản xuất, Mỹ đóng cửa rạp chiếu, Hollywood tổn thất 20 tỷ USD vì Covid-19

Mới đây, thị trưởng của thành phố New York, ông Bill de Blasio đã có yêu cầu tất cả các rạp phim, quán bar, hay thậm chí là các sự kiện, họp báo và trên toàn thành phố phải đóng cửa tạm thời. Eric Garcetti, thị trường của thành phố Los Angeles cũng có quyết định tương tự về những nơi đông người để có thể hạn chế được sự lây lan của virus Corona.

Gần đây, cụm rạp AMC đã bắt đầu giới hạn số vé bán ra. Chính xác hơn, họ chỉ bán 50% số ghế trong rạp. Doanh thu của các phòng chiếu tại Bắc Mỹ trong tuần rồi cũng chỉ dừng lại ở con số vỏn vẹn 53,3 triệu đô, thấp nhất trong vòng 20 năm qua.

Ngay cả khi chính phủ các nước không công bố quyết định đóng cửa rạp phim, thì nền công nghiệp điện ảnh cũng đã phải chịu rất nhiều đòn chí mạng bởi sự lây lan của virus Corona. Hàng loạt bom tấn điện ảnh đều bị dời lịch chiếu vài tháng, cả năm, hay tệ hơn là vô thời hạn. Hàng loạt cái tên vô cùng đình đám bị dời lịch ra mắt, điển hình như The New Mutants, No Time To Die, A Quiet Place 2, Mulan hay Fast & Furious 9….

Loạt phim hủy chiếu và sản xuất, Mỹ đóng cửa rạp chiếu, Hollywood tổn thất 20 tỷ USD vì Covid-19 - 1
Hàng loạt bom tấn phải hoãn công chiếu vì Covid-19.

Theo tờ The Hollywood Reporter: "Phòng vé toàn cầu đã thất thu 7 tỷ USD trong hai tháng đầu năm. Nếu dịch diễn biến tiêu cực tới tháng 3, 4 và 5, doanh thu tiếp tục 'bốc hơi' thêm 10 tỷ USD nữa, nâng tổng thiệt hại lên 17 tỷ USD".

Theo các nhà quan sát, tháng 6 là mùa các bom tấn công phá phòng vé. Nhưng nếu dịch bệnh chưa được khống chế, con số thất thu sẽ lên tới 20 tỷ USD.

Duy chỉ xét bom tấn No Time To Die, có thể lỡ 30-50 triệu đô vì dời lịch từ tháng 4 sang tháng 11. Còn động thái hủy lịch đột ngột của A Quiet Place 2 đúng một tuần trước ngày phát hành sẽ tiêu tốn của Paramount Pictures 30 triệu USD. Marvel tốn thêm 300 ngàn đô cho mỗi ngày dời lịch chiếu của Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings. Trước đó, Trung Quốc cũng đã phải đóng cửa tất cả rạp chiếu phim khiến nền điện ảnh nước này 'bốc hơi' hơn 2 tỷ USD.  

TH (SHTT)