Hollywood thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh: Bom tấn bị trì hoãn, hàng tỷ đô la Mỹ có nguy cơ 'bốc hơi'

29/02/2020 18:42:34

Tại Mỹ, dịch bệnh virus corona không nghiêm trọng nhưng hệ lụy tác động khiến nền công nghiệp điện ảnh bị thiệt hại nặng nề. Hàng loạt bom tấn đang cân nhắc phải dời lịch, nhiều dự án hoãn quay khi virus đang bùng phát ở Châu Á lẫn Châu Âu.

Bệnh viêm phổi do virus corona gây ra đang hoành hành trên khắp thế giới. Mặc dù ở Mỹ chưa đến 100 trường hợp bị nhiễm, nhưng dịch bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những bộ phim do Hollywood sản xuất. Tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp và khó kiểm soát, đặc biệt là ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và thậm chí lan ra cả Châu Âu (Ý).

Hollywood thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh: Bom tấn bị trì hoãn, hàng tỷ đô la Mỹ có nguy cơ 'bốc hơi'

Theo tờ New York Post, nhiều công ty điện ảnh Hollywood đã yêu cầu nhân viên hoãn chuyến công tác tới Đông Á. Điều này không chỉ khiến công tác quảng bá cho các bộ phim tại thị trường “màu mỡ”, đông dân bị hủy bỏ mà ảnh hưởng đến lịch phát hành của những “bom tấn” trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ.

Hollywood thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh: Bom tấn bị trì hoãn, hàng tỷ đô la Mỹ có nguy cơ 'bốc hơi' - 1

Hollywood đã hủy bỏ các buổi chiếu ra mắt của một số bộ phim trọng điểm ở Trung Quốc, như bản live-action Mulan do Disney sản xuất và bộ phim James Bond mới nhất – 007: No Time to Die. Chẳng thể xác định thời gian cụ thể mà hai tác phẩm này sẽ đặt chân đến Trung Quốc còn bao lâu. Hiện tại, hàng chục ngàn rạp chiếu phim ở Trung Quốc vẫn đóng cửa, những bộ phim phụ thuộc rất nhiều tại đất nước tỷ dân rất khó được phát hành tại đây trong một thời gian ngắn. Điều này gây ra tổn thất rất lớn về doanh thu phòng vé, khiến những bộ phim này mất hàng chục triệu hoặc thậm chí hàng tỷ đô la Mỹ.

Hollywood thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh: Bom tấn bị trì hoãn, hàng tỷ đô la Mỹ có nguy cơ 'bốc hơi' - 2
Trước mắt có thể thấy Mulan sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Ở Châu Âu, đất nước đang chịu thiệt hại nhiều nhất về dịch bệnh chính là Ý. Bộ phim Mission Impossible 7 do Tom Cruise đóng vai chính phải hoãn thời gian khai máy vì dự án có những cảnh quay quan trọng tại Ý khi tình hình virus corona tại đây rất phức tạp. Những bộ phim như Mulan, New Grudge, 1/2 Magic cũng phải dời lịch phát hành tại “đất nước hình chiếc ủng”.

Hollywood thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh: Bom tấn bị trì hoãn, hàng tỷ đô la Mỹ có nguy cơ 'bốc hơi' - 3

Những công ty điện ảnh ở Hollywood đang theo dõi tình hình dịch bệnh sát sao để kịp thời đưa ra những quyết định nhằm hạn chế thiệt hại. Nhiều hãng phim đang xem xét liệu có nên thay đổi lịch ra mắt của một số tác phẩm bom tấn hay không, để tránh việc bộ phim chỉ được phát hành ở một số quốc gia, khiến nguồn phim lậu phát tán, lan truyền, ảnh hưởng nặng nề đến giá trị thương mại. Tuy nhiên, việc sắp xếp lại lịch cần phải cân nhắc rất kỹ vì sẽ liên quan đến những bộ phim đã lên kế hoạch vào nửa cuối năm 2020 và 2021.

Hollywood thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh: Bom tấn bị trì hoãn, hàng tỷ đô la Mỹ có nguy cơ 'bốc hơi' - 4

Các giám đốc điều hành hãng phim cho rằng việc đóng cửa rạp chiếu phim tại Trung, Hàn, Nhật khiến những bộ phim Hollywood thiệt hại hàng tỷ đô la về mặt doanh thu. Bộ phim từng được kỳ vọng rất lớn sẽ hốt bạc tại thị trường đất nước tỷ dân là Mulan có nguy cơ trì hoãn vài tuần, thậm chí là vài tháng khi ra mắt tại Trung Quốc. Nhà sản xuất Mulan tuyên bố vẫn công chiếu bộ phim trị giá 200 triệu đô la Mỹ theo đúng kế hoạch (26.03). Điều này sẽ khiến bản lậu của bộ phim lan truyền trước khi chính thức ra mắt ở Trung Quốc, doanh thu chắc chắn bị suy giảm so với dự kiến. Các đối thủ cạnh tranh của Disney cho biết họ đang xem cách Disney xử lý khủng hoảng như thế nào trước khi quyết định sẽ làm gì với những bộ phim sắp tới của họ.

Hollywood thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh: Bom tấn bị trì hoãn, hàng tỷ đô la Mỹ có nguy cơ 'bốc hơi' - 5

Ngoài Mulan, 007: No Time to Die thì Wonder Woman 1984 của Warner Bros và Fast & Furious 9 của Universal sẽ được phát hành trong vài tháng tới. Những bộ phim bom tấn có ngân sách cao được lên mục tiêu phát hành đồng thời trên toàn. Nếu dịch bệnh virus corona tiếp tục lan rộng, việc ra mắt những bộ phim này có thể bị ảnh hưởng. Lấy ví dụ như 007: No Time to Die, ban đầu bộ phim được lên kế hoạch quảng bá tại Trung – Hàn – Nhật, nhưng cuối cùng quyết định này phải từ bỏ khi chứng kiến số ca nhiễm đang ngày càng tăng cao tại những nước này.

Theo Thiên Bình (Saostar.vn)