52 bà vợ, 44 đứa con - Đức Phi truyện hứa hẹn ăn đứt cả Như Ý và Chân Hoàn

16/03/2021 08:20:36

Có rất nhiều điều được fan trông ngóng từ Đức Phi Truyện - bộ phim cung đấu lấy cảm hứng từ đời vua Khang Hi hoành tráng.

Những ngày gần đây, thông tin bộ phim tiếp theo trong vũ trụ cung đấu của Lưu Liễm Tử - Đức Phi Truyện đã xong phần kịch bản khiến fan phấn khích vô cùng. Không chỉ là tiền truyện của các siêu phẩm Chân Hoàn Truyện - Như Ý Truyện, Đức Phi Truyện còn lấy cảm hứng từ triều đại Khang Hi, cũng là khoảng thời gian cực thịnh và cực... drama của triều Thanh. Hàng chục người vợ, hàng tá người con, những lần tranh quyền đoạt vị đầy máu me chỉ là số ít những điều khiến câu chuyện hậu cung của Khang Hi được mong chờ hơn cả.

52 bà vợ, 44 đứa con - Đức Phi truyện hứa hẹn ăn đứt cả Như Ý và Chân Hoàn

Đời vua dài nhất lịch sử nhà Thanh và cả Trung Quốc

Thời Khang Hi trị vì Đại Thanh là thời điểm của rất nhiều cái nhất, thế nhưng nổi bật hơn cả chính là thời gian ông ngồi trên ngai vàng. 61 năm chính là tổng thời gian mà Khang Hi làm vua, cũng là khoảng thời gian cai trị dài nhất lịch sử Trung Quốc. Sự vĩ đại và thịnh vượng mà Khang Hi mang lại cho đất nước đã kéo dài đến đời con Ung Chính và đời cháu Càn Long. Chính vì thế, những bi kịch xảy ra dưới triều đại Khang Hi chắc chắn sẽ vô cùng gay cấn và có nhiều thứ đáng bàn tán.

52 bà vợ, 44 đứa con - Đức Phi truyện hứa hẹn ăn đứt cả Như Ý và Chân Hoàn - 1

Số vợ con lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm

Độ sống lâu, sống thọ của Khang Hi tỉ lệ thuận với số đào hoa của ông. Theo ước lượng từ các tư liệu tìm thấy trong lăng mộ, vị hoàng đế này có đến 52 phi tần được sắc phong. Thế nhưng, đây không phải con số chính thức vì có sách còn ghi chép khác như 67, 49, thậm chí... hơn 200 người. Trong suốt thời gian trị vì, Khang Hi đã lập 4 nữ nhân làm hoàng hậu, trong đó nữ chính Đức Phi Truyện - Ô Nhã thị là hoàng hậu cuối cùng của ông.

52 bà vợ, 44 đứa con - Đức Phi truyện hứa hẹn ăn đứt cả Như Ý và Chân Hoàn - 2
Toàn được nam thần thủ vai trên phim (như Chung Hán Lương trong ảnh) là minh chứng cho số đào hoa của Khang Hi

Vợ nhiều thì con cũng nhiều. Nếu chỉ tính những ai sống được đến tuổi trưởng thành, Khang Hi có tổng cộng 24 hoàng tử và 20 hoàng nữ. Trong đó, Hoàng nhị tử Dận Nhưng được phong làm Thái tử, thế nhưng hàng loạt vấn đề của y đã dẫn đến nhiều phiền toái, hậu họa mà khủng khiếp nhất là sự kiện Cửu tử đoạt đích - 9 người con trai giành nhau ngai vàng trong một đêm.

9 người con giành ngai vàng trong đêm, thực hư di chiếu của tân hoàng đế gây tranh cãi

Vì tính tình kỳ cục, xấu xa mà Thái tử Dận Nhưng nhiều lần bị phế truất. Điều này đã khiến nhiều hoàng tử khác để ý, sau đó chia bè kéo phái hòng đoạt ngôi vị về tay mình. Ngoài Nhị a ca bị phế lên phế xuống, có thêm 8 hoàng tử tham gia vào cuộc chạy đua là Đại a ca Dận Thì, Tam a ca Dận Chỉ, Tứ a ca Dận Chân, Bát a ca Dận Tự, Cửu a ca Dận Đường, Thập a ca Dận Ngã, Thập tam a ca Dận Tường và Thập tứ a ca Dận Trinh.

52 bà vợ, 44 đứa con - Đức Phi truyện hứa hẹn ăn đứt cả Như Ý và Chân Hoàn - 3
Ảnh vẽ minh họa 9 hoàng tử tham gia Cửu tử đoạt đích

Xuyên suốt sự kiện, có nhiều bang phái được thành lập như Bát gia đảng (do Bát a ca đứng đầu) và Tứ gia đảng (do Tứ a ca dẫn đầu). Trong số này, chỉ có 2 ứng cử viên còn sót lại đến cận ngày Khang Hi băng hà, đó là Dận Chân và Dận Trinh. Khi này, ngôi vị Thái tử chính thức được trao cho Dận Chân, thế nhưng sau này lại dấy lên luồng tranh cãi lớn.

52 bà vợ, 44 đứa con - Đức Phi truyện hứa hẹn ăn đứt cả Như Ý và Chân Hoàn - 4
Dận Chân là quán quân của cuộc thi

Thời này có nhiều "dưa" thì thời xưa cũng có. Nhiều thông tin cho rằng ban đầu Khang Hi muốn truyền ngôi cho Dận Trinh, thế nhưng di chiếu đã bị Niên Canh Nghêu và Long Khoa Đa - hai đại thần dưới thời Khang Hi - sửa đổi thành Dận Chân. Thế nhưng cũng có nhiều ý kiến bác bỏ, cho rằng việc sửa đổi là không thể vì sẽ sai ngữ pháp, hoặc ngoài thông báo tiếng Hán còn có cả tiếng Mãn - thứ tiếng mà hai vị đại thần không thể biết. Nếu nhưng nói gì thì nói, Ung Chính sau này vẫn là một vị vua anh minh, tài giỏi, góp phần đưa Đại Thanh đi lên. Tuy nhiên trải qua thời gian dài tranh giành ngôi vua, Ung Chính lại trở nên đa nghi, không ngại xuống tay với cả anh em ruột hay triều thần trung thành nếu có bất kì dấu hiệu cấu kết nào. Điều này thể hiện rất rõ trong Chân Hoàn Truyện, khi nhiều vị hoàng tử đã bị thất sủng ngay lập tức chỉ vì có động thái lôi kéo triều thần.

52 bà vợ, 44 đứa con - Đức Phi truyện hứa hẹn ăn đứt cả Như Ý và Chân Hoàn - 5
Ung Chính trong Chân Hoàn Truyện gặp ai cũng nghi kỵ

Nữ chính làm Thái hậu vẫn bị sủng phi khinh thường và loạt drama hậu cung rực lửa của Khang Hi

Tiền triều gay cấn đến mức độ đấy, còn hậu cung thì sao? Xin thưa, hậu cung Khang Hi cũng bùng cháy chẳng kém cạnh. Đầu tiên, triều đại Khang Hi có cùng lúc Thái hoàng thái hậu và 2 vị Thái hậu. Vì thế, không chỉ có dàn "vợ yêu" mà các ngạch nương và bà nội của ông hứa hẹn cũng có nhiều đợt tranh đấu nảy lửa.

Khang Hi sinh thời đã cưới 2 người em họ của mình làm vợ, đó là Hiếu Ý Nhân hoàng hậu và Khác Huệ Hoàng quý phi. Thời Khang Hi còn có nhóm ngũ phi "gen 1" gồm Huệ phi, Vinh phi, Nghi phi, Lương phi và Đức phi - nữ chính trong dự án mới của Lưu Liễm Tử.

52 bà vợ, 44 đứa con - Đức Phi truyện hứa hẹn ăn đứt cả Như Ý và Chân Hoàn - 6
Hách Xá Lý thị - vị hoàng hậu đầu tiên được Khang Hi thương yêu nhất

Tuy nhiên để nói về nữ nhân mà Khang Hi (tạm gọi là) yêu nhất, đó lại là hoàng hậu đầu tiên Hách Xá Lý thị. Hai người kết hôn khi Khang Hi chỉ mới... 12 tuổi, và đây được xem là mối tình đầu của vị hoàng đế. Sau này khi bà không may qua đời do sinh khó, Khang Hi hằng năm vẫn tiếc thương và thường xuyên đến mộ bà để viếng thăm, trò chuyện.

Về phần Đức phi Ô Nhã thị, ban đầu bà không phải một phi tần được sủng ái của Khang Hi. Bà nhập cung với thân phận Quan nữ tử - bậc thấp nhất trong hàng ngũ phi tần nhà Thanh. Mãi về sau, nhờ hạ sinh tứ hoàng tử Dận Chân, Ô Nhã nhị được tấn phong làm Đức tần, sau đó đến năm 22 tuổi thì lên hàng Phi. Dù trước đó, Dận Chân được giao cho Hiếu Ý Nhân hoàng hậu nuôi dưỡng nhưng điều đó không thể thay đổi sự thật rằng Ô Nhã thị là mẹ ruột của Ung Chính đế sau này.

52 bà vợ, 44 đứa con - Đức Phi truyện hứa hẹn ăn đứt cả Như Ý và Chân Hoàn - 7
Thái hậu Ô Nhã Thành Bích trong Chân Hoàn Truyện

Khi Khang Hi băng hà, Đức phi được phong làm Hoàng thái hậu cao cao tại vị. Thế nhưng bà lại bị một người khác tỏ vẻ khinh khi là Nghi phi - một sủng phi của Khang Hi năm xưa. Trong lễ tang tiên đế, trong khi ngay cả Thái hậu cũng phải quỳ gối khóc thương, Nghi phi lại ngồi kiệu có người khiêng. Dù khi ấy Nghi phi bị ốm nhưng hành vi này đã làm xấu mặt Thái hậu. Ung Chính khi này vô cùng phẫn nộ nhưng cũng chỉ phạt nhẹ vì nể tình là sủng phi của cha mình.

Trong vũ trụ cung đấu Lưu Liễm Tử, vị Đức phi này còn có tuyến tình cảm khó nói cùng Long Khoa Đa. Hai người có hẹn ước lúc trẻ, nhưng Long Khoa Đa lại vì cái lợi trước mắt mà cài Ô Nhã thị vào cung. Điều này từng khiến Ô Nhã thị đau đớn thời gian dài, song sau này chính tay bà đã hạ độc để kết liễu Long Khoa Đa.

52 bà vợ, 44 đứa con - Đức Phi truyện hứa hẹn ăn đứt cả Như Ý và Chân Hoàn - 8
Thái hậu tự tay giết Long Khoa Đa

Có thể thấy, hậu cung Khang Hi trải qua 61 năm có đủ loại drama, từ tranh đấu phi tần đơn thuần đến mâu thuẫn các thế hệ bà, mẹ, con gái đến con trai khác nhau. Đó là lý do khiến các fan không khỏi mong chờ Đức Phi Truyện ra mắt thật nhanh, để xem hành trình lên ngôi Thái hậu của Ô Nhã Thành Bích khó nhằn đến mức nào.

Nguồn tin và ảnh: Thanh Cung Đình, Tổng hợp

Theo Thành Vũ (Trí Thức Trẻ)