Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng thắng Cánh Diều Vàng

12/05/2020 23:13:02

Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng được vinh danh nam và nữ diễn viên chính xuất sắc trong buổi công bố giải thưởng Cánh Diều 2020, chiều 12/5.

Lễ công bố giải thưởng diễn ra ở Hội Điện ảnh Việt Nam với quy mô nhỏ hơn mọi năm do Covid-19. Ban tổ chức sẽ trao giải cho các nghệ sĩ phía Nam vào ngày 16/5 tại TP HCM.

Kiều Minh Tuấn thắng giải nam chính phim điện ảnh với Anh trai yêu quái - tác phẩm remake từ phim Hàn Quốc - và Nắng 3, phim đang chiếu ở rạp. Trong Anh trai yêu quái, sao nam hóa người anh trai nhiều tật xấu, vừa ra tù, dần hòa hợp với em trai (Isaac đóng). Diễn xuất của Kiều Minh Tuấn được khen ngợi, giúp phim thu hơn 40 tỷ đồng. Còn trong Nắng 3, anh vào vai bác sĩ nhận nuôi một cô bé ở khu lao động nghèo. Cả hai vai đều đan xen yếu tố bi, hài.

Cát Phượng được vinh danh với vai người mẹ nuôi con bị thiểu năng trong Hạnh phúc của mẹ. Cô vượt đối thủ nặng ký là Ngô Thanh Vân (Hai Phượng) ở hạng mục này. Sao nhí Huy Khang - đóng con Cát Phượng trong phim - được giải diễn viên triển vọng.

Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng thắng Cánh Diều Vàng
Nghệ sĩ Lan Hương (trái) trao giải cho Hồng Diễm (giữa) và Ngọc Quỳnh. Ảnh: VFC.

 

Hạnh phúc của mẹ cũng thắng giải Cánh Diều Vàng dành cho phim điện ảnh. Tác phẩm của đạo diễn Huỳnh Đông bất ngờ vượt nhiều phim nổi bật gần đây như Hai Phượng, Mắt biếc, Thưa mẹ con đi hay Gái già lắm chiêu 3. Ra mắt tháng 3/2019, Hạnh phúc của mẹ mang thông điệp nhân văn nhưng cách thể hiện còn cũ, chưa thu hút nhiều khán giả đến rạp.

Hai Phượng, Truyền thuyết về Quán Tiên đồng giải Cánh Diều Bạc, còn Mắt biếc của đạo diễn Victor Vũ chỉ có giải âm thanh. Nghệ sĩ Hồng Vân (vai bà nội ở Gái già lắm chiêu 3) và Isaac (Anh trai yêu quái) thắng giải nam và nữ phụ trong phim điện ảnh.

Ở mảng truyền hình, Về nhà đi con thắng lớn với giải Cánh Diều Vàng cho series xuất sắc, đạo diễn (Nguyễn Danh Dũng) và diễn viên triển vọng (Bảo Hân, vai Ánh Dương). Loạt phim là hiện tượng truyền hình năm ngoái với độ lan tỏa mạnh trên truyền thông, mạng xã hội. Phim được khen gần gũi, kể câu chuyện về người bố cùng ba con gái trải qua nhiều vui buồn trong cuộc sống.

Phim truyền hình Hoa hồng trên ngực trái giành hai giải nam và nữ chính (Ngọc Quỳnh và Hồng Diễm). Doãn Quốc Đam đoạt giải nam phụ với vai tội phạm trong Mê cung, còn Cao Thái Hà giành giải nữ phụ với vai cô gái yêu mãnh liệt trong Bán chồng. Với quy mô nhỏ của lễ trao giải, chương trình diễn ra ngắn gọn, chỉ có Bảo Hân, Ngọc Quỳnh, Hồng Diễm là các diễn viên đến nhận giải.

Cánh Diều là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam, ra đời từ năm 2003, tôn vinh các phim điện ảnh, truyền hình, phim ngăn, tài liệu, khoa học và công trình nghiên cứu.

Các giải thưởng Cánh Diều 2019

Phim điện ảnh
- Cánh Diều Vàng: Hạnh phúc của mẹ
- Cánh Diều Bạc: Hai Phượng, Truyền thuyết về Quán Tiên
- Bằng khen: Anh trai yêu quái, Gái già lắm chiêu 3
- Đạo diễn: Huỳnh Đông (Hạnh phúc của mẹ)
- Nam chính: Kiều Minh Tuấn (Anh trai yêu quái, Nắng 3)
- Nữ chính: Cát Phượng (Hạnh phúc của mẹ)
- Nam phụ: Isaac (Anh trai yêu quái)
- Nữ phụ: Hồng Vân (Gái già lắm chiêu 3)
- Diễn viên triển vọng: Oanh Kiều (Nắng 3), Huy Khang (Hạnh phúc của mẹ)
- Quay phim: Võ Thanh Tiền (Hạnh phúc của mẹ)
- Biên kịch: Nguyễn Thị Ngọc Bích và Lương Kim Liên (Hạnh phúc của mẹ)
- Thiết kế: Nguyễn Minh Đương (Hai Phượng)
- Âm nhạc: Trần Mạnh Hùng (Truyền thuyết về Quán Tiên)
- Âm thanh: Vũ Thành Long (Hạnh phúc của mẹ và Mắt biếc)

Phim truyền hình
- Cánh Diều Vàng: Về nhà đi con
- Cánh Diều Bạc: Hoa hồng trên ngực trái, Lời nguyền Domino
- Bằng khen: Chạy trốn thanh xuân, Mùa cúc Susi, Ngũ hợi tấn hỷ
- Đạo diễn: Nguyễn Danh Dũng (Về nhà đi con)
- Nam chính: Ngọc Quỳnh (Hoa hồng trên ngực trái)
- Nữ chính: Hồng Diễm (Hoa hồng trên ngực trái)
- Nam phụ: Doãn Quốc Đam (Mê cung)
- Nữ phụ: Cao Thái Hà (Bán chồng)
- Diễn viên triển vọng: Bảo Hân (Về nhà đi con)
- Biên kịch: Khánh Bùi, Nhâm Minh Hiền (Lời nguyền Domino)
- Quay phim: Dương Tuấn Anh, Nguyễn Mạnh Hùng (Mê cung)

Các giải thưởng khác
- Phim tài liệu: Chư Tan Kra
- Phim khoa học: Cuộc chiến chống SARS, Lò đốt rác thải sinh hoạt
- Phim hoạt hình: Con chim gỗ
- Phim ngắn (không có Cánh Diều Vàng): Mộng tưởng đen, Hết hồn (Cánh Diều Bạc)
- Công trình nghiên cứu (không có Cánh Diều Vàng): giáo trình lý thuyết và thực hành Thiết kế mỹ thuật phim truyện điện ảnh, tiểu luận Những dấu vết trên mặt đất (Cánh Diều Bạc)

(*) Theo quy định của giải Cánh Diều, một số phim ra mắt đầu năm nay (như Gái già lắm chiêu 3) cũng được dự thi cùng các phim năm 2019. Phim Truyền thuyết của Quán Tiên chưa công chiếu ở rạp nhưng từng chiếu ở Liên hoan phim Việt Nam năm 2019.

Theo Ân Nguyễn (Vnexpress.net)