Châu Khải Phong nhắn Hoa Vinh: 'Ca sĩ phải có phong cách lẫn đạo đức nghề nghiệp'

20/04/2018 13:56:00

Châu Khải Phong và Hoa Vinh từng là anh em tốt. Song việc hiện tượng mạng chưa xin phép nhưng đã thu âm, tung ca khúc "Ngắm hoa lệ rơi" và ngầm khẳng định là tác phẩm của mình khiến đàn anh bức xúc.

Ngày 18.4, Hoa Vinh gây chú ý khi tung bản thu âm đầu tay chính là bản hit Ngắm hoa lệ rơi anh từng cover và nhận được sự quan tâm trước đó. Tuy nhiên, cách phát ngôn của Hoa Vinh lại gây tranh cãi. Đa số trong phần bình luận, khán giả cho rằng đây là ca khúc của ca sĩ Châu Khải Phong hát trước đó 1 năm chứ không phải của Hoa Vinh như lời anh khẳng định. 

"Ca sĩ không thể hát lại nhạc người khác mãi"

- Từng cảm ơn Hoa Vinh vì nhờ hiện tượng mạng này mà ca khúc "Ngắm hoa lệ rơi" của anh hot trở lại. Cảm giác anh thế nào khi Hoa Vinh thu âm hoàn chỉnh ca khúc này, tung ra thị trường và tự nhận là sản phẩm của mình?

- Trong âm nhạc, khán giả cover lại bài hát của ca sĩ là chuyện hết sức bình thường. Trong khi bài hát của tôi bị người khác lấy phát hành mà không hỏi ý kiến là sự thiếu tôn trọng đối với cá nhân tôi và cả nhạc sĩ. Hoa Vinh có nhắn tin cho tôi nhưng khi đó bản thu âm của cậu ấy đã được tung lên trang nghe nhạc trực tuyến. Nếu Hoa Vinh hay ê-kíp gọi điện nói với tôi trước thì không có vấn đề gì cả. Bên cạnh đó, khi hát lại ca khúc người khác bạn phải ghi chữ "cover" trên tiêu đề, còn Hoa Vinh viết là "Hoa Vinh - Ngắm hoa kệ rơi" như khẳng định ca khúc này là của mình.

Nếu như là một người không biết đến tôi thì tôi sẽ không phản ứng lại. Trong khi đó, đây là những người anh em từng quen biết, từng ngồi chung vui vẻ với nhau, có nhiều hoạt động cùng nhau rồi thì tại sao Hoa Vinh lại không nói trước với tôi 1 câu? Tôi không hài lòng với cách làm việc thiếu chuyên nghiệp và không tôn trọng nhau như vậy.

Châu Khải Phong nhắn Hoa Vinh: 'Ca sĩ phải có phong cách lẫn đạo đức nghề nghiệp'
Hoa Vinh công bố tấn công showbiz sau thời gian nổi trên mạng qua các ca khúc cover.

- Sau đó, Hoa Vinh có chủ động gặp anh để nói chuyện rõ ràng chưa?

- Cậu ấy chỉ nhắn tin cho tôi trên Facebook và hỏi mua lại beat nhạc để hát. Tôi sẵn sàng cho cậu ấy beat nhạc và hát thoải mái chứ không quan trọng về chuyện tiền bạc.

Như mọi người đã thấy, trước đây Hoa Vinh từng cover lại "Ngắm hoa kệ rơi" trên YouTube hay đi diễn ở bar tôi cũng không ý kiến gì. Tuy nhiên, tôi có một điều kiện là Hoa Vinh không được kinh doanh, chia sẻ lên các trang web âm nhạc với tư thế như một bài hát của mình. Hoa Vinh đã không còn mục đích cover ca khúc của tôi mà là làm một sản phẩm âm nhạc riêng biệt.

Nếu muốn hát ca khúc của tôi, Hoa Vinh phải phối lại một bản nhạc khác chứ không thể 2 ca sĩ hát cùng 1 beat. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng khi người nghe sẽ hoang mang rằng ca khúc này là của ca sĩ nào thể hiện?

Tôi không thể đi làm nhạc xong để người khác lấy sử dụng vô cớ. Trước khi tung ra ca khúc "Ngắm hoa kệ rơi", ê-kíp chúng tôi đã dành nhiều tâm huyết để gửi đến người nghe một sản phẩm chất lượng. Mỗi người đều có chuyên môn và phong cách riêng, tôi rõ ràng như vậy để thể hiện sự tôn trọng bản quyền và cả sự công bằng.

- Nhiều khán giả cho rằng nếu muốn chào sân làm ca sĩ thì nên tung một ca khúc mới hoàn toàn. Lần này, Hoa Vinh lại tiếp tục thu âm ca khúc cũ đã cover trước đó. Anh nghĩ sao về chiến lược tấn showbiz của Hoa Vinh?

- Vấn đề chuyên môn của Hoa Vinh tôi không ý kiến. Hoa Vinh hát ra sao thì mọi người cũng đã nghe rồi. Tôi có lời khuyên dành cho cậu ấy rằng nếu muốn phát triển ca hát thì nên tìm những cái gì là của riêng mình. Khi được chú ý mình có thể được anh chị nghệ sĩ khác hỗ trợ, giúp đỡ... nhưng về lâu, về dài thì bản thân phải có sản phẩm, phong cách riêng. Một ca sĩ không thể nào cứ mãi đi lấy nhạc của người khác hát lại rồi tung lên mạng để thành hit, điều đó không bao giờ tồn tại được lâu. 

Bên cạnh đó, nếu muốn đi hát chuyên nghiệp và thành công hơn thì người nghệ sĩ cần phải có chuyên môn, đầu tư về hình ảnh, âm nhạc và lẫn cả đạo đức nghề nghiệp. Tất cả mọi thứ đều phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng thì họ mới mong được khán giả đón nhận.

"Tiền bạc bây giờ không còn nói lên được điều gì nữa"

- Khi bị anh và nhạc sĩ Duy Cường (sáng tác lời "Ngắm hoa kệ rơi") phản ứng, Hoa Vinh có nhắn: "Gửi số tài khoản". Anh cảm thấy thế nào?

- Thật ra tôi cảm thấy hơi buồn một chút thôi. Tôi và Hoa Vinh đã biết nhau từ trước, mọi người cũng đã nhìn thấy mối quan hệ giữa chúng tôi khá tốt đẹp. Tôi chưa từng nghĩ Hoa Vinh là người sống không đàng hoàng hay không tốt với tôi. Song khi đọc dòng trạng thái cùng những bình luận của Hoa Vinh thì tôi hoàn toàn không hài lòng.

Mỗi người nghệ sĩ đều có cái tôi. Hoa Vinh có trả bao nhiêu tiền tôi cũng không bán beat nhạc nữa, đó là công sức, danh dự của tôi, tiền bạc bây giờ không còn nói lên được điều gì. Khi một người nghệ sĩ đã dành hết tâm huyết cho một sản phẩm, cái họ cần nhận lại là sự tôn trọng. Tôi sẵn sàng cho không beat nhạc với những ai biết điều. 

Với Hoa Vinh tôi xem như một người em, tôi vẫn tạo điều kiện cho cậu ấy có cơ hội hát và diễn các sân khấu lớn - nhỏ. Nhưng cái cần nhất là khi sử dụng ca khúc của đàn anh đi trước thì cần phải có sự tôn trọng. 

Sản phẩm "Ngắm hoa kệ rơi" là độc quyền của tôi nên bản thân không thể nào chấp nhận có một sản phẩm sao chép khác chen chân vào. Nếu như bên Hoa Vinh không thay đổi cách làm việc và thêm vào tiêu đề bài hát chữ "cover" thì tôi sẽ gỡ xuống tất cả các trang và trên YouTube. Tôi cho Hoa Vinh thời gian 24 giờ để thực hiện yêu cầu này. Khi ký hợp đồng với các trang nhạc chúng tôi đều có hợp đồng, chữ ký của ca sĩ và nhạc sĩ đồng ý thì mới được cho ra mắt thị trường chứ không hề tuỳ tiện. 

 

Châu Khải Phong nhắn Hoa Vinh: 'Ca sĩ phải có phong cách lẫn đạo đức nghề nghiệp' - 1
Châu Khải Phong tỏ ra bức xúc trước cách làm việc của Hoa Vinh.

- Anh từng tiết lộ Hoa Vinh là người em tốt, biết trên biết dưới. Sau sự việc này mối quan hệ giữa anh và Hoa Vinh liệu có còn tốt đẹp như xưa?

- Tôi lên tiếng cũng chỉ để bảo vệ đứa con tinh thần của mình chứ không hề muốn làm khó dễ người mới vào nghề như Hoa Vinh. 

Với tôi việc gì ra việc đó, công việc là công việc, anh em là anh em. Cậu ấy nếu biết thay đổi thì tôi sẽ không có vấn đề gì. Thật ra tôi là đàn ông thì nên rộng lượng để các em có cơ hội làm nghề tốt hơn. Nếu tôi có suy nghĩ hơn thua thì chắc chắn Vinh đã không hát được ca khúc của tôi rồi. Đằng này tôi tạo mọi điều kiện để Hoa Vinh có thể cover, đi hát nhiều tụ điểm giải trí. Tôi nghĩ đó cũng là một cách anh em bổ trợ nhau, giúp ca khúc được nhiều người biết đến hơn.

Tuy nhiên, khi đã đụng đến vấn đề bản quyền, thương mại thì ê-kíp chúng tôi phải can thiệp. Không thể nào cùng một lúc trong một mạng di động lại có hai ca khúc "Ngắm hoa lệ rơi" giống beat mà 2 nghệ sĩ thể hiện. 

- Tại sao trong buổi Hoa Vinh ra mắt báo giới Sài Gòn anh không có mặt chúc mừng đàn em. Phải chăng mối quan hệ của cả hai đã rạn nứt từ trước?

- Thật ra hôm ấy Hoa Vinh không mời tôi. Bên cạnh đó tôi cũng bận chạy show nên không có thời gian tham dự. 

Mỗi nguời có cách sống riêng, nếu họ nhiệt tình thì bản thân sẽ ứng xử kiểu khác, nếu không việc ai người nấy làm chứ tôi cũng không quan tâm cho lắm. 

Tôi chỉ mong các ca sĩ trẻ ai cũng có công việc tốt và gặp nhiều may mắn. Tôi không bao giờ có suy nghĩ là đàn em gặp may mắn thì mình sẽ hơn thua. Tôi đã đi hát hơn 10 năm rồi còn gì nữa đâu mà hơn thua. 

- Anh nghĩ sao về việc khán giả luôn so sánh giọng hát của anh và Hoa Vinh. Trong khi đó anh đã đi hát hơn 10 năm còn Hoa Vinh chỉ mới nổi vài tháng?

- Tôi nghĩ việc so sánh này cũng là chuyện bình thường. Bây giờ các bạn trẻ có tài năng nhiều. Cá nhân tôi cũng cố gắng bắt nhịp hàng ngày với nền âm nhạc hiện tại.

Không phải ngẫu nhiên khán giả lại nhớ đến "Ngắm hoa lệ rơi", tất nhiên có Hoa Vinh cover và những buổi livestream của hai anh em. Nhưng phải khẳng định một điều đây là sản phẩm âm nhạc chất lượng, có chiều sâu nên khán giả mới chấp nhận và nghe nhiều, chứ không khi nghe khán giả đã quay lưng lại từ lâu. 

Theo Phan Trai Úc (Dân Việt)