Đơn vị tác quyền thu được 37 tỷ đồng trong quý II/2021, 2 nhạc sĩ bán hit Cao Thái Sơn cho Nathan Lee nằm trong top thu nhập cao nhất!

03/08/2021 21:07:25

Thông tin về tác quyền trong quý II năm 2021 được phía Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam đăng tải trên website chính thức vào ngày 3/8.

Trong ngày 3/8, website của Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam (viết tắt là VCPMC) cho biết: trong quý II của năm 2021, bất chấp tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, đơn vị này vẫn thu được gần 37 tỉ đồng tiền tác quyền và chuyển giao số tiền này cho các nhạc sĩ Việt Nam.

VCPMC cho biết: "Với những nỗ lực vượt trội trong việc vận dụng công nghệ thông tin và linh hoạt trong quản lý, điều hành, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã và đang là chỗ dựa, niềm tin của các tác giả, tạo động lực thúc đẩy sáng tạo cho thành viên của VCPMC. Con số gần 37 tỷ đồng tiền tác quyền thu được trong Quý II/2021 là minh chứng sinh động cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của các bán bộ, nhân viên Trung tâm, kịp thời phân phối chi trả tác quyền đến các tác giả - chủ sở hữu tác phẩm trong điều kiện giãn cách xã hội khó khăn này."

Đơn vị tác quyền thu được 37 tỷ đồng trong quý II/2021, 2 nhạc sĩ bán hit Cao Thái Sơn cho Nathan Lee nằm trong top thu nhập cao nhất!
Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam.

Chia sẻ với VCPMC, nhạc sĩ Khắc Việt cho biết: “Tôi hoạt động âm nhạc với cả hai vai trò là nhạc sĩ và ca sĩ. Dịch Covid- 19 khiến cho các hoạt động biểu diễn đóng băng, chỉ có nguồn thu duy nhất từ quyền tác giả. Có lẽ nó như luật bù trừ cho nhau vì công chúng không xem biểu diễn được thì họ lại nghe và xem trên các nền tảng Internet nhiều hơn, nhất là khi công nghệ thông tin phát triển với nhiều hình thức có sử dụng âm nhạc phong phú...." 

Thông tin từ website VCPMC cũng khẳng định Khắc Việt là nhạc sĩ trẻ nằm trong "top những người được nhận tiền tác quyền cao" trong quý II/2021.

Đơn vị tác quyền thu được 37 tỷ đồng trong quý II/2021, 2 nhạc sĩ bán hit Cao Thái Sơn cho Nathan Lee nằm trong top thu nhập cao nhất! - 1

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng được website VCPMC khẳng định là "một trong số những nhạc sĩ nhận được số tiền tác quyền khá cao trong quý II/2021", anh cũng chia sẻ: "Mặc dù covid-19 gây ảnh hưởng đến hoạt động nghệ thuật, song số tiền tác quyền Chung nhận được khá cao - đó là nhờ VCPMC đã ứng dụng công nghệ trong việc tra soát, đối soát tác phẩm cũng như hợp tác giữa VCPMC với youtube và facebook đã mang lại quyền và lợi ích hợp pháp cho tác giả..."

Đơn vị tác quyền thu được 37 tỷ đồng trong quý II/2021, 2 nhạc sĩ bán hit Cao Thái Sơn cho Nathan Lee nằm trong top thu nhập cao nhất! - 2
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và nhạc sĩ Khắc Việt là những nhạc sĩ nổi tiếng, thời gian hoạt động trong Vpop cũng khá lâu và là tác giả của nhiều bản hit đình đám. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, cả 2 nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung lẫn Khắc Việt đều có liên hệ chặt chẽ với vụ ồn ào Nathan Lee "thâu tóm" các bản hit cũ của Cao Thái Sơn.

Theo đó, Nathan Lee đã mua đứt bản quyền các ca khúc cũ của Cao Thái Sơn gồm: Con Đường Mưa, Yêu Thương Quay Về, Cầu Vồng Sau Mưa,... do Nguyễn Văn Chung sáng tác và Bình Yên Nhé, Yêu Thương Quay Về,... do Khắc Việt sáng tác. 

Sự việc "mua bán hit" này từng khiến dư luận dậy sóng, tạo nên nhiều luồng ý kiến trái chiều: người ủng hộ việc mua bán sòng phẳng đúng pháp luật, người cho rằng việc làm như thế dù không vi phạm luật nhưng sai trái về mặt tình cảm,...

Đơn vị tác quyền thu được 37 tỷ đồng trong quý II/2021, 2 nhạc sĩ bán hit Cao Thái Sơn cho Nathan Lee nằm trong top thu nhập cao nhất! - 3
Nathan Lee và nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Nguồn: VCPMC (Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam)- Ảnh: FBNV

Theo Tiểu Duy (Trí Thức Trẻ)