Hoa hậu H'Hen Niê tiết lộ từng bị giáo viên tâm lý đánh giá là người không có tham vọng, lý do lại liên quan đến cuộc thi Miss Universe 2018

12/06/2021 14:00:10

Tham gia chương trình với vai trò khách mời, H'Hen Niê đã xử lý mọi quan điểm gây tranh cãi với những lý lẽ thuyết phục và được dàn cast khen ngợi.

Tập 10 Nhập Gia Tùy Tục chào đón những vị khách mời đến từ các nền văn hóa khác nhau: Yazan Safi (Syria), Micka Chu (Pháp), Phúc Mập (Mỹ), Min Min (Hàn Quốc), Cee Jay (Nigeria), Lily - (Nga) cùng với sự xuất hiện của vị khách mời đặc biệt là Hoa hậu H'Hen Niê. Trong tập phát sóng tuần này, các khách mời sẽ bàn luận về chủ đề xoay quanh sự nghiệp và tuổi trẻ.

Hoa hậu H'Hen Niê tiết lộ từng bị giáo viên tâm lý đánh giá là người không có tham vọng, lý do lại liên quan đến cuộc thi Miss Universe 2018

Tuổi trẻ là phải có tham vọng?

Nói về tham vọng của tuổi trẻ, tất cả khách mời đều đồng tình rằng đây là điều mà người trẻ nào cũng cần có. Lily giải thích: "Người nào cũng phải có tham vọng nhưng phải nỗ lực, không được ảnh hưởng đến người khác". Cee Jay thì khẳng định: "Đã là người đàn ông muốn lập gia đình, muốn có những thứ tốt nhất cho con cái thì phải có tham vọng".

YouTuber Phúc Mập cho biết ở Mỹ có nét văn hoá gọi là The American Dream (giấc mơ Mỹ). Bố mẹ gốc Á tại Mỹ thường dạy con cần phải có tham vọng: "Nếu siêng năng, bạn sẽ có tất cả mọi thứ". YouTuber Min Min tiết lộ trẻ em ở Hàn Quốc ngay từ lớp 1 đã được bố mẹ giáo dục phải sống tham vọng. Cũng vì vậy mà từ cấp 3, mỗi ngày học sinh phải học hơn 14 tiếng để đậu đại học.

Hoa hậu H'Hen Niê tiết lộ từng bị giáo viên tâm lý đánh giá là người không có tham vọng, lý do lại liên quan đến cuộc thi Miss Universe 2018 - 1

Hoa hậu H'Hen Niê bày tỏ quan điểm không ủng hộ giới trẻ chọn lối sống an nhàn mà bắt buộc phải có tham vọng: "Trào lưu của giới trẻ bây giờ là sống chậm lại, bỏ thành phố về quê hương, nuôi cá và trồng thêm rau. Đó là suy nghĩ Hen thấy không an toàn, nhấn mạnh hơn là khá sai lầm. Nếu bạn có nguồn vốn lớn, bạn về quê mua hơn chục hecta đất kinh doanh, làm ăn thì ok nhưng nếu lấy số tiền tích góp đó trở về quê an phận, xài tiết kiệm thì cuộc sống này đến một lúc nào đó sẽ cực tẻ nhạt. Tích góp rồi làm ăn lại là điều thú vị hơn rất nhiều".

Hoa hậu H'Hen Niê tiết lộ từng bị giáo viên tâm lý đánh giá là người không có tham vọng, lý do lại liên quan đến cuộc thi Miss Universe 2018 - 2

Nàng Hậu cho rằng tuổi trẻ phải có nhiều mục tiêu, tham vọng để cố gắng. Kết quả đạt được không chỉ giúp bản thân mà còn cả gia đình và xã hội. Lấy ví dụ cụ thể hơn, H'Hen Niê chia sẻ câu chuyện của cô trước khi đại diện Việt Nam tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế Miss Universe 2018: "Khi mới đăng quang, em rất vô tư, lạc quan. Đến 1 ngày, em gặp giáo viên tâm lý và chia sẻ nếu thi Miss Universe lọt top nào cũng được, em vẫn vui vì có cơ hội đặt chân tới đó. Giáo viên bảo em là người không có tham vọng, muốn em có mục tiêu rõ ràng, phải có top gì đó. Nhờ câu nói đó, em mới nhìn nhận lại bản thân, vì mình không có tham vọng nên sự cố gắng của mình cứ đều đều. Thế là em bắt đầu thay đổi và cũng nhờ đó, em mới có may mắn như hôm nay".

Hoa hậu H'Hen Niê tiết lộ từng bị giáo viên tâm lý đánh giá là người không có tham vọng, lý do lại liên quan đến cuộc thi Miss Universe 2018 - 3

Khi được hỏi tham vọng hiện tại là gì, Hoa hậu H'Hen Niê tiết lộ: "Tham vọng của em chính là ngày hôm nay phải luôn luôn tốt hơn ngày hôm qua. Em luôn đặt ra những mục tiêu thay đổi cuộc sống của mình vì em không phải là người chỉ lo cho bản thân mà còn phải lo cho gia đình". Những chia sẻ của H’Hen Niê khiến host Đinh Tiến Dũng thắc mắc: "Tham vọng đấy với em hiện tại có vượt quá những điều kiện em có không?", cô khẳng định: "Không vượt quá, chủ yếu là em có chịu nỗ lực hay không". Câu trả lời xuất sắc của H'Hen Niê khiến các khách mời đều vỗ tay khen ngợi. Có thể thấy, không phải tự nhiên mà H'Hen Niê giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 và rồi tiếp tục lọt top 5 tại đấu trường nhan sắc quốc tế Miss Universe 2018, làm rạng danh nước nhà. Đó là nhờ cả một hành trình kiên trì, nỗ lực hết mình của người đẹp.

Hoa hậu H'Hen Niê tiết lộ từng bị giáo viên tâm lý đánh giá là người không có tham vọng, lý do lại liên quan đến cuộc thi Miss Universe 2018 - 4

Muốn có sự nghiệp thành công phải đánh đổi?

Câu hỏi này đã gây ra nhiều tranh luận giữa các khách mời trong chương trình. Trong khi đa số đều ủng hộ, Hoa hậu H'Hen Niê và MC gốc Pháp Micka Chu phản đối quan điểm này với cùng một lý do.

H'Hen Niê cho biết cô sẽ không dùng từ đánh đổi vì nghe khá nặng nề: "Thành công của Hen không phải điều gì đó để đánh đổi. Hen muốn thay thế là muốn thành công phải có sự nỗ lực, cố gắng theo đuổi đam mê của mình. Đánh đổi hay hy sinh là những điều khiến bản thân mình cảm thấy áp lực rất nhiều nên Hen không tán thành". H'Hen Niê cho rằng việc có được vị trí hiện tại là nhờ cả vào sự nỗ lực của cô trong khoảng thời gian qua nên sẽ không dùng từ đánh đổi: "Hen vẫn sẽ làm hết mình bằng cả niềm đam mê, yêu thích nhưng vẫn cân bằng được cuộc sống cùng gia đình, lo tất cả mọi thứ mình mong muốn". Tương tự, Micka cũng bảo vệ ý kiến phản đối của mình bằng dẫn chứng về bản thân: thích học tiếng Việt nên không cảm thấy đây là đánh đổi mà là tận hưởng đam mê.

Hoa hậu H'Hen Niê tiết lộ từng bị giáo viên tâm lý đánh giá là người không có tham vọng, lý do lại liên quan đến cuộc thi Miss Universe 2018 - 5

Host Lâm Vỹ Dạ bộc bạch những nghệ sĩ đã có gia đình thường phải hy sinh thời gian dành cho con để có mặt ở trường quay ghi hình. Min Min cho rằng có thể thay đổi hướng suy nghĩ từ tiêu cực thành tích cực khi nói về quan điểm này. Mẹ nữ YouTuber cũng rất bận rộn nhưng cô vẫn cho đây là sự đầu tư khi mẹ kiếm tiền lo cho cô đến trường.

Khép lại những tranh luận, host Đinh Tiến Dũng chốt lại bằng quan điểm: "Dù dùng từ ‘đánh đổi’ hay ‘đầu tư’ thì cũng đều là cái giá mà mỗi người phải trả cho sự thành công. Tham vọng là vì sao dẫn đường giúp chúng ta định hướng trong cuộc sống".

Đón xem tập 10 của Nhập Gia Tùy Tục tại https://youtu.be/f2PxKOTXLSg.

Theo Quang Vũ (Trí Thức Trẻ)