Vì sao 24 triệu liều vaccine COVID-19 còn 'trong kho' khó tiêm hết?

26/06/2022 19:30:00

Đến nay Việt Nam đã tiếp nhận trên 251 triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại khác nhau. Đến hết ngày 23.6 cả nước đã tiêm 227 triệu mũi vaccine phòng COVID-19 các loại. Như vậy, còn khoảng 24 triệu liều vaccine COVID-19 chưa được tiêm.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hiện mục tiêu tiêm chủng liều cơ bản và tiêm bổ sung cho người lớn: Hoàn thành với tỷ lệ tiêm mũi 1 và 2 khoảng 100%; Mục tiêu tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi cơ bản hoàn thành, tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản trên 95%.

Mục tiêu tiêm nhắc cho người lớn: Tỷ lệ người đủ điều kiện đã được tiêm mũi 3 mới đạt 64,7%. Tiến độ tiêm nhắc trong những ngày gần đây có chiều hướng chậm. Số liều tiêm mũi 4 mới đạt hơn 2,5 triệu.

Về mục tiêu tiêm cho nhóm 5- dưới 12 tuổi với mũi 1 đạt 47,1%, một số địa phương đang triển khai mũi 2 cho nhóm đối tượng này (10,8%).

Vì sao 24 triệu liều vaccine COVID-19 còn 'trong kho' khó tiêm hết?
Hai loại vaccine COVID-19. Ảnh: Lao Động

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận trên 251 triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại khác nhau. Đã phân bổ 228,8 triệu liều vaccine, còn lại hơn 22,2 triệu liều vaccine Moderna và Pfizer.

Đến hết ngày 23.6 cả nước đã tiêm 227 triệu mũi vaccine phòng COVID-19 các loại. Như vậy, còn khoảng 1,8 triệu liều vaccine đã được phân bổ nhưng chưa tiêm và khoảng 22,2 triệu liều vaccine COVID-19 còn ở "trong kho", chưa phân bổ.

Tại cuộc họp trực tuyến kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 với 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ kể từ khi triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, nước ta đã đạt độ bao phủ vaccine cơ bản cho các đối tượng theo quy định. Chúng ta đã kiểm soát được tình hình và chuyển sang bình thường mới.

"Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan, lơ là vì dịch vẫn diễn biến khó lường, có nguy cơ quay lại tăng số mắc, trên thực tế một số quốc gia đã tăng ca bệnh trở lại. Do đó, cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19. Đặc biệt, đối với TP Hồ Chí Minh, cũng như các tỉnh phía Nam phải nâng tỉ lệ cao hơn nữa, hiện tốc độ tiêm chủng rất chậm so với các tỉnh miền Trung và phía Bắc" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đã nhiều lần nhắc nhở đôn đốc các địa phương đẩy mạnh tiêm chủng, tuy nhiên vẫn có tình trạng tiêm chậm, do đó, Bộ Y tế yêu cầu 20 tỉnh, thành phía Nam phải thần tốc tiêm chủng, trước 30.6 phải hoàn thành việc tiêm chủng các lô vaccine đã phân bổ.

Thế nhưng, trong tình hình thực tế hiện nay, để tiêm hết được số vaccine này không phải là "chuyện dễ dàng" như khi dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp như thời gian trước.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, mặc dù ngành y tế các địa phương đã hết sức nỗ lực trong công tác thực hiện tiêm chủng, tuy nhiên do tâm lý chủ quan của người dân trong bối cảnh số ca mắc giảm, số ca nặng và tử vong ở mức rất thấp, nhiều đối tượng đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng việc tiêm mũi 3 và 4 là không cần thiết.

Phân tích nguyên nhân của tình trạng này, các chuyên gia tiêm chủng đều cho rằng, sự chủ quan của người dân trong bối cảnh số ca mắc giảm, số ca nặng và tử vong ở mức rất thấp, nhiều trường hợp đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, đối tượng cần tiêm vaccine phòng COVID-19 rất nhiều nhưng chúng ta tiêm chưa hết chứ không phải thừa vaccine. Về đối tượng tiêm, liều lượng tiêm, loại vaccine tiêm cho các đối tượng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn mới nhất tại văn bản số 3309 ban hành ngày 23.6.

"Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát, xác định đối tượng tiêm, tiếp tục "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tiêm vaccine cho các đối tượng theo hướng dẫn. Căn cứ vào kế hoạch được phân bổ vaccine, xây dựng kế hoạch tiêm từng tuần, tiêm ở địa phương nào, đơn vị nào, ai chịu trách nhiệm giám sát… Có như thế chúng ta mới tiêm hết vaccine và hết đối tượng theo hướng dẫn" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Phước đã yêu cầu người dân không đồng ý tiêm chủng, phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

Theo Thùy Linh (Lao Động)