Gameshow Vua Tiếng Việt gây tranh cãi khi giải thích: 'Tính từ bổ ngữ cho động từ'

18/09/2021 14:03:18

Ban cố vấn của Vua Tiếng Việt đã đưa ra những ví dụ khiến người xem cảm thấy không đủ thuyết phục cho nhận định của mình.

Vua Tiếng Việt - một gameshow mới của VTV là nơi không chỉ giúp cho các người chơi mà còn cả các khán giả thêm phần hiểu biết và yêu mến tiếng mẹ đẻ. Trong tập 2 phát sóng ngày 17/9, khi giải thích về từ "càn rỡ", thành viên ban cố vấn là PGS.TS Phạm Văn Tình đã chia sẻ rằng "càn rỡ" (tính từ) là từ bổ ngữ cho một động từ nào đó rồi lấy ví dụ: hành động càn rỡ, thái độ càn rỡ... Cuối cùng, ban cố vấn chốt lại: "Tính từ bổ ngữ cho động từ".

Tuy nhiên, người xem lại cảm thấy lấn cấn vì những ví dụ mà PGS.TS Phạm Văn Tình đưa ra. Ở cụm "hành động càn rỡ", "thái độ càn rỡ" thì "hành động" hay "thái độ" được hiểu là danh từ chứ không phải động từ. "Càn rỡ" ở đây đang bổ ngữ rõ ràng cho danh từ "hành động", "thái độ". Nếu vị cố vấn đưa ví dụ cụ thể như: "Anh ta hành động càn rỡ" thì "hành động" mới là động từ.

Theo nhiều người vẫn biết rằng một từ bổ ngữ cho danh từ thì gọi là tính từ, còn một từ bổ ngữ cho động từ thì gọi là trạng từ. Do đó, phải chăng "càn rỡ" sẽ biến thành trạng từ nếu đi theo động từ "hành động"? Câu chuyện này hiện đang được khán giả đặc biệt quan tâm.

Gameshow Vua Tiếng Việt gây tranh cãi khi giải thích: 'Tính từ bổ ngữ cho động từ'

Gameshow Vua Tiếng Việt gây tranh cãi khi giải thích: 'Tính từ bổ ngữ cho động từ' - 1
Người chơi thắc mắc về từ "càn rỡ"

Theo Angus (Trí Thức Trẻ)