Châu Tinh Trì: Người kết hợp bóng đá và võ thuật

21/11/2019 14:33:00

Đội bóng Thiếu Lâm là một phim hài thể thao lấy chủ đề về bóng đá, nội dung phim nói về một đội bóng có cầu thủ là các võ sư Thiếu Lâm tự.

Nhắc đến bóng đá và võ thuật, không thể bỏ qua bộ phim kinh điển Đội bóng Thiếu Lâm (Shaolin Soccer) do Châu Tinh Trì làm đạo diễn, đồng biên kịch và thủ vai chính. Tác phẩm được công chiếu lần đầu vào năm 2001. Sau khi công chiếu, phim đã trở thành tác phẩm ăn khách nhất trong lịch sử điện ảnh Hong Kong với doanh thu lên đến 42 triệu USD (kỷ lục này chỉ bị phá bởi chính bộ phim tiếp theo của Châu Tinh Trì là Tuyệt đỉnh Kungfu) đồng thời giành Giải thưởng Điện ảnh Hong Kong lần thứ 21 cho Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất… đây được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của vua phim hài Hong Kong Châu Tinh Trì, đưa tên tuổi của ông lên một tầm cao mới trở thành vua phòng vé của Hong Kong. Bộ phim này cũng từng được phát trên màn hình sân vận động tại World Cup 2006 và Euro 2008.

Châu Tinh Trì: Người kết hợp bóng đá và võ thuật
Bộ phim Đội bóng Thiếu Lâm.

Nội dung của bộ phim nói về một võ sư Thiếu Lâm tự tên là Tinh (Châu Tinh Trì) - ngũ sư huynh trong nhóm võ sư Thiếu Lâm tự với sở trường là cú đá Đại lực kim cương thối. Anh bị thất lạc hết các huynh đệ và sống bằng nghề lượm ve chai nhưng vẫn luôn hi vọng phát triển phong trào học võ Thiếu Lâm. Một sự tình cờ, nhân vật do Châu Tinh Trì đóng gặp được Minh Phong (Ngô Mạnh Đạt) - một gã làm phụ việc. Minh Phong đã nhận ra cú đá thần sầu của Tinh có thể đềm vào bóng đá. Hai người họ kết hợp tạo ra bộ đôi nắm vững kỹ thuật bóng đá và võ học Thiếu Lâm.

Minh Phong từng là cầu thủ vang danh làng bóng đá, sở hữu đôi chân vàng. Ở giai đoạn đỉnh cao phong độ, Minh Phong ra oai với các đồng đội, buộc dây giày cũng phải lấy đầu người khác làm bàn đạp. Nhưng bê bối cá độ khiến nhân vật này thân bại danh liệt và còn bị tật ở chân phải.

Châu Tinh Trì: Người kết hợp bóng đá và võ thuật - 1
Minh Phong (Ngô Mạnh Đạt) nhận ra sức mạnh của Tinh (Châu Tinh Trì).

Để phát triển võ học Thiếu Lâm, Tinh quyết định nhận Minh Phong làm huấn luyện viên và mời lại năm huynh đệ của mình, đó là đại sư huynh am hiểu Thiết đầu công, nhị sư huynh có tuyệt chiêu Gió lốc quét đường cước, tam sư huynh với tuyệt kỹ Thiết bố sam… để thành lập đội bóng Thiếu Lâm nhằm tranh chức vô địch của giải bóng đá Hong Kong, giải đấu mà đội Cường hùng ma quỷ đã vô địch nhiều năm liên tiếp. 

Tuy nhiên, ngày gặp lại, họ đều là những cao thủ sa cơ, giống đống củi khô. Tất cả chỉ cần một thanh lửa sẽ cháy hừng hực. Thanh lửa này chính là bóng đá. Ngọn lửa cũng là hình ảnh chủ đạo trong phim, lửa từ mắt các cầu thủ, lửa phủ kín quả bóng lăn trên sân đến lửa cháy khung thành.

Sau khi thu thập được đội tuyển của những cao thủ, đội bóng Thiếu Lâm ra sân bóng với tinh thần võ học. Các cầu thủ vào sân với ý chí lớn và những tuyệt kỹ độc đáo. Các pha bóng trên phim đều rất “ảo” khi một người có thể sút bóng qua 10 tuyển thủ của đối phương, quét bóng mang theo cơn gió lốc khắp mặt sân. Đội bóng của những kẻ không chuyên đã làm nên chuyện tại một giải đấu.

Châu Tinh Trì: Người kết hợp bóng đá và võ thuật - 2
Cái hay của Đội bóng Thiếu Lâm còn là bài học về sự cố gắng không ngừng, biến những tiểu nhân vật thành người khổng lồ trên sân bóng.

Để đi tới trận chung kết, đội bóng Thiếu Lâm phải vượt qua nhiều đối thủ mạnh như đội bóng của cặp Ngọc diện song phi long với khả năng phối hợp siêu đẳng. Trong trận chung kết, đội Cường hùng ma quỷ chơi xấu khi cho tất cả các cầu thủ sử dụng doping tăng lực khiến các huynh đệ đội bóng Thiếu Lâm lâm vào tình trạng chấn thương và khó có thể thi đấu tiếp. Lúc này Tinh phải nhờ cậy tới A Mai, cô gái bán bánh bao hâm mộ anh vào sân thi đấu với vai trò thủ môn. Với tuyệt kỹ Thái cực quyền, A Mai đã cản phá thành công cú sút của đối phương và chuyền bóng cho Tinh ghi bàn thắng quyết định giúp đội bóng Thiếu Lâm giành được chiến thắng.

Bộ phim Đội Bóng Thiếu Lâm mang tính giải trí hơn là học hỏi về kỹ năng bóng đá, nhưng bên cạnh những chi tiết hài mang phong cách Châu Tinh Trì, trong bộ phim này Châu còn sử dụng nhiều pha kỹ xảo độc đáo cho các trận bóng đá lấy cảm hứng từ bộ anime về bóng đá nổi tiếng của Nhật Bản. Bản thân Đội bóng Thiếu Lâm sau đó cũng được chuyển thể thành bốn tập mạn họa được phát hành sau khi phim công chiếu vài tháng.

Video: Trích đoạn hay trong phim Đội Bóng Thiếu Lâm.

Theo Quốc Tiệp (Nguoiduatin.vn)