James Cameron cho cả đoàn phim 'Avatar' ăn thuần chay và những chuyện thú vị trong hậu trường bom tấn thế kỉ

08/07/2020 09:37:37

James Cameron là cha đẻ của “Avatar”, nhưng chắc chẳng ai biết mẹ ông mới là “bà mụ” nặn ra hình hài tộc người màu xanh trứ danh trong truyền thuyết.

James Cameron từ lâu đã được mệnh danh là phù thủy tạo hit của Hollywood. Nhưng chắc không mấy khán giả để ý rằng trước khi nổi tiếng, những đứa con tinh thần của ông từng bị nhiều người dè bỉu. Năm 1997, giới chuyên môn dự đoán "Titanic" là một dự án thảm hại, sau đó đã phải trợn mắt kinh ngạc khi bộ phim thắng đậm và trở thành hiện tượng điện ảnh trên toàn thế giới.

Lịch sử lặp lại với "Avatar", người ta cười nhạo vị đạo diễn là tham vọng viển vông, rồi một lần nữa lại phải sửng sốt khi thấy tác phẩm kinh dị hành động viễn tưởng chiếm ngôi vương phòng vé, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử điện ảnh, mở ra kỉ nguyên mới của ứng dụng kĩ xảo đồ họa. Sự tiên phong đã giúp Cameron vượt ra khỏi những giới hạn của bản thân và ghi danh vào top những đạo diễn vĩ đại nhất mọi thời đại. 

James Cameron cho cả đoàn phim 'Avatar' ăn thuần chay và những chuyện thú vị trong hậu trường bom tấn thế kỉ

Giờ đây, không ai còn dám nghi ngờ vào tầm nhìn làm phim của James Cameron nữa, và khi ông tuyên bố sẽ làm phần 2 của "Avatar" thì cả thế giới đều tin rằng nó sẽ là một bom tấn kinh điển đáng xem. Suốt 11 năm qua, "Avatar" đã tồn tại như một thương hiệu, mặc dù con đường dẫn đến thành công của nó được lát bằng những viên gạch cam go và thử thách.

James Cameron "thai nghén" "Avatar" từ năm 1994

Năm 2008 "Avatar" mới chính thức bấm máy, nhưng kịch bản thì đã được chắp bút từ 14 năm về trước. James Cameron từng chia sẻ, ý tưởng về thế giới siêu thực sống động trong "Avatar" đã manh nha trong đầu ông từ những năm 70, ông dành nhiều năm sau đó để lấp đầy hình ảnh bằng một câu chuyện được lấy cảm hứng từ nhiều nguồn có thật như "Pocahontas", "Ferngully" và "Dances with Wolves".

Trước đó, Cameron từng muốn đưa dự án vào sản xuất sớm, nhưng rồi không sẵn lòng thỏa hiệp với tham vọng của mình, ông đã phải nán lại chờ thời cơ chín muồi. Ấy là khi bước vào thập niên 2000, công nghệ kĩ xảo đã phát triển lên một tầm cao mới, cho phép đạo diễn hiện thực hóa hình ảnh trong tưởng tượng một cách chân thực, chi tiết.

Tạo hình người Na'vi lấy cảm hứng từ giấc mơ của mẹ

James Cameron cho cả đoàn phim 'Avatar' ăn thuần chay và những chuyện thú vị trong hậu trường bom tấn thế kỉ - 1

Từng có nhiều bài viết nói về mối tương quan giữa giấc mơ và điện ảnh, tiềm thức là một thực thể kì quái, đẹp đẽ, có khả năng tạo ra những hình ảnh khó hiểu lạ thường và gây ám ảnh, mê hoặc chủ thể cả ngày lẫn đêm. Các nhà làm phim có lẽ là một trong số những người bị chi phối nhiều nhất bởi giấc mơ, giấc mơ truyền cảm hứng cho họ sáng tác và tạo ra hình ảnh.

James Cameron cũng vậy, ông tiết lộ tạo hình người Na'vi xuất phát từ giấc mơ của mẹ mình, bà đã nằm mơ thấy một người phụ nữ màu xanh da trời cao hơn 3 mét. Chuyện ngoài lề, cũng là cảm hứng từ giấc mơ, nhân dạng của "The Terminator" (Kẻ hủy diệt) - một nhân vật tiếng tăm khác trong phim James Cameron đến từ cơn ác mộng của đạo diễn khi ông bị bệnh ở Rome.

Âm thanh trong "Avatar" ma mị nhờ kĩ xảo

Pandora được mô tả như một tuyệt phẩm thiên nhiên của vũ trụ, khác xa với thế giới đời thực tầm thường của con người, chính vì thế ngoài phần hình ảnh được đầu tư công phu, mê hoặc thị giác của khán giả, các nhà làm phim cũng đồng thời truyền tải sự hùng vĩ và ma mị vào trong từng âm thanh.

Nhà soạn nhạc James Horner đã nhờ đến kĩ xảo âm thanh để sáng chế ra những thứ nhạc cụ độc đáo của riêng xứ sở này. Cùng với dàn chỉnh âm, Horner đã lập trình tiếng sáo thông thường của vùng Nam Mỹ và Phần Lan trở nên trừu tượng và thần tiên hơn, tái tạo âm thanh bộ gõ để mang lại ánh sáng kì diệu cho câu chuyện viễn tưởng đặc biệt.

James Cameron cho cả đoàn phim 'Avatar' ăn thuần chay và những chuyện thú vị trong hậu trường bom tấn thế kỉ - 2

Nhà ngôn ngữ học Paul Frommer đã tạo ra 1000 từ Na'vi

Nhiều khán giả nghĩ rằng ngôn ngữ ước lệ trong các bộ phim viễn tưởng như “Avatar” thực ra chẳng có gì đáng chú ý, chỉ là đạo diễn “bịa” ra lời thoại cho nhân vật trả bài. Nhưng sự thật sau hậu trường, ekip làm phim đã phải lao động nghiêm túc để tạo ra tiếng nói cho một tộc người giả định.

Thông thường phải mất hàng thế kỉ để hình thành ngôn ngữ, nhưng nhà ngôn ngữ học Paul Frommer lại chỉ có vài năm để tạo ra tiếng nói cho tộc người nguyên thủy Na'vi. Frommer bắt tay vào công việc từ năm 2005, ông tạo ra gần 1000 từ để phục vụ cho dự án của James Cameron. May mắn thay những nỗ lực làm việc của Frommer không hề vô ích khi "Avatar" sau đó đã thành công ngoài sức tưởng tượng

James Cameron cho cả đoàn làm phim ăn chay khi "on set"

"Avatar" là một câu chuyện về chủ nghĩa môi trường, lên án tư bản và tham nhũng. Cho dù khán giả nhìn thấy hay không nhìn thấy thông điệp này thì đó cũng là thứ lý tưởng khiến James Cameron điên cuồng sáng tạo. Bản thân đạo diễn là một người thuần chay và ủng hộ việc ngưng ăn thịt động vật để bảo vệ sức khỏe và môi trường. Đặc biệt với một dự án có đề tài nhạy cảm như "Avatar", sẽ thật đạo đức giả nếu bữa ăn của đoàn làm phim chứa đầy đạm. Chính vì vậy, James Cameron đã yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt thực đơn thuần chay cho cả ekip để giữ vững lập trường và lý tưởng của mình.

James Cameron cho cả đoàn phim 'Avatar' ăn thuần chay và những chuyện thú vị trong hậu trường bom tấn thế kỉ - 3

“Avatar” được truyền lửa từ "Lord of the rings"

Sự ra đời của bộ ba "Lord of the Rings" (Chúa tể những chiếc nhẫn) là một trong những khoảnh khắc phi thường. Tiểu thuyết sử thi giả tưởng của J.R.R. Tolkien đã được hiện thực hóa với hình ảnh lộng lẫy và chi tiết sống động. Nó được coi là một trong những bộ phim chuyển thể vĩ đại nhất của thiên niên kỉ mới.

Một trong những thành tựu đáng kinh ngạc nhất của "Chúa tể những chiếc nhẫn" đó là đã tạo ra Gollum thông qua việc ghi lại chuyển động của Andy Serkis. Hiệu ứng tuyệt vời đã mang đến một sản phẩm kĩ xảo hoàn hảo, cho thấy một bước tiến vượt bậc của công nghệ hình ảnh.

James Cameron từng xác nhận Gollum chính là nhân vật truyền động lực cho ông bắt tay vào làm "Avatar". Đạo diễn 65 tuổi chia sẻ: "Nhìn những gì Peter Jackson có thể làm với Gollum, sau đó là King Kong, rồi đến Davy Jones trong "Cướp biển Caribbean", có thể thấy kĩ xảo đã thay đổi điện ảnh như thế nào. Tôi không nghĩ rằng nhiều người nhận ra bối cảnh rừng rậm của King Kong cũng chính là kĩ xảo.”

James Cameron cho cả đoàn phim 'Avatar' ăn thuần chay và những chuyện thú vị trong hậu trường bom tấn thế kỉ - 4

"Avatar" là bộ phim đắt nhất của Fox (vào thời điểm đó)

James Cameron không làm phim kinh phí thấp. Từ những ý tưởng ngông cuồng và đắt giá của mình, ông tưởng tượng ra những thế giới nhấn chìm màn hình. "Titanic" từng là dự án đốt tiền trong quá khứ, nhưng Fox đã thu về gấp 10 lần những gì bỏ ra. Do đó, họ sẵn sàng đưa cho Cameron bất cứ con số nào ông muốn để hiện thực hóa giấc mơ của mình.

"Avatar" ước tinh kinh phí hết 237 triệu đô, chưa bàn đến tiền quảng bá. Giám đốc điều hành của Fox - James Gianopulos trước thành công lớn của bộ phim khẳng định đó là một khoản đầu tư chính xác.

Cảnh hút thuốc lá cũng chỉ là kĩ xảo

Ở "Avatar", kĩ xảo đồ họa chiếm đến 60% bộ phim, nó bao gồm bối cảnh, nhân vật, vũ khí... và vô số những chi tiết nhỏ nhặt khác. Sau này, chính Cameron cũng thừa nhận về cơ bản "Avatar" là phim hoạt hình, đặc biệt khi tính đến cả các yếu tố kĩ xảo ngẫu nhiên trong suốt bộ phim.

Chẳng hạn khi Dr. Grace Augustine (Sigourney Weaver) hút 1 điếu thuốc, đó cũng hoàn toàn là điếu thuốc đồ họa. Mặc dù sau này tiết lộ hậu trường cho thấy Weaver thực sự không hút thuốc, nhưng việc miêu tả người hút thuốc trong bộ phim về môi trường của James Cameron vẫn ít nhiều bị chỉ trích.

James Cameron cho cả đoàn phim 'Avatar' ăn thuần chay và những chuyện thú vị trong hậu trường bom tấn thế kỉ - 5

"Avatar" ban đầu được xếp hạng R

Những bộ phim xếp hạng R của James Cameron phổ biến mà khán giả biết đến là "The Terminator", "T2" và "Aliens". "Avatar" ban đầu cũng có một kịch bản táo bạo hơn, nhưng rõ ràng đạo diễn cần phải nhượng bộ. Với ngân sách khủng mà Fox sẵn sàng chi, họ cần đảm bảo bom tấn tiếp cận được lượng khán giả rộng rãi nhất. Vì vậy Cameron đã sửa kịch bản thành phiên bản PG-13.

Sau 11 năm tạo hit với “Avatar”, đến nay James Cameron mới lấy lại cảm hứng để tiếp tục đưa khán giả vào hành trình trong thế giới Pandora ảo diệu, "Avatar 2" ban đầu dự kiến phát hành ngày 18/12/2020, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch đã lùi lịch sang 17/12/2021. Cặp đôi diễn viên chính Zoe Saldana và Sam Worthington đều sẽ quay trở lại trong dự án này. Theo lộ trình, James Cameron dự định sẽ làm liền 4 phần tiếp theo của "Avatar". Nếu như phần 2 thành công như kì vọng, ông hứa sẽ mang phần 3 tới vào năm 2023.

Trúc An (Nguoiduatin.vn)