Ai Là Triệu Phú lại gây tranh cãi vì đáp án: 'Đường vô xứ... quanh quanh' là Nghệ hay Huế?

21/01/2021 16:30:21

Câu hỏi trong chương trình Ai Là Triệu Phú số mới nhất đã gây ra cuộc tranh cãi lớn về đáp án.

Ai Là Triệu Phú tập phát sóng mới nhất ngày 19/1/2021 đã gây ra 1 cuộc tranh cãi trên mạng xã hội về nội dung và đáp án của 1 câu hỏi.

Cụ thể, ở lượt thi của thí sinh Vũ Thị Phương, MC Đinh Tiến Dũng đã đọc câu hỏi đầu tiên có nội dung: 'Từ nào còn thiếu trong câu ca dao "Đường vô xứ ... quanh quanh / Non xanh nước biếc như tranh họa đồ."

Ai Là Triệu Phú lại gây tranh cãi vì đáp án: 'Đường vô xứ... quanh quanh' là Nghệ hay Huế?
Ảnh: Cắt màn hình

4 đáp án mà chương trình đưa ra cho người chơi lựa chọn là Thanh/Nghệ/Huế/Đoài. Ngay lập tức, thí sinh đã đưa ra câu trả lời là: Đường vô xứ Nghệ quanh quanh, sau đó "giáo sư" Xoay đã thông báo kết quả chính xác.

Sau khi phát sóng, câu hỏi này đã gây ra luồng tranh cãi khá lớn trên nhiều diễn đàn. Một số ý kiến cho rằng, câu hỏi trên tồn tại cả 2 đáp án có thể chấp nhận là Nghệ và Huế.

Nội dung câu hỏi trích lược 2 câu ca dao truyền miệng ca ngợi vẻ hữu tình non nước của địa danh được nhắc đến.

Theo nhiều tài liệu ghi chép, nghiên cứu của các nhà chuyên môn cho thấy câu ca dao nguyên bản nhắc đến xứ 'Nghệ', nhưng vì tính chất của các tác phẩm văn học dân gian, mang tính truyền miệng do đó có nhiều bản khảo dị được biến tấu để phù hợp với từng địa phương. Trong đó bản khảo dị phổ biến nhất lại nhắc về xứ 'Huế'.

Nếu không tính các dị bản thì 'Nghệ' là đáp án đúng nhất. Tuy nhiên, khi trở thành 1 câu hỏi của Ai Là Triệu Phú thì phải đảm bảo được yếu tố chỉ có 1 đáp án đúng duy nhất, để tránh gây nhiều tranh cãi trên MXH.

Ai Là Triệu Phú lại gây tranh cãi vì đáp án: 'Đường vô xứ... quanh quanh' là Nghệ hay Huế? - 1
MC Đinh Tiến Dũng.

Đây không phải là lần đầu tiên Ai Là Triệu Phú gây thắc mắc về câu hỏi và đáp án. Ở số đầu tiên năm 2021, câu hỏi gây tranh cãi có nội dung: 'Loài chim nào sau đây có thể bắt chước được tiếng người?' 4 đáp án để Đăng Khoa lựa chọn là chích bông, họa mi, quạ và vẹt.

Người chơi nhanh chóng đưa ra câu trả lời là vẹt và được MC chấp nhận nhưng thực tế cả quạ và vẹt đều có thể bắt chước tiếng người.

Ai Là Triệu Phú lại gây tranh cãi vì đáp án: 'Đường vô xứ... quanh quanh' là Nghệ hay Huế? - 2
Ảnh: Cắt màn hình

Trong một số khác, chương trình đưa ra câu hỏi: "Câu lạc bộ bóng đá nào của nước Anh có biểu tượng là chú gà chọi?". Chương trình đưa ra 4 đáp án là Everton, Leicester City, Leeds United và Tottenham Hotspur.

Sau khi nghe xong câu hỏi, người chơi tỏ vẻ bối rối: “Gà chọi có phải là gà trống không?” và được Phan Đăng gợi ý: “Gà chọi là loại gà người ta mang ra cho hai con chọi nhau, đấu nhau xem con nào thắng con nào”.

Người chơi đã phải dùng sự trợ giúp để từ khán giả ở trường quay và chọn đáp án Tottenham Hotspur. Đây cũng là đáp án của chương trình.

Sau khi chương trình lên sóng, đông đảo fan của Tottenham đã phản ứng trước đáp án của chương trình Ai là triệu phú. Nhiều khán giả lên tiếng bức xúc và cho rằng chương trình đã đưa ra câu hỏi sai khiến người chơi bối rối và mất oan một quyền trợ giúp. Bởi theo khán giả, Chirpy Cockerel - linh vật của Tottenham Hotspurs, là một chú gà trống chứ không phải là gà chọi như câu hỏi mà chương trình đã đưa ra.

Ai Là Triệu Phú lại gây tranh cãi vì đáp án: 'Đường vô xứ... quanh quanh' là Nghệ hay Huế? - 3
Ảnh: Cắt màn hình

TH (Nguoiduatin.vn)