Lộ danh sách Phạm Băng Băng, Triệu Vy và 25 ngôi sao Hoa ngữ bị cấm hoạt động, Lâm Tâm Như thoát cuộc 'thanh trừng'

27/09/2021 14:30:24

Mới đây, bản danh sách cho thấy Phạm Băng Băng và Triệu Vy chính thức bị cấm hoạt động trong showbiz khiến dư luận xôn xao.

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc hiện bước vào giai đoạn quản lý chặt chẽ hoạt động của người nổi tiếng. Sau khoảng thời gian đánh tiếng bằng động thái tẩy chay Triệu Vy, cũng như công bố hàng loạt quy định mới, sắp tới giới quản lý văn hóa sẽ tiến hành thanh lọc showbiz diện rộng.

Ngày 26/9, trang QQ đã đăng tải danh sách những nghệ sĩ bị cấm sóng trong thời gian tới. Nguồn tin cho biết phần tài liệu này được lưu hành tại cuộc họp của các cấp quản lý. Danh sách gồm 25 người, trong đó có 21 nam và 4 nữ nghệ sĩ.

Theo đó, 25 nghệ sĩ tên tuổi của làng giải trí Hoa ngữ bị “cấm sóng” được chia ra thành 3 nhóm. Nhóm các nghệ sĩ sai phạm về chính trị gồm Triệu Vy, Trương Triết Hạn, Triệu Lập Tân.

Lộ danh sách Phạm Băng Băng, Triệu Vy và 25 ngôi sao Hoa ngữ bị cấm hoạt động, Lâm Tâm Như thoát cuộc 'thanh trừng'
Triệu Vy vàTrương Triết Hạn.

Nhóm nghệ sĩ vi phạm luật pháp gồm Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Phạm Băng Băng, Trần Vũ Phàm, Phùng Tổ Danh (con trai Thành Long), Kha Chấn Đông, Cao Vân Tường, Vương Toàn An, Ca Mẫu, Huỳnh Hải Ba, Vương Học Binh, Trương Mặc, Ninh Tài Thần.

Lộ danh sách Phạm Băng Băng, Triệu Vy và 25 ngôi sao Hoa ngữ bị cấm hoạt động, Lâm Tâm Như thoát cuộc 'thanh trừng' - 1
Phạm Băng Băng
Lộ danh sách Phạm Băng Băng, Triệu Vy và 25 ngôi sao Hoa ngữ bị cấm hoạt động, Lâm Tâm Như thoát cuộc 'thanh trừng' - 2
Ngô Diệc Phàm

Nhóm nghệ sĩ vi phạm chuẩn mực đạo đức có Trần Tường, Hoắc Tôn, Đồng Trác, Lý Tiểu Lộ, Trương Đan Phong, La Chí Tường, Ngô Tú Ba, Văn Chương, Địch Thiên Lâm.

Lộ danh sách Phạm Băng Băng, Triệu Vy và 25 ngôi sao Hoa ngữ bị cấm hoạt động, Lâm Tâm Như thoát cuộc 'thanh trừng' - 3
Lý Tiểu Lộ

 Việc Triệu Vy có mặt trong danh sách trên khiến nhiều người xôn xao bàn tán. Cô chịu đợt phong sát ngầm từ cuối năm 8 vừa rồi.

Nữ diễn viên Phạm Băng Băng cũng chưa lên tiếng trước việc bị hạn chế trên truyền thông. Từ cuối tháng 8 đến nay, nữ diễn viên chưa có bất kỳ hoạt động nghệ thuật nào.

Gây bất ngờ nhất là việc Lâm Tâm Như vắng mặt trong danh sách. Trước đó, Lâm Tâm Như cũng bị nghi ngờ không thoát khỏi cuộc 'thanh trừng' của showbiz như Triệu Vy và Phạm Băng Băng. Có thông tin cô phải đóng cửa công ty rút về Đài Loan khi Cbiz bị thanh lọc. Mới đây, Lâm Tâm Như và Triệu Vy đều bị xóa khỏi poster bộ phim Tân dòng sông ly biệt.

Mặc dù các nghệ sĩ trên chưa đưa ra phản hồi chính thức nào trước thông tin bị “cấm sóng”. Tuy nhiên, đại diện phía cơ quan quản lý cho hay, đây là một trong những biện pháp mạnh tay nhằm làm “trong sạch” làng giải trí Hoa ngữ. Ngay từ thời điểm hiện tại, các bộ phim, gameshow truyền hình, clip, poster hay tạp chí có hình ảnh của 25 nghệ sĩ kể trên đều phải gỡ bỏ.

Lộ danh sách Phạm Băng Băng, Triệu Vy và 25 ngôi sao Hoa ngữ bị cấm hoạt động, Lâm Tâm Như thoát cuộc 'thanh trừng' - 4
Trương Triết Hạn.

Với lệnh cấm ban hành nội bộ này, rất khó có để các nghệ sĩ kể trên có thể sớm trở lại trên Cbiz. Đây được xem là hành động cứng rắn của cơ quan chức năng để chấn chỉnh, kiểm soát các hoạt động của nghệ sĩ, fandom trong làn giải trí xứ Trung.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Biểu diễn Trung Quốc cho biết, đang hoàn thiện chương trình đào tạo, bồi dưỡng và cấp chứng chỉ hành nghề cho nghệ sĩ.

Những người hoạt động nghệ thuật phải trải qua một vài buổi kiểm tra, sát hạch từ chuyên môn, lý tưởng đạo đức, pháp luật và lập trường chính trị. Theo thông tin từ báo điện tử Sina, đã có hơn 500 nghệ sĩ của showbiz Hoa ngữ như Tôn Lệ, Đường Yên, Nhiệt Y Trát… xác nhận tham gia chương trình đào tạo này.

Ngoài ra, nhiều nghệ sĩ chủ động tuân thủ chính sách mới của giới chức. Như Tạ Đình Phong, Thái Trác Nghiên, Trần Phi Vũ nộp đơn từ bỏ quốc tịch nước ngoài để tránh lệnh "hạn tịch" và giữ sự nghiệp tại Đại lục. Sau quyết định trở về làm công dân Trung Quốc, họ có được cơ hội biểu diễn ở Gala mừng Trung thu của đài trung ương CCTV.

Một số ngôi sao vướng tin bị hạn chế hoạt động hoặc điều tra sai phạm như Củng Lợi, Diêu Thần hay Vương Phi gần đây có hoạt động cho thấy bản thân trong sạch, tuân thủ đúng quy định. Họ tham dự các sự kiện danh giá, được truyền thông đưa tin rộng rãi. Như Củng Lợi, cô vừa trở về nước đảm nhận vị trí Chủ tịch LHP Bắc Kinh, còn Vương Phi có suất diễn trên đài CCTV.

TH (Nguoiduatin.vn)