Có gì hấp dẫn ở Lupin - phim đạo chích của Pháp được so sánh với siêu phẩm Money Heist?

16/01/2021 15:30:57

Là tân binh nhưng lại bất ngờ leo top nhanh chóng, Lupin đang là cái tên dẫn đầu trên top trending không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác.

Với sự hợp tác của hai nhà sản xuất François Uzan và George Kay (từng hút khách nhờ kịch bản Killing Eve), đoàn làm phim đã giúp cho Lupin trở thành tác phẩm đầu tiên của Pháp lọt vào danh sách 10 bộ phim ăn khách nhất trên mạng Netflix tại Hoa Kỳ.

Được khởi chiếu lần đầu tiên, loạt phim Lupin đã nhanh chóng vươn lên hạng đầu bảng xếp hạng, trở thành nội dung trực tuyến được xem nhiều nhất tại nhiều quốc gia trong đó có Pháp, Hà Lan, Mexico... Theo trang thông tin Deadline, chỉ hai ngày sau khi được phát hành, "Lupin" giành lấy hạng nhất trên mạng Netflix tại Mỹ. Trước đó chưa hề có phim truyện nào do Pháp sản xuất lại đạt tới một vị trí cao như vậy.

Có gì hấp dẫn ở Lupin - phim đạo chích của Pháp được so sánh với siêu phẩm Money Heist?

Lupin đã mang lại một bất ngờ lớn cũng như đặt cột mốc mới cho ngành công nghiệp điện ảnh của Pháp. Ở Việt Nam, Lupin bất ngờ vượt mặt hàng loạt cái tên nổi bật như The Uncanny Counter (Nghệ Thuật Săn Quỷ Và Nấu Mì) và Sweet Home (Thế Giới Ma Quái). Vì sao lại như vậy?

Có gì hấp dẫn ở Lupin - phim đạo chích của Pháp được so sánh với siêu phẩm Money Heist? - 1
Chỉnh chu từ nội dung đến mạch diễn biến phim đan xen đầy logic, đã xem là cuốn thôi rồi

Có gì hấp dẫn ở Lupin - phim đạo chích của Pháp được so sánh với siêu phẩm Money Heist? - 2

Về nội dung phim, nam diễn viên Omar Sy vào vai Assane Diop, một tên trộm thông minh, nhạy bén bắt chước lối bày mưu tính kế của Arsène Lupin để tước đoạt tài sản của những kẻ nhà giàu. Nhưng mục đích chính của Assane (với lối phiên âm gần giống với Arsène) là giải oan cho cha mình, tìm kiếm bằng chứng cho thấy ông vô tội. 25 năm trước, bố của Assane đã chết một cách mờ ám ở trong tù, ông từng bị vu oan và kết án sau một vụ cướp động trời.

Để hoàn thành mục tiêu đầy rủi ro, Assane hóa thân thành vô số người, khoác lên mình bộ đồng phục của những người chuyên lau chùi quét dọn, người mua kim cương, đạp xe đi giao hàng. Nhờ những thân phận “vô hình” cùng diễn xuất tài tình, Assane (Lupin) đã dễ dàng trà trộn vào chốn đông người, tiến hành các vụ trộm. Hành trình của Assane còn ẩn chứa câu chuyện ý nghĩa về vấn đề xã hội như phân biệt chủng tộc, màu da.

Có gì hấp dẫn ở Lupin - phim đạo chích của Pháp được so sánh với siêu phẩm Money Heist? - 3

Mở đầu, bộ phim gợi mở nhiều manh mối điều tra về cái chết của người cha. Đạo diễn không buộc khán giả phải tìm hiểu quá nhiều về xuất thân của nhân vật chính mà ngay từ tập 1, khán giả đã hồi hộp theo dõi phi vụ đầu tiên của Assane Diop. Những cú twist “điên đảo” liên tục được đưa ra suốt 5 tập phim khiến người xem tò mò vì khó lòng đoán trước. Bên cạnh đó phải kể đến nhiều pha hành động làm điểm nhấn hấp dẫn, xứng tầm với các bộ phim Hollywood. Các tình tiết được xâu chuỗi với nhau qua vụ trộm tại bảo tàng Louvre. Đạo diễn Louis Leterrier xứng đáng được khen ngợi khi tạo ra được một bộ phim mới lạ buộc khán giả phải dán mắt theo dõi.

Có gì hấp dẫn ở Lupin - phim đạo chích của Pháp được so sánh với siêu phẩm Money Heist? - 4

Trong những tập kế tiếp, các đoạn hồi tưởng dưới dạng flashback được lồng ghép đan xen với thực tại làm cho nhịp phim chậm lại, một số manh mối điều tra chưa được khai thác trọn vẹn như cuộc thẩm vấn với viên cảnh sát tham nhũng Dumont.

Có gì hấp dẫn ở Lupin - phim đạo chích của Pháp được so sánh với siêu phẩm Money Heist? - 5

Ngoài ra, Lupin chiếm thiện cảm vì sử dụng nhân vật cũ (là Lupin) để làm nguồn cảm hứng cho một câu chuyện hoàn toàn mới. Vừa tận dụng được lợi thế từ lượng fan có sẵn của Lupin, vừa tạo được sự tò mò trong lòng người xem. Hành trình báo thù “ăn miếng trả miếng” của Diop vừa đậm tính phiêu lưu, lại cũng đầy thử thách. Anh đã cố tình chọc giận bạn tù để khiến bản thân bị thương. Qua đó, thực hiện việc tiếp cận người quen cũ của cha khi còn ở trong ngục, tìm manh mối ẩn giấu trong cuốn sách mà ông để lại.

Nhân vật chính Assane đúng là “bậc thầy biến hóa”, cân tất từ hóa trang đến mánh khóe lừa đảo ảo diệu, đi trộm như đi chơi

Câu nói ấn tượng nhất trong tập mở màn của Assane: “Khi vào làm lao công, khi ra làm tỉ phú” đã phần nào cho khán giả thấy được trình độ lừa đảo không phải dạng vừa của anh. Mọi kế hoạch để trộm “dây chuyền của Hoàng hậu” - bảo vật gắn liền với lịch sử nước Pháp đã được Assane tính toán như thần. Anh giả làm lao công trong bảo tàng Lourve, tạo lý lịch giả tham gia đấu giá kim cương, lừa đám đồng bọn tham lam sập bẫy và qua mặt cả viên đội trưởng thanh tra.

Có gì hấp dẫn ở Lupin - phim đạo chích của Pháp được so sánh với siêu phẩm Money Heist? - 6

Để có được manh mối về di thư sau cùng của cha, Assane tráo đổi thân phận với một tên tội phạm trong tù, đổi còng tay trong nháy mặt. Đặc biệt là pha giả chết hoàn hảo để vượt ngục đã qua mặt được cả cảnh sát.

Có gì hấp dẫn ở Lupin - phim đạo chích của Pháp được so sánh với siêu phẩm Money Heist? - 7

5 tập phim mới ra mắt nhận được lượt đánh giá cao chót vót từ khán giả đã đủ để cho thấy đây là một bộ phim mở màn 2021 thành công của Netflix. Liệu Assane có tìm ra sự thật về cái chết của cha và bảo vệ được gia đình mình khi con trai anh đã bị bắt cóc ở cuối tập 5? Cùng đón chờ các tập tiếp theo trong mùa 1 nhé!

Lupin hiện đang được chiếu 5 tập đầu trên Netflix.

Theo Thanh Mai (Pháp Luật & Bạn Đọc)